วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นพบสมาชิกใหม่ของไดโนเสาร์กินพืช

Credit :  Godefroit et al, DOI : 10.1038/s41598-017-13160-2.

ชิ้นส่วนของกระดูกขากรรไกรและฟันของซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ที่ค้นพบที่บริเวณ Velaux–La Bastide Neuve ทางภาคใต้ของประเทศฝรั่งเศส ได้รับการระบุว่า เป็นไดโนเสาร์ชนิดใหม่ โดยตั้งชื่อว่ามาเธโรโนดอน โพรวินซิอาลิส (Matheronodon provincialis) และเป็นไดโนเสาร์ชนิดกินพืชอยู่ในตระกูลรับโดดอน (Rhabdodontid) ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องดั้งเดิมของไดโนเสาร์พันธุ์อิกัวโนดอน (Iguanodon)

นักวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์ธรรมชาติในเบลเยียมและฝรั่งเศส เผยว่า ไดโนเสาร์มาเธโรโนดอน โพรวินซิอาลิส มีชีวิตอยู่ในปลายยุคครีเทเชียส เมื่อ 84-72 ล้านปีก่อน พวกมัน มีใบหน้าสั้นๆ ความยาวลำตัว ประมาณ 5 เมตร และฟันยาว 6 เซนติเมตร กว้าง 5 เซนติเมตร โดยผิวของฟันมีความขรุขระแต่คลุมด้วยชั้นเคลือบหนาเพียงด้านเดียวเท่านั้น ทำให้ทนต่อการสึกหรอได้ดีกว่าเนื้อฟัน

นอกจากนี้ ทีมวิจัยระบุว่า ฟันของไดโนเสาร์ตระกูลรับโดดอน มีวิวัฒนาการไปในทิศทางที่แตกต่าง จากไดโนเสาร์ตระกูลแฮโดรซอร์ (hadrosaurs) หรือไดโนเสาร์ปากเป็ด ที่มีความซับซ้อนของฟันขนาดเล็กแต่สามารถบดขยี้ต้นสนได้ ทว่า ไดโนเสาร์มาเธโรโนดอน โพรวินซิอาลิส และไดโนเสาร์ในวงศ์รับโดดอนชนิดอื่นๆ อาจกินใบต้นปาล์มซึ่งมีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ที่ยุโรปในช่วงเวลานั้น.

ชิ้นส่วนของกระดูกขากรรไกรและฟันของซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ที่ค้นพบที่บริเวณ Velaux–La Bastide Neuve ทางภาคใต้ของประเทศฝรั่งเศส 6 พ.ย. 2560 13:12 7 พ.ย. 2560 09:39 ไทยรัฐ