วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รู้ก่อนไปเช็กอิน! 8 รู้จักแลนด์มาร์กใหม่ สวย ฮิป ริมน้ำเจ้าพระยา ‘ล้ง 1919'

รู้ก่อนไปเช็กอิน! 8 รู้จักแลนด์มาร์กใหม่ สวย ฮิป ริมน้ำเจ้าพระยา ‘ล้ง 1919'

  • Share:

บอกเลยว่าใครไปไม่เช็กอินที่นี่ถือว่าเชยนะคะคุณ เรามีโอกาสได้ไปเยือนกันมาแล้วกับแลนด์มาร์กใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา 'ล้ง 1919' (LHONG 1919) วันนี้เราจะมาไล่เรียงกันเป็นข้อๆ ว่าที่นี่คืออะไร มีอะไรให้เที่ยวกันบ้าง ต้องอ่านก่อนไป

1. ชื่อ ‘ล้ง’ ได้แต่ไหนมา

ชื่อ “ล้ง” มาจากชื่อเดิมของสถานที่แห่งนี้ ที่มีชื่อว่า “ฮวย จุ่ง ล้ง” เป็นภาษาจีน เขียนว่า 火 船 廊 หมายถึง “ท่าเรือกลไฟ” ซึ่งทุกวันนี้รู้จักในนามโกดังบ้าน “หวั่งหลี” ตั้งอยู่ ณ สุดถนนเชียงใหม่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ตรงข้ามกับย่านตลาดน้อย - เยาวราช สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2393 (ค.ศ.1850) โดย พระยาพิศาลศุภผล (ชื่น พิศาลบุตร) ต้นตระกูลพิศาลบุตร ซึ่งเป็นคนจีนที่เกิดบนแผ่นดินสยาม โดยบรรพบุรุษของท่านได้เดินทางจากเมืองจีนมาค้าขายและตั้งรกรากอยู่ในเมืองไทยตั้งแต่ต้นรัตนโกสินทร์ โดยท่าเรือนี้ มีพื้นที่ประมาณ 6 ไร่ พร้อมพื้นที่อาคาร 6,800 ตารางเมตร

2. ก่อนจะมาเป็นล้ง ’ฮวย จุ่ง ล้ง’ ในอดีต

ท่าเรือ “ฮวย จุ่ง ล้ง” คือท่าเรือกลไฟ ซึ่งคือเรือโดยสารหรือบรรทุกสินค้าที่ใช้ฟืนเป็นต้นเชื้อเพลิง มีขนาดใหญ่กว่าเรือไฟ นิยมใช้แล่นในทะเลหรือมหาสมุทร โดยชาวจีนในอดีตนิยมใช้เดินทางทางทะเลเพื่อเข้ามาค้าขายหรือย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากที่ประเทศไทย และได้มาเทียบท่าเรือขึ้นฝั่งที่ท่าแห่งนี้ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งการค้าธุรกิจ โดยตัวอาคารท่าเรือเป็นร้านค้าและโกดังเก็บสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ เช่น จีน สิงคโปร์ ฮ่องกง ฯลฯ

ต่อมาเมื่อการท่าเรือแห่งประเทศไทยเข้ามามีบทบาทในการค้ากับต่างชาติมากขึ้น ท่าเรือ “ฮวย จุ่ง ล้ง” ค่อยๆ ลดบทบาทลง ในปี พ.ศ. 2462 (ค.ศ.1919) ตระกูล “หวั่งหลี” โดยนายตัน ลิบ บ๊วย จึงได้เข้ารับช่วงเป็นเจ้าของต่อจากตระกูลพิศาลบุตร และได้ปรับท่าเรือดังกล่าวให้กลายเป็นอาคารสำนักงาน และโกดังเก็บสินค้าสำหรับกิจการการค้าด้านการเกษตรของตระกูลหวั่งหลี ที่ขนส่งมาทางแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นที่อยู่อาศัยให้เช่าราคากันเองสำหรับพนักงานของตระกูลหวั่งหลี รวมถึงเก็บรักษาศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) ที่ประดิษฐานอยู่คู่กับท่าเรือ ฮวย จุ่ง ล้ง มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน

3. รูปแบบสถาปัตยกรรม

“ฮวย จุ่ง ล้ง” ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมจีนซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยรัชกาลที่ 3 ตัวอาคารก่ออิฐถือปูน พื้นสร้างจากไม้ หลังคาสร้างจากกระเบื้อง เป็นหมู่อาคารแบบ “ซาน เหอ ย่วน” (三 合 院) ซึ่งเป็นการออกแบบวางผังอาคารในแบบจีนโบราณ ลักษณะอาคาร 3 หลังเชื่อมต่อกัน 3 ด้าน เป็นผังรูปทรงตัว U มีพื้นที่ว่างตรงกลางระหว่างอาคารทั้งสามหลังเป็นลานอเนกประสงค์

4. บูรณะท่าเรือ “ฮวย จุ่ง ล้ง” กลายเป็น โครงการ “ล้ง 1919”

ตระกูล “หวั่งหลี” ในฐานะเจ้าของ “ฮวย จุ่ง ล้ง” ทุ่มงบจำนวนมากสำหรับโครงการบูรณะเชิงอนุรักษ์ท่าเรือที่มีสภาพทรุดโทรมมาอย่างยาวนาน ให้กลายเป็น โครงการ “ล้ง 1919” (LHONG 1919) ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีนริมแม่น้ำเจ้าพระยา แหล่งท่องเที่ยวแนว Heritage ที่โดดเด่นด้วยศิลปะและสถาปัตยกรรมที่บอกเล่าประวัติศาสตร์อันสำคัญของชาติ นอกจากเป็นมรดกของครอบครัวผู้เป็นเจ้าของแล้ว ยังเป็นมรดกของชาติอีกด้วย ทั้งนี้เพื่อให้คนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้มาสัมผัสประสบการณ์นี้ ณ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

5. อนุรักษ์จิตรกรรมฝาผนังอายุยาวนาน 167 ปี ที่ ล้ง 1919

การอนุรักษ์จิตรกรรมฝาผนังโบราณที่มีอายุยาวนานถึง 167 ปี ที่ ล้ง 1919 (LHONG 1919) นี้ เพื่อเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม จากความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของชาวไทยและชาวจีนที่เกิดขึ้นบนท่าเรือ ฮวย จุ่ง ล้ง ให้เป็นมรดกแก่คนรุ่นหลังสืบไป กระบวนการอนุรักษ์จึงจำเป็นต้องทำเพื่อซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดให้ดูสมบูรณ์ขึ้นในระดับหนึ่ง และช่วยพยุงให้จิตรกรรมของดั้งเดิมแต่โบราณไม่ชำรุดเสียหายไปมากกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งวัสดุและวิธีการในการอนุรักษ์ใช้วัสดุจากธรรมชาติ จากภูมิปัญญาโบราณ โดยต้องไม่แข็งแรงไปกว่าวัสดุเดิม และคงรักษารูป ลายเส้น สี รวมถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ให้ครบถ้วนตามต้นฉบับของช่างจิตรกรจีน โดยไม่เติมแต่งของใหม่เข้าไป

6. โครงการ “ล้ง 1919” (LHONG 1919) ประกอบด้วยส่วนสำคัญต่างๆ ดังนี้

- ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) อายุมากกว่า 167 ปี สิ่งศักดิ์สิทธิ์และศูนย์รวมจิตใจ ของชาวจีนในแผ่นดินไทย
- อาคารจัดงานอีเวนต์ขนาดใหญ่
- เวทีการแสดงและกิจกรรมกลางแจ้ง
- ร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Art & Craft (อาร์ต แอนด์ คราฟต์) ฝีมือศิลปินไทยรุ่นใหม่ 8 ร้าน
- ร้านอาหาร-คาเฟ่ไลฟ์สไตล์ และร้านค้าจำหน่ายสินค้าพรีเมียมต่างๆ
- บริเวณที่นั่งพักผ่อนระเบียงริมแม่น้ำเจ้าพระยา
- ท่าเรือหวั่งหลี ท่าเรือสัญจรทางแม่น้ำเจ้าพระยา
- สถานที่ศึกษาประวัติศาสตร์ไทย-จีน ผ่าน อาคารเรือนไม้สถาปัตยกรรมจีนโบราณ และจิตรกรรมฝาผนังจากปลายพู่กันนายช่างจีนโบราณ

7. สถานที่ตั้ง เวลาเปิด - ปิด

- ตั้งอยู่ที่ 248 ถนนเชียงใหม่ แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร 10600 ติดต่อสอบถาม : โทร. 091-187-1919 หรือทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ LHONG 1919

- วันเวลาเปิดบริการ : เปิดทุกวัน โซนศาลเจ้าแม่ + Art & Craft Shop เปิด 8.00 - 20.00 น. Eatery Zone เปิด 10.00 - 22.00 น.

8. การเดินทาง 

- โดยรถยนต์ส่วนตัว : ถนนเจริญกรุง แล้วเข้าถนนเชียงใหม่ ตรงมาเกือบสุดซอย ที่จอดรถขวามือ
- โดยเรือ : ลงท่าเรือหวั่งหลี และท่าเรือสวัสดี
- โดย BTS : สถานีกรุงธนบุรี ประตูทางออก 3 ต่อรถโดยสารสาธารณะ และสถานีสะพานตากสิน ทางออกประตู 2 ต่อเรือโดยสารสาธารณะ

.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้