วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาราไดซ์ เปเปอร์ส เผยพระราชทรัพย์ควีนอังกฤษ ถูกนำไปลงทุนในแดนเลี่ยงภาษี

พาราไดซ์ เปเปอร์ส เผยพระราชทรัพย์ควีนอังกฤษ ถูกนำไปลงทุนในแดนเลี่ยงภาษี

  • Share:

‘พาราไดซ์ เปเปอร์ส’ เผยมีบรรดานักธุรกิจ มหาเศรษฐีจำนวนมากนำเงินไปลงทุนเพื่อเลี่ยงภาษีในเกาะสวรรค์ รวมทั้งพระราชทรัพย์ควีนเอลิซาเบธที่ 2  จนสำนักงานดูแลพระราชทรัพย์ ‘ดัชชีแห่งแลงคาสเตอร์’ โดนวิจารณ์อย่างหนัก ทำเสื่อมพระเกียรติ

เมื่อ 6 พ.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศ รวมทั้งบีบีซี รายงาน เครือข่ายผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติ (ICIJ) เผยแพร่เอกสาร ‘พาราไดซ์ เปเปอร์ส’ 13.4 ล้านฉบับที่รั่วไหลหลุดออกมาจากบรรดาบริษัทบริหารสินทรัพย์ในแดนสวรรค์แห่งการหลบเลี่ยงภาษีหลายแห่ง พบว่าในบรรดานักธุรกิจ มหาเศรษฐีหลายร้อยคนทั่วโลก ที่นำเงินไปลงทุนเพื่อเลี่ยงภาษีนั้น มีพระราชทรัพย์ของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ประมาณ 10 ล้านปอนด์ หรือราว 440 ล้านบาทด้วย

บีบีซี เผยว่า บริษัทดัชชีแห่งแลงเคสเตอร์ ซึ่งเป็นบริษัทดูแลรายได้ของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ได้นำรายได้ของพระองค์จาก ดัชชีแห่งแลงคาสเตอร์ ซึ่งเป็นเขตแดนโพ้นทะเลของอังกฤษ ไปลงทุนในกองทุน Jubilee Absolute Return Fund Ltd. ที่เกาะเบอร์มิวดา 5 ล้านปอนด์ เมื่อปี 2547 และนำไปลงทุนที่กองทุน Dover Street VI Cayman Fund LP. ที่เกาะเคย์แมน ซึ่งลงทุนในกิจการด้านการแพทย์และเทคโนโลยี อีก 7.5 ล้านดอลลาร์ ในปี 2548

ข่าวแจ้งว่า การลงทุนที่เกาะเบอร์มิวดา ได้ปิดการลงทุนเมื่อปี 2553 เหลือแต่ที่เกาะเคย์แมนเท่านั้น ซึ่งไม่กี่ปีต่อมา การลงทุนที่กองทุน Dover Street นำไปสู่การเกี่ยวข้องพัวพันกับกิจการของบริษัท BrightHouse ที่มีปัญหาเรื่องภาษีและธรรมาภิบาลในสหราชอาณาจักร

บีบีซีรายงานด้วยว่า การที่พระราชทรัพย์ของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ต้องเข้าไปอยู่ในแหล่งหลบเลี่ยงภาษี และเข้าไปพัวพันกับกิจการที่มีปัญหาทางกฎหมายและจริยธรรม ทำให้สำนักงานดัชชีแห่งแลงคาสเตอร์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงว่า กระทำการให้เป็นที่เสื่อมพระเกียรติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้