วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' คาดโรงงานอุตสาหกรรมผลิตอาวุธไทยเสร็จปีหน้า ย้ำราคาถูก

"บิ๊กป้อม" เปิดงานดีเฟนซ์แอนด์ซีคิวริตี้ 2017 คาดอุตสาหกรรมป้องกันประเทศไทยเสร็จปีหน้า

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.60 ที่อาคารศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดงานดีเฟนซ์แอนด์ซีคิวริตี้ 2017 (Defense & Security 2017) ครั้งที่ 8 โดยมี ผบ.เหล่าทัพ ทหาร ตำรวจ ภาคเอกชนร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง

พล.อ.ประวิตร กล่าวเปิดงานว่า การจัดงานที่ผ่านมาเป็นที่ยอมรับว่างานนี้มีความสำคัญในระดับภูมิภาคเอเชียและเป็นงานนิทรรศการทางทหารที่นำอาวุธยุทธปกรณ์ทันสมัยจากนานาประเทศมาจัดแสดงครอบคลุมทุกมิติอย่างครบถ้วน ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จ โดยมีอาวุธยุทธปกรณ์ทางทหาร รวมถึงการบรรเทาสาธารณภัยมาร่วมจัดแสดงในงานครั้งนี้ จากนั้น พล.อ.ประวิตร เดินชมอาวุธยุทโธปกรณ์ภายในนิทรรศการและได้เข้าหารือกับ รมว.กลาโหมสิงคโปร์ ยูเครน และแอฟริกาใต้

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวภายหลังการพูดคุยว่า งานครั้งนี้มีความยิ่งใหญ่มากกว่าครั้งที่แล้วโดยเฉพาะประเทศที่ร่วมมือกับประเทศเรา แต่เรายังไม่ได้คาดหวังอะไรเพราะอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของเรากำลังรอผ่านร่างกฎหมาย ซึ่งคาดว่าในปีนี้ยังไม่เสร็จเพราะน่าจะเสร็จราวๆ ปีหน้า ทั้งนี้ตั้งเป้าจะทำอุตสาหกรรมป้องกันประเทศให้สำเร็จรวมทั้งตั้งโรงงานซ่อมบำรุงและซ่อมสร้าง

อย่างไรก็ตามหากโครงการนี้สร้างเสร็จทุกเหล่าทัพก็จะซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ของเราเอง เพราะทุกเหล่าทัพร่วมในโครงการนี้ อีกทั้งเรื่องนี้ไม่ใช่นโยบาย แต่เป็นการผลิตอาวุธในราคาที่ถูกหากเราผลิตแพงเราจะซื้อทำไม

"ผมยืนยันว่าการสร้างโรงงานซ่อมสร้าง ไม่ล่าช้า เพราะเราเพิ่งเริ่มดำเนินการ และขอรับรอว่าสำเร็จแน่นอน" พล.อ.ประวิตร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานยังมีการนำเสนอยุทโธปกรณ์และยุทธภัณฑ์ครอบคลุมทั้ง 3 เหล่าทัพ และเทคโนโลยีและอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย เพื่อกิจการความมั่นคงภายใน จากผู้ประกอบการและผู้ผลิตชั้นนำกว่า 400 รายจาก 50 ประเทศ รวมทั้งพาวิลเลี่ยนนานาชาติกว่า 25 ประเทศ อาทิ อังกฤษ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี จีน เกาหลี และรัสเซีย

"บิ๊กป้อม" เปิดงานดีเฟนซ์แอนด์ซีคิวริตี้ 2017 คาดอุตสาหกรรมป้องกันประเทศไทยเสร็จปีหน้า 6 พ.ย. 2560 13:30 6 พ.ย. 2560 15:44 ไทยรัฐ