วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำแผนที่เพื่อปกป้องสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

ทำแผนที่เพื่อปกป้องสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

  • Share:

Credit : Mathias Appel, Flickr.

ปัจจุบันสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนับพันชนิดถูกคุกคามอย่างน่าวิตก เมื่อผนวก กับสถานการณ์สูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัยด้วยแล้ว นับเป็นภัยคุกคามยิ่งขึ้นสำหรับบรรดาสัตว์เหล่านี้ แต่เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากวิทยาลัยวิจัยด้านชีววิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ในกรุงแคนเบอร์รา ร่วมกับมหาวิทยาลัยกริฟฟิธ ในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย, มหาวิทยาลัยเกรโนเบิล แอลป์ ในฝรั่งเศส และมหาวิทยาลัยเยลในสหรัฐอเมริกา นำเสนอแผนปกป้องสายพันธุ์สัตว์และวงศ์วานใกล้ชิดก่อนจะสูญหายไปจากโลกของเรา

นักวิจัยเสนอความคิดการจัดลำดับความสำคัญของแต่ละพื้นที่ทั่วโลก ด้วยวิธีทำแผนที่แหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประมาณ 4,700 แห่ง รวมทั้งทำข้อมูลทางพันธุกรรมของสายพันธุ์สัตว์ชนิดต่างๆว่า มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร เพื่อระบุสถานที่ในการปกป้องความหลากหลายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่มักจดจ่ออยู่กับจำนวนชนิดของสัตว์ที่อาศัย ในพื้นที่คุ้มครอง แต่ทีมวิจัยนานาชาติดังกล่าวเชื่อว่าวิธีการทำแผนที่จะสามารถปกป้องสายพันธุ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำนวนหลายพันชนิดพร้อมกับสัตว์ที่มีสายพันธุ์ใกล้ชิดอีกไม่กี่ชนิด อย่างเช่น ตัวอีคิดนา (Echidna) หรือตัวกินมดหนาม (Spiky Anteater) สัตว์ที่มีถิ่นที่อยู่ในออสเตรเลีย หรือตัวลีเมอร์ ในมาดากัสการ์ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้