วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ทรัมป์’ โวย การค้ามะกัน-ญี่ปุ่นไม่เสมอภาค ลั่นจะทำให้เท่าเทียม

‘ทรัมป์’ โวย การค้ามะกัน-ญี่ปุ่นไม่เสมอภาค ลั่นจะทำให้เท่าเทียม

  • Share:

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เยือนประเทศญี่ปุ่นวันที่ 2 โดยเขาแสดงความไม่พอใจต่อความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับแดนอาทิตย์อุทัยในปัจจุบัน โดยระบุว่า ไม่เสมอภาคกัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการเยือนประเทศญี่ปุ่น แสดงความไม่พอใจต่อความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างทั้ง 2 ประเทศในปัจจุบัน ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า ไม่เสมอภาคกัน และจะผลักดันให้เกิดความเท่าเทียมกันมากขึ้น

นายทรัมป์พบปะผู้บริหารธุรกิจอเมริกันและแดนอาทิตย์อุทัยในกรุงโตเกียว ในวันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน และกล่าวชื่นชมประเทศญี่ปุ่นที่จะซื้อฮาร์ดแวร์ทางกองทัพของสหรัฐฯ ซึ่งทำให้สหรัฐฯ เป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของญี่ปุ่น รองจากประเทศจีน ผู้นำสหรัฐฯ ยังระบุด้วยว่า เขาต้องการให้ประเทศของเขาเป็นสถานที่ที่ดึงดูดการจ้างงานและการลงทุนมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ระบุด้วยว่า ประเทศของเขาขาดดุลการค้ากับญี่ปุ่นอย่างมหาศาลมาหลายต่อหลายปี “เราต้องการการค้าเสรีและต่างตอบแทนซึ่งกันและกัน แต่ตอนนี้การค้าของเรากับญี่ปุ่นไม่ได้เป็นเช่นนั้น แต่ผมรู้ว่ามันจะเป็นและได้เริ่มกระบวนการเพื่อการนั้นแล้ว” อนึ่ง กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เผยว่าในปี 2559 ญี่ปุ่นได้ดุลการค้าจากสหรัฐฯ ถึง 6.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 2.28 ล้านล้านบาท)

นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังมุ่งประเด็นไปที่ผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นด้วย โดยระบุว่า “พยายามผลิตรถของพวกคุณในสหรัฐฯ แทนที่จะขนส่งเข้ามาดูสิ เรื่องนี้คงไม่มากเกินไปที่จะขอ หรือมันไม่สุภาพที่ขอ?”

แต่ในปัจจุบันญี่ปุ่นก็ผลิตรถยนต์ในสหรัฐฯ เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว โดยตามข้อมูลของสมาคมผู้ผลิตยานยนต์ญี่ปุ่น แสดงให้เห็นว่า รถยนต์แบรนด์ญี่ปุ่นจำนวนมากผลิตในสหรัฐฯ เช่นในปี 2559 รถยนต์แบรนด์ญี่ปุ่นราว 3 ใน 4 ส่วนที่ขายออกไปในสหรัฐฯ ผลิตในอเมริกาเหนือ ในปีเดียวกันผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นยังผลิตรถยนต์เกือบ 4 ล้านคันและเครื่องยนต์อีก 4.7 ล้านเครื่องในสหรัฐฯ

ผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นยังทุ่มเงินลงทุนรวมถึง 4.56 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ผ่านโรงงานผลิต 24 แห่งในสหรัฐฯ รวมทั้ง ศูนย์วิจัย, พัฒนา และออกแบบอีก 43 แห่งด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้