วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนาว ทำสายไฟหด! กระแสตีกลับจ่ายเกิน 400 โวลต์ ช็อตทีวี ตู้เย็น พัง

หนาว ทำสายไฟหด! กระแสตีกลับจ่ายเกิน 400 โวลต์ ช็อตทีวี ตู้เย็น พัง

  • Share:

สภาพอากาศหนาวเย็นที่กำแพงเพชร ส่งผลให้สายไฟฟ้าหดตัวจนขาด เกิดกระแสไฟฟ้าย้อนกลับจ่ายไฟเกินไปถึง 400 โวลต์ ช็อตเครื่องใช้ไฟฟ้าชาวบ้านเสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน กฟภ.เร่งตรวจสอบซ่อมแซม...

วันที่ 6 พ.ย. 
นายบุญทิน นนท์คำ ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคกำแพงเพชร ลงพื้นที่ตรวจสอบหลังได้รับแจ้งจากลูกบ้านว่า ได้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร จ่ายไฟฟ้าเกินมาตรฐาน เกิดขึ้นเป็นวงกว้าง มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 20 หลังคาเรือน

พบว่ามีเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ทีวี พัดลม แอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องซักผ้า หลอดไฟ สายชาร์จระเบิด ได้รับความเสียหายไม่สามารถใช้งานได้ และอยู่ระหว่างตรวจสอบประเมินค่าเสียหาย โดยนางทองย้อย ปานจีน อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 ม.1 ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า เมื่อคืนเวลาประมาณ 03.00 น. เกิดไฟฟ้าช็อตเสียงดังภายในบ้าน จากนั้นไฟฟ้าก็ดับลง และมีกลิ่นเหม็นไหม้ ด้วยความตกใจจึงรีบไปดึงคัตเอาต์ลง เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรไฟไหม้บ้าน ตนรอถึงรุ่งเช้าได้ประสานให้ผู้ใหญ่บ้านแจ้งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดกำแพงเพชรเข้ามาตรวจสอบ

พบว่า มีตู้เย็นได้รับความเสียหาย 1 เครื่อง หลอดไฟ 2 หลอด จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการซ่อมแซมหลอดไฟให้สามารถใช้งานได้ ส่วนตู้เย็นไม่สามารถซ่อมได้ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจึงนำกลับไปซ่อมก่อนนำกลับมาคืนให้ใช้ได้ตามเดิม 


ส่วนสาเหตุการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเปิดเผยว่า เนื่องจากสภาพอากาศตอนนี้หนาวเย็นลง ทำให้สายไฟฟ้าหดตัวมีความตึงขึ้น จนสายนิวตรอนขาด หรือที่เรียกภาษาชาวบ้าน คือ สายดิน ทำให้ไฟไม่ครบวงจร การจ่ายกระแสไฟจึงเกินประมาณ 400 โวลต์ เกิดลัดวงจรช็อตเครื่องใช้ไฟฟ้าได้รับความเสียหายดังกล่าว ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการซ่อมแซมสายไฟฟ้า พร้อมกับจ่ายกระแสไฟฟ้าใช้ได้ตามเดิมแล้ว ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียหายเล็กน้อยสามารถซ่อมแซมได้ เจ้าหน้าที่ได้ซ่อมแซมให้ทันที ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียหายมาก ได้นำกลับไปซ่อมที่สำนักงาน จากนั้นจะส่งกลับให้ประชาชนใช้งานอีกครั้ง.


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้