วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซาอุฯเดือด ประณามอิหร่านเบื้องหลังยิงขีปนาวุธโจมตี ชี้ถือว่าทำสงคราม

รัฐบาลซาอุฯ ออกแถลงการณ์ประณามอิหร่าน อยู่เบื้องหลังกบฏฮูธิในเยเมนยิงขีปนาวุธนำวิถีมาโจมตีกรุงริยาดห์ ลั่นถือเป็นการทำสงครามต่อราชอาณาจักรซาอุฯ พร้อมกับสั่งปิดพรมแดนชั่วคราวกับเยเมนแล้ว 

เมื่อ 6 พ.ย.60 สำนักข่าวรอยเตอร์และอัลจาซีรารายงานว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย สั่งปิดพรมแดนทั้งน่านฟ้า ทางทะเล และบนบก ที่จะไปประเทศเยเมนเป็นการชั่วคราวแล้ว พร้อมกับกล่าวประณามรัฐบาลอิหร่านว่า อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ กลุ่มติดอาวุธฮูธิในเยเมน ยิงขีปนาวุธนำวิถีมาโจมตีกรุงริยาดห์ เมืองหลวงซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และถือว่าการโจมตีในครั้งนี้ เป็นการทำสงคราม ในขณะที่กองทัพซาอุดีอาระเบียสามารถยิงขีปนาวุธขึ้นสกัดไว้ได้

สำนักข่าว SPA สื่อทางการซาอุดีอาระเบียได้เผยแพร่แถลงการณ์ครั้งนี้ว่า การที่กบฏฮูธิยิงขีปนาวุธนำวิถีมาหวังโจมตีกรุงริยาดห์ ถือเป็นการรุกรานทางทหาร โดยมีอิหร่านคอยควบคุมอยู่เบื้องหลัง พร้อมกันนั้นยังระบุว่าซากขีปนาวุธที่พบนั้น ยืนยันว่าผลิตโดยโรงงานในอิหร่าน ซึ่งขีปนาวุธได้ถูกลักลอบไปให้กลุ่มติดอาวุธฮูธิในเยเมน เพื่อนำมาใช้โจมตีราชอาณาจักรและประชาชนซาอุดีอาระเบีย

แถลงการณ์จากรัฐบาลซาอุดีอาระเบียยังกล่าวหาอิหร่านว่า ละเมิดมติ 2216 ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ที่ห้ามไม่ให้รัฐใดสนับสนุนด้านอาวุธแก่กลุ่มติดอาวุธในเยเมน ‘บทบาทของอิหร่านในการสั่งการโดยตรงให้กลุ่มติดอาวุธฮูธิทำสงครามแทนนั้น เป็นการรุกรานที่ชัดเจนต่อประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามต่อสันติภาพ ความมั่นคงในภูมิภาคนี้และทั่วโลก’ รัฐบาลซาอุดีอาระเบียประณามอิหร่าน พร้อมกับระบุด้วยกว่า การรุกรานทางทหารโดยรัฐบาลอิหร่าน สามารถถูกยกขึ้นมาพิจารณาได้ว่าเป็นการทำสงครามต่อราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย

นอกจากนั้น เนื้อหาในแถลงการณ์ยังประกาศว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบียขอปิดพรมแดนทุกด้านกับเยเมน ทั้งทางบก ทางทะเล และอากาศ เป็นการชั่วคราว เพื่อดำเนินการสืบสวนว่าขีปนาวุธที่ถูกนำมาใช้โจมตีกรุงริยาดห์นั้นถูกลักลอบเข้าเยเมนได้อย่างไร

ทั้งนี้ ข่าวแจ้งว่า สายการบิน เยเมเนีย ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของเยเมน ได้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดที่จะเดินทางจากเยเมนไปซาอุดีอาระเบียแล้ว ในขณะที่กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่านและผู้นำทางการเมืองในอิหร่านได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของซาอุดีอาระเบีย.

รัฐบาลซาอุฯ ออกแถลงการณ์ประณามอิหร่าน อยู่เบื้องหลังกบฏฮูธิในเยเมนยิงขีปนาวุธนำวิถีมาโจมตีกรุงริยาดห์ ลั่นถือเป็นการทำสงครามต่อราชอาณาจักรซาอุฯ พร้อมกับสั่งปิดพรมแดนชั่วคราวกับเยเมนแล้ว 6 พ.ย. 2560 18:43 6 พ.ย. 2560 19:05 ไทยรัฐ