วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองปราบเด็ดปีกสาลิกา! สาวกของขลังพม่าตาสว่าง ใช้ความเชื่อตุ๋นเงินคนโลภ

เฟซเพจกองปราบปรามแห่แสดงความคิดเห็น ข้อมูลยุทธการฟ้าสางเด็ดปีกสาลิกา ตะลึงทำสาวกตาสว่าง ภายหลัง 3 มิจฉาชีพถูกจับกุม ปมตั้งตนเป็นอาจารย์ดูโหงวเฮ้ง นำเข้าของบูชา เหยื่อสูญกว่า 500 ล้าน บางคนยังงมงาย บางรายไม่เชื่อแต่แรก

เฟชบุ๊ก "กองปราปราม" ระบุการโพสต์นำเสนอข้อมูลไว้เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2560 ภายหลังตำรวจกองปราบปรามเปิดยุทธการฟ้าสางเด็ดปีกสาลิกา เริ่มต้นเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2560 ที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการพิเศษกองปราบปรามกอง 2  ร่วมกับชุดปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 นำหมายจับจากศาลอาญารัชดาเข้าจับกุม นางสาวสุมาลี เลิศวิลัย และ นายประจวบ สุนาพจน์ ที่ จ.เชียงราย และ นางพานิตย์ มะลิทอง ชาว จ.ชุมพร เนื่องจากมีพฤติการตั้งแก๊งตุ๋นเงินเหยื่อที่เชื่อด้านเครื่องรางของขลัง  ประกาศขายวัตถุมงคลประเภทต่างๆ อ้างว่าได้นำเข้าสาลิกาจากพม่า โดยมีพระเป็นผู้แกะสลักจากไม้กฤษณาขาวและไม้อำพัน รวมทั้ง นำเข้าพิฆเนศจากอินเดียทุกรุ่น พร้อมวัตถุมงคลประเภท สาลิกา และแผ่นผ้ายันต์ หลอกลวงว่าขลัง มีโชคลาภ ผู้เสียหายนับ 100 ราย ค่าเสียหายประเมินไม่ได้   

ต่อมา ปรากฏว่า มีสาวกที่ตกเป็นเหยื่อเข้ามาแสดงความคิดเห็นล้นทะลัก พร้อมรอดูการแถลงข่าวผ่านสื่อกระแสหลักอย่างเต็มรูปแบบ โดยข้อมูลแสดงความคิดเห็นมุ่งตรงไปที่ความงมงายของคน ตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อเครื่องรางของขลัง พร้อมระบุชัดเจนเรื่องแบบนี้ไม่มีจริง คนไทยไม่ควรหลงงมงายกับเรื่องพวกนี้ ในขณะที่อีกหลายรายบอกว่า ไปหลงเป็นเหยื่อสูญเงินมาแล้ว โชคดีไม่หลวมตัวลงลึก ในขณะที่ส่วนน้อยยังไม่เชื่อว่า 3 มิจฉาชีพที่ถูกจับกุมจะกระทำผิดจริงๆ 

อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาทั้ง 3 ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ได้ที่บ้านพักใน จ.เชียงราย และ จ.ชุมพร พร้อมของกลางเป็น วัตถุมงคลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อาทิ เทวรูปพระพิฆเนศ หนูมุสิกะ สาลิกาลิ้นทองและสร้อยคอหยก จำนวนมาก ร่วมกันสร้างเพจ เปิดช็อปที่ จ.ภูเก็ต หลอกลวงเป็นอาจารย์ดูโหงวเฮ้ง จบจากประเทศสิงคโปร์ และนำเข้าของบูชา อาทิ สาลิกามาจากประเทศพม่า ขณะที่พระพิฆเนศ นำเข้าจากประเทศอินเดีย

นอกจากนี้ยังระบุว่า จี้หยกหัวใจเศรษฐีเป็นหยกแท้ล้านเปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อตรวจสอบกลับพบว่า ถูกนำมาจากร้านค้าย่านท่าพระจันทร์ ในกรุงเทพฯ-จ.ลำปาง นอกจากนี้ยังรับสมัครสมาชิก 3 ระดับ แบ่งเป็นระดับวีไอพี/บัตรหลัก และตัวแทนรายย่อย โดยให้ผลตอบแทนตั้งแต่ 5-30 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ยังได้จ้างดารามีชื่อเสียงมาโฆษณาสินค้า รวมทั้ง แอบอ้างนำภาพของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและภริยา ทำให้มีผู้หลงเชื่อจำนวนมาก โดยพบมีเงินกว่า 500 ล้านบาทที่หมุนเวียนในบัญชี แต่มูลค่าความเสียหายจิง 22 ล้านบาท

เฟชเพจกองปราบปรามแห่แสดงความคิดเห็น ข้อมูลยุทธการฟ้าสางเด็ดปีกสาลิกา ตะลึงทำสาวกตาสว่าง ภายหลัง 3 มิจฉาชีพถูกจับกุม ปมตั้งตนเป็นอาจารย์ดูโหงวเฮ้ง นำเข้าของบูชา เหยื่อสูญกว่า 500 ล้าน บางคนยังงมงาย บางรายไม่เชื่อแต่แรก 6 พ.ย. 2560 18:34 6 พ.ย. 2560 20:23 ไทยรัฐ