วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' ป้อง 'พัชรวาท' นั่งเก้าอี้ กมธ.ชำแหละ ก.ม.ป.ป.ช.

'มีชัย' ป้อง 'พัชรวาท' นั่งเก้าอี้ กมธ.ชำแหละ ก.ม.ป.ป.ช.

  • Share:

"มีชัย" ป้อง "พัชรวาท" นั่ง กมธ.พิจารณาร่าง ก.ม.ป.ป.ช. แย้งต้ังกองทุน ป.ป.ช.ชี้ผิดหลักการ แนะขยายเวลาสรรหา กกต.หากไม่ครบ

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวถึงความเหมาะสมกรณีที่กรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต บางรายมีคดีอยู่ใน ป.ป.ช. ว่า เมื่อ สนช.ตั้งมาแล้วก็ต้องทำงาน เขาอาจมีความตั้งใจดี มีประสบการณ์จะช่วยทำให้การร่างกฎหมายมีความรอบคอบ แต่ละคนที่ทำหน้าที่ก็ต้องระวัง กมธ.มีตั้ง 35 คน ไม่ใช่คนเดียว กรณีของ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร.ที่วิจารณ์กัน ตนพูดอะไรมากไม่ได้ ในฐานะคนนอกก็ต้องคอยติดตาม ถ้ารู้สึกว่าผิดฝาผิดตัวก็ต้องพูด กรธ.ก็ดูอยู่ หากไม่แก้จนตกหล่นผิดไปจากที่ตั้งเป้าไว้ก็ไม่ว่ากัน แต่หากเปลี่ยนหลักการก็คงต้องโต้แย้ง

ส่วนกรณีที่ กมธ.เสนอให้นำเงินจากกองทุนกลาง เพื่อส่งเสริมการดำเนินงานในการป้องกันการปราบปรามการทุจริต แก่หน่วยงานต่างๆ มาใช้เพื่อการให้รางวัล พร้อมกับเตรียมส่งข้อสังเกตมายัง กรธ.นั้น นายมีชัย กล่าวว่า ได้ทราบข้อสังเกตเบื้องต้นและยอมรับว่าไม่เห็นด้วย ซึ่งหากยอมให้มีการแก้ไขก็จะทำให้ผิดไปจากหลักการจัดทำร่างกฎหมายลูกของ กรธ.

เมื่อถามถึง การสมัครเข้ารับการสรรหาเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ชุดใหม่ ที่จะครบกำหนดในวันที่ 10 พ.ย.นี้ แต่มีผู้สมัครเพียง 2 คน นายมีชัย กล่าวว่า ถ้าไม่ครบก็ขยายเวลาได้ แล้วแต่กรรมการสรรหา จริงๆ คุณสมบัติก็ไม่ได้สูง ไม่รู้ดูกฎหมายกันอย่างไร ข้อกำหนดให้ไม่ต่ำกว่าอธิบดี หรือหัวหน้าหน่วยงาน ซึ่งสูงกว่าอธิบดีก็ได้ ระยะเวลาทำให้นับต่อได้ แต่อาจเข้าใจผิดอะไรกันสักอย่าง ต้องไปคุยกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้