วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.เชื่อ คสช.ปลดล็อกให้พรรคการเมืองทัน 180 วันตาม ก.ม.กำหนด

กกต.เชื่อ คสช.ปลดล็อกให้พรรคการเมืองทัน 180 วันตาม ก.ม.กำหนด

  • Share:

กกต.เชื่อ คสช.ปลดล็อกให้พรรคการเมืองทัน 180 วัน มั่นใจพรรคฯ สามารถดำเนินการได้ทัน เตรียมนำแนวคิด "อภิสิทธิ์" เข้าหารือ กกต.พรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.60 นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวถึงกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคการเมืองประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ กกต.ประกาศใช้ระเบียบที่เกี่ยวข้องกับ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เนื่องจากยังไม่มีแนวโน้มว่า คสช.จะประกาศปลดล็อกพรรคการเมืองเมื่อใดว่า เบื้องต้น กกต.คงจะนำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณาในการประชุม กกต.วันพรุ่งนี้  7 พ.ย.) ว่าในทางปฏิบัติจะสามารถทำได้หรือไม่อย่างไร ซึ่งก็ต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย หากประกาศใช้ระเบียบฯ ไปก่อนแล้วไม่สอดคล้องก็จะมีปัญหาได้ อย่างไรตามระเบีบบต่างๆ ทางสำนักงานได้ดำเนินการยกร่างไปเสร็จแล้วกว่าร้อยละ 70 และจะมีการนำเสนอให้ที่ประชุม กกต.ได้รับทราบเพื่อตรวจสอบความถูกต้องเรียบร้อย ยืนยันสามารถดำเนินการให้เแล้วเสร็จภายในกรอบเวลา 60 นับนับแต่ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองบังคับใช้

ด้าน นายประวิช รัตนเพียร กกต. กล่าวว่า ขณะนี้มีความชัดเจนในเรื่องของกฎหมายพรรคการเมืองที่ คสช.ก็รับทราบ และ กกต.ก็ได้เตรียมการในเรื่องระเบียบต่างๆ ทั้งนี้หาก คสช.ยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ 57 กกต.ก็พร้อมที่จะประกาศใช้ระเบียบฯ ต่างๆ ซึ่งส่วนของพรรคการเมืองก็เชื่อว่ากำลังศึกษากฎหมายดังกล่าวอยู่จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร โดยเฉพาะความเป็นห่วงเรื่องการดำเนินการต่างๆ ไม่ทัน 180 วันที่กฎหมายกำหนด เพราะ คสช.เองก็พูดชัดเจนถึงเรื่องกำหนดเวลา ดังนั้น คสช.คงจะมีวิจารณญาณที่เข้าใจว่าควรดำเนินการปลดล็อกเมื่อไร ส่วนแนวคิดที่จะให้ กกต.ประกาศใช้ระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไปก่อนนั้น กกต.ได้มีการเตรียมการระเบียบต่างๆ ไว้แล้ว และน่าจะมีการหารือถึงข้อเสนอดังกล่าวในการประชุมวันพรุ่งนี้ (7 พ.ย.) เพราะระเบียบที่เตรียมไว้ก็ไม่มีอะไรที่ขัดไปจาก พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง  และเราก็เข้าใจในเงื่อนไขพิเศษที่มีในขณะนี้

"พรุ่งนี้ประชุม กกต.ก็อาจจะได้คุยกันเรื่องนี้บ้าง คงมีข้อคิดต่างๆ พอสมควร แต่อย่างหนึ่งคือผมมั่นใจในคำตอบของ คสช.ที่บอกกับสังคมว่า ท่านได้รับทราบแล้วถึงการประกาศใช้ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง และท่านรู้อยู่แล้วว่าในแต่ละห้วงเวลาตามกฎหมายพรรคการเมืองต้องทำอะไรบ้าง" นายประวิช กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้