วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ป้อง 'พัชรวาท-บุญเรือง' หลังนั่ง กมธ.ร่างกฎหมาย ป.ป.ช.

'วิษณุ' ป้อง 'พัชรวาท-บุญเรือง' หลังนั่ง กมธ.ร่างกฎหมาย ป.ป.ช.

  • Share:

"วิษณุ" ปัดตอบ บอกไม่ใช่สาระในสังคม กรณี "พัชรวาท-บุญเรือง" นั่ง กมธ.ร่างกฎหมาย ป.ป.ช.โต้ข่าว รบ.แพ้คดี ม.44 ปิดเหมือง ยันกระบวนการยังอีกหลายปี

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการตั้ง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ และ พล.ต.ท.บุญเรือง ผลพาณิชย์ เป็นกรรมาธิการวิสามัญฯ พิจารณาร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ขณะกำลังถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไต่สวนกรณีร่ำรวยผิดปกติว่า ไม่ขอตอบ เพราะไม่ใช่สาระอะไรในสังคม

เมื่อถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องมีส่วนได้เสีย นายวิษณุ กล่าวว่า การมีส่วนได้เสียในเรื่องใดแล้วไปทำเรื่องนั้นไม่ได้นั้น มันตีความไม่ได้กว้างถึงขนาดนั้น เขาเป็น  สนช. ต้องพิจารณากฎหมายอยู่แล้ว และเป็นกรรมาธิการ เป็นหนึ่ง 1 ใน 30 กว่าคน ก็คิดไม่ออกว่าจะถือเป็นเรื่องที่มีส่วนได้เสียและขัดแย้งอย่างไร ส่วนที่มีการโจมตีเรื่องความเหมาะสม ขอไม่ตอบ ไม่ทราบ คนที่โจมตีสามารถแสดงความคิดเห็นได้ ตนไม่ได้บอกว่าเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม แต่ยังนึกไม่ออกว่าเป็นความขัดแย้งอย่างไร

เมื่อถามว่า แสดงว่าทั้งคู่ยังบริสุทธิ์อยู่ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในทางไหน ถ้ายังไม่มีคำสั่งว่าผิดหรือชี้มูลอะไรก็ยังไม่มีอะไรผิด แต่อาจจะมีบางคนที่เป็นกรรมาธิการและมีความผิด แต่ ป.ป.ช.ยังไม่ชี้มูล ซึ่งเราไม่รู้เพราะ ป.ป.ช.ไม่เคยแถลงว่าสอบใครบ้างเรื่องอย่างนี้จึงพูดยาก

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด เจ้าของเหมืองแร่ทองคำชาตรี ในนามบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ยื่นเรื่องต่อคณะอนุญาโตตุลาการ ขอให้เข้ามาแก้ปัญหาข้อพิพาท กรณีระงับการสำรวจและทำเหมืองทองว่า เรื่องนี้ยังไม่ไปถึงขั้นที่เป็นข่าว ข่าวที่บอกว่าเราแพ้ จ่ายแล้ว ตัดสินออกมาแล้ว และใครจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ยังไม่มีอะไรทั้งนั้น และเขาก็ยังไม่ได้เรียกร้องวงเงินออกมา ไอ้ข่าวมันก็บานปลายออกไปจนไปกระทบกับราคาหุ้น ทั้งนี้ล่าสุดข้อเรียกจากบริษัทคิงส์เกต เป็นเงินเท่าไรก็ไม่มี หลายเดือนเขาอาจเคยพูดเองว่าวงเงินฟ้องร้องเท่าไร แต่ยังไม่มีใครตัดสิน เมื่อมีข้อพิพาทก็ต้องส่งให้คณะอนุญาโตตุลาการเป็นผู้พิจารณา กระบวนการยังยาวอีกหลายอีก ทราบจากกระทรวงอุตสาหกรรมว่าเราจะดำเนินการสองทางควบคู่กันไป ทั้งการเตรียมเรื่องสู้ในชั้นคณะอนุญาโตฯ และการเจรจาระหว่างกัน  เพราะหนังสือฉบับสุดท้ายที่บริษัทคิงส์เกต ส่งมายังรัฐบาล ระบุว่าจำเป็นต้องส่งเรื่องไปยังคณะอนุญาฯ แต่ยังไม่ระบุค่าเสียหาย และไม่ขัดข้องหากมีการเจรจาคู่ขนาดกันไป แต่ในการเจรจาเราต้องยึดผลประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้ง 

เมื่อถามว่า บริษัทคิงส์เกต พยายามเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนคำสั่ง คสช.ที่ 72/2559 เรื่องระงับการอนุญาตให้สำรวจและทำเหมืองทองคำ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาเรียกร้องหลายข้อ ซึ่งเรายอมไม่ได้ เพราะการขอให้ทบทวนของเขานั้น เขากำหนดรายละเอียดมาด้วย ตนไม่อยู่ในคณะเจรจาจึงไม่ทราบรายละเอียด แต่ รมว.อุตสาหกรรมได้รายงานให้ทราบว่าเขาเรียกร้องหลายข้อ และเราคงยอมตามนั้นไม่ได้ หากเขาลดราวาศอกลงมาอาจจะเจรจากันได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้