วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขาคือใคร? 'จิมมี่ ชวาลา' บริจาคตูน 16 ล้าน เคยบริจาคให้วัด 28 ล้าน

เผยประวัติ “จิมมี่ ชวาลา” มหาเศรษฐีผู้ใจบุญ ที่เพิ่งบริจาคเงินให้กับตูน บอดี้สแลม ​16 ล้านบาท โดย จิมมี่ ชวาลา อายุ 60 ปี เป็นคนสัญชาติอินเดีย โดยพ่อและปู่เดินทางมาจากประเทศอินเดีย เข้ามาปักหลักทำมาหากินในเมืองนครศรีธรรมราช ด้วยการค้าขายผ้า ต่อมาได้เปิดเป็นร้านขายผ้าชื่อ “ร้านนายชม” ใน ต.ท่าวัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อธุรกิจเจริญรุ่งเรืองได้ทำการปรับปรุงและเปิดร้านค้าผ้าใหม่ชื่อร้าน “จิมมี่ คลังผ้า” บริเวณริมถนนราชดำเนิน ใกล้สี่แยกท่าวัง ต.ท่าวัง อ.เมืองจ.นครศรีธรรมราช จนฐานะร่ำรวยระดับเศรษฐีระดับต้นๆ ของ จ.นครศรีธรรมราช 

โดยเมื่อช่วงเดือนตุลาคมปี 2558 นายจิมมี่ บริจาคเงินจำนวน 28 ล้านบาท ผ่านมูลนิธิราชประชานุเคราะห์\เพื่อบูรณะปลียอดองค์พระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร โดยในตอนนั้น จิมมี่ ให้เหตุผลว่า "ผมหวังให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงแย้มพระสรวลที่ทรงทอดพระเนตรเห็นชาวไทย ชาวนครศรีธรรมราช ตั้งใจที่จะร่วมกันทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นการทำบุญที่ถูกที่ ถูกเวลา ตนมีความภาคภูมิใจและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณยิ่งนัก"

จิมมี่เปิดเผยด้วยว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปรียบเสมือนครูของตนตั้งแต่วัย 4 ขวบ ตอนนั้นตนตามพ่อไปขายผ้าตามตลาด แต่ไม่มีเงินไปซื้อถุงใส่ของให้ลูกค้า จึงเลือกซื้อหนังสือพิมพ์เก่ามาห่อผ้าแทน ทำให้เห็นภาพพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งที่ตนยังอ่านหนังสือไม่ออก แต่สัมผัสได้ถึงพระเมตตาของพระองค์ท่านที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย ซึ่งตนได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชหลายครั้ง ครั้งที่ประทับใจและชัดเจนที่สุด คือตอนได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษามูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในฐานะคนดีชาวนครศรีธรรมราชคนหนึ่ง ขณะนั้นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชท่านทรงแข็งแรง และมีสง่าบารมีมาก นั้นเป็นภาพที่อยู่ในความทรงจำ

ทั้งนี้ล่าสุด ในวันที่ 11 พ.ย.นี้ ที่ 'ตูน บอดี้สแลม' จะวิ่งผ่านพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช จิมมี่จะบริจาคเงินในนามชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชทั้งหมด จำนวน 1.6 ล้านคน คนละ 10 บาท เป็นยอดเงินบริจาค 16 ล้านบาท เพื่อทำบุญตามโครงการ 'ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ' ในนามชาวนครศรีธรรมราช.

เผยประวัติ “จิมมี่ ชวาลา” มหาเศรษฐีผู้ใจบุญ ที่เพิ่งบริจาคเงินให้กับตูน บอดี้สแลม ​16 ล้านบาท 6 พ.ย. 2560 18:20 6 พ.ย. 2560 20:24 ไทยรัฐ