วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
iPhone X แพงกว่าทองก็ยอมจ่าย! ยอดขายไอโฟน 3 เดือน 46.7 ล้านเครื่อง หนุนศก.มะกันโต?

iPhone X แพงกว่าทองก็ยอมจ่าย! ยอดขายไอโฟน 3 เดือน 46.7 ล้านเครื่อง หนุนศก.มะกันโต?

  • Share:

iPhone X (ไอโฟนเท็น)...เรือธงรุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 10 ปีของการผลิตไอโฟน ซึ่งมาพร้อมกับการพลิกโฉมดีไซน์ใหม่ล่าสุด พร้อมจัดเต็มด้วยฟีเจอร์ระดับท็อปครบครัน และที่สำคัญ ไอโฟนรุ่นนี้ยังมีราคาเปิดตัวที่สูงสุดในประวัติศาสตร์ไอโฟนเช่นกัน! (ราคาเริ่มต้นที่ 999 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 33,000 บาท)  

ทันทีที่แอปเปิลเปิดรับพรีออเดอร์ในสหรัฐฯ ได้เพียงแค่ 15 นาที ไอโฟนเรือธงตัวท็อปรุ่นนี้ก็ถูกสั่งจองจนหมด และคาดว่ายอดขายไตรมาสต่อไปของไอโฟนจะสูงถึง 278,000 ล้านบาท ถึง 288,000 ล้านบาทเลยทีเดียว โอ้โห(ยกมือทาบอก)

โทรศัพท์รูปทรงสี่เหลี่ยม เครื่องเท่าฝ่ามือ ไร้ปุ่มกดใดๆ ทั้งสิ้น แต่ราคาปาเข้าไป 3 หมื่นกว่าบาท จะช่วยดันเศรษฐกิจสหรัฐฯ ให้กระเตื้องขึ้นได้หรือไม่? ไอ้เจ้าโทรศัพท์เครื่องนี้จะสร้างปรากฏการณ์อะไรให้กับชาติอเมริกา และแอปเปิลจะสามารถเปลี่ยนโลกเหมือนเมื่อ 10 ปีก่อนได้หรือไม่? ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ เฟ้นหาคำตอบมาให้!

ดาวโจนส์บวก 22.93 จุด รับผลประกอบการ ‘แอปเปิล’ สดใส

ค่ำคืนวันศุกร์ของสัปดาห์ก่อน (3 พ.ย.60) ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นสหรัฐฯ สามารถปิดตลาดด้วยการทำนิวไฮที่ 23,539.19 จุด หรือเพิ่มขึ้นตั้ง 22.93 จุด!

โดยเหตุที่ดาวโจนส์ปิดบวกถึง 22.93 จุดนั้น มาจากการตอบรับผลประกอบการ บ.แอปเปิล ซึ่งมีผลกำไรออกมาค่อนข้างดี โดย บ.แอปเปิล ได้รายงานผลประกอบการงวดไตรมาส 3/2560 ว่า ทางบริษัทมีกำไร 2.07 ดอลลาร์/หุ้น ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ระดับ 1.87 ดอลลาร์/หุ้น

ขณะที่รายได้ของ บ.แอปเปิล อยู่ที่ระดับ 5.26 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งตัวเลขจำนวนนี้ก็ยังสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้ที่ระดับ 5.07 หมื่นล้านดอลลาร์อีกเสียด้วย แหม! อะไรจะเพอร์เฟกต์ขนาดนั้น...

ด้วยปัจจัยบวกจากการรายงานผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง บ.แอปเปิล จึงช่วยหนุนให้หุ้นแอปเปิลทะยานขึ้นอย่างแข็งแกร่ง และไม่เพียงเท่านั้น!...

หุ้นแอปเปิลยังหนุนดัชนีแนสแด็ก ปิดทำนิวไฮครั้งที่ 63 ของปีนี้ ซึ่งทุบสถิติเดิมที่เคยทำนิวไฮได้สูงสุดจำนวน 62 ครั้ง ในปี 2523 อีกด้วย! โธ่ถัง คุณพระคุณเจ้า อยากสนิทกับทิม คุกขึ้นมาทันที

แอปเปิลครองใจ! ยอดขายไอโฟน 3 เดือน 46.7 ล้านเครื่อง!

ไม่เพียงเท่านี้ บ.แอปเปิล ยังคุยโตอีกว่า บริษัทมีกำไรและรายได้ในช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย. ซึ่งเป็นไตรมาส 4 ของปีงบการเงินของบริษัท ในระดับที่สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ โดยหุ้นแอปเปิล อิงค์ พุ่งขึ้น 2.6 เมื่อคืนนี้ (3 พ.ย.60)

ทั้งนี้ ภายในช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย. ทาง บ.แอปเปิล สามารถจำหน่ายไอโฟนได้มากถึง 46.7 ล้านเครื่อง โดยสูงกว่าตัวเลขที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 46 ล้านเครื่อง (ยอดขายไอโฟนในช่วงเวลาดังกล่าว รวมถึง ไอโฟน 8 และไอโฟน 8 พลัส ซึ่งเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 22 ก.ย. แต่ไม่รวมไอโฟนเท็น ซึ่งเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 3 พฤศจิกายน)

ฉะนั้น สิ่งที่น่าสนใจอีกข้อหนึ่งในการแถลงผลประกอบการของ บ.แอปเปิล คราวนี้ คือ...

บ.แอปเปิล ยังอุบตัวเลขการจำหน่ายไอโฟนเท็น เนื่องจากสมาร์ทโฟนไฮเอนด์รุ่นนี้มีกำหนดการวางจำหน่ายในวันที่ 3 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันถัดมาจากการประกาศผลประกอบการ

แหม่ เปิดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการวันแรก ไอโฟนเท็นที่เขาบ่นกันทั่วโลกว่าแพงนักแพงหนา ยังเปิดตัวมาได้สวยงามขนาดนี้ ดังนั้นจึงเป็นที่น่าจับตามองอย่างมากว่า ในไตรมาสถัดไป ไอโฟนเท็นจะผลักดันให้ผลประกอบการของ บ.แอปเปิล ถีบตัวสูงขึ้นมากน้อยแค่ไหน?

ขณะเดียวกัน ยังมียอดขายจาก iPad 4.83 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และคอมพิวเตอร์ในกลุ่ม Mac ที่สร้างรายได้ให้กับแอปเปิลมากถึง 7.17 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

หากใครยังจำกันได้ กลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในงาน Apple Special Event 2017 ทิม คุก ได้ออกมาประกาศด้วยความภาคภูมิว่า “ปัจจุบัน Apple Watch เป็นนาฬิกาที่มียอดขายขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลก" และนั่นย่อมหมายความว่า Apple Watch ได้โค่น Rolex นาฬิกาสุดหรูลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกเหนือจากนี้ ก็ยังมีรายได้จากบริการอื่นๆ ของแอปเปิลที่ถีบตัวสูงขึ้น ดังเช่น รายได้จากแอปพลิเคชันจำพวกเกม, ประกัน AppleCare, รายได้จากค่าสมาชิก iCloud และ Apple Music เบ็ดเสร็จอยู่ที่ 8.5 พันล้านดอลลาร์ หรือเพิ่มขึ้น 34% (พนักงานแอปเปิลปรบมือกับความสำเร็จนี้รัวๆ เลยค่ะคุณขา)

นอกเหนือจากนี้ ในช่วงท้ายของรายงาน แอปเปิลก็ยังขาขึ้นไม่หยุดอีกแม่เอ๊ย!

ในช่วงสุดท้ายของรายงาน ได้มีการพูดถึงความนิยมของผลิตภัณฑ์แอปเปิลในประเทศจีน ซึ่งพบว่า ในไตรมาสล่าสุด มีรายได้จากฐานลูกค้าในประเทศจีนเพิ่มขึ้น 9.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็น 12% ซึ่งตัวเลขนี้น่าจะเป็นตัวเลขที่สร้างกำลังใจให้กับแอปเปิลในการบุกเข้าไปฟาดฟันกับคู่ต่อสู้ทางธุรกิจในประเทศจีน โดยเฉพาะธุรกิจสมาร์ทโฟน ซึ่งในปัจจุบันสมาร์ทโฟนสัญชาติจีนกำลังได้รับความร้อนแรงในหมู่ชาวจีนอย่างมาก

ท้ายที่สุดน้ี
แอปเปิล จะเปลี่ยนโลก
แอปเปิล จะพลิกเศรษฐกิจสหรัฐฯ ได้หรือไม่?
อีกไม่นานเกินรอ รู้คำตอบ!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้