วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาไวไปไว! กทม.เย็นฉ่ำวันนี้ พรุ่งนี้อุ่นขึ้น คาด 10 พ.ย. หนาวอีกระลอก

มาไวไปไว! กทม.เย็นฉ่ำวันนี้ พรุ่งนี้อุ่นขึ้น คาด 10 พ.ย. หนาวอีกระลอก

  • Share:

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เผย วันนี้ กรุงเทพฯ อากาศจะเย็นเต็มที่ หลังจากนี้จะอุ่นขึ้น แต่ยังมีอากาศหนาวเย็นแบบเป็นระลอก คาดวันที่ 10 พ.ย. อากาศจะเย็นอีก และหนาวสุดในช่วงเดือนธันวาคม โดยหนาวยาวกว่าปี 2559..

วันที่ 6 พ.ย. นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ ถึงสภาพอากาศหนาวช่วงนี้ ว่า กรุงเทพมหานครจะยังมีอากาศเย็นแบบนี้ถึงช่วงวันที่ 6-7 พ.ย.นี้ หลังจากนั้นอากาศจะอุ่นขึ้น เป็นช่วงจังหวะที่อากาศเย็นถอย โดยในวันนี้อากาศจะเย็นเต็มที่ และพรุ่งนี้ก็จะเริ่มถอยไปแต่ไม่หมด

ทั้งนี้ อากาศหนาวเย็น เนื่องจากได้รับอิทธิพลมาจากขั่วโลกเหนือที่พัดลงมาผ่านภาคอีสาน ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสานมีอากาศหนาว และภาคกลางอยู่ในเกณฑ์เย็นมีลมหนาวลงมาเป็นระยะ โดยจะลงมาอีกหลังจากช่วงนี้สลับเย็นอุ่น คาดว่าประมาณวันที่ 10 พ.ย.นี้ จะมีลมหนาวลงมาอีกระลอก ส่งผลให้อากาศหนาวเย็น

ส่วนเรื่องพายุ ภาคใต้ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากพื้นที่ด้านบนเป็นฤดูหนาวแต่ภาคใต้ยังเป็นฤดูฝน ทำให้มีทั้งฝนตกหนักพายุลมแรงเป็นบางช่วง ขณะที่ ภาคเหนือ-อีสาน ต้องระวังอากาศหนาว เรื่องสุขภาพของคนและสัตว์ที่อาจมีปัญหาได้ รวมทั้งเรื่องอัคคีภัยที่อาจเกิดขึ้น จากพวกไม้หญ้าแห้ง หากเกิดมีไฟติดแล้วเกิดพายุลมแรง มีโอกาสที่จะเกิดอัคคีภัยได้ แนะนำชาวบ้านที่จะก่อไฟให้เพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น

สำหรับ สถานการณ์เครื่องบินที่สนามบินดอนเมืองลงจอดไม่ได้นั้น เป็นช่วงลมแรง ทำให้บางเวลาไม่สามารถลงจอดได้ ก็เลื่อนเวลาออกไปเพื่อความปลอดภัยและลดความเสี่ยง อาจทำให้เครื่องดีเลย์ไปบ้าง

อย่างไรก็ตาม กรุงเทพมหานคร จะยังมีอากาศหนาวเย็นแบบนี้เป็นระลอก โดยคาดว่าอากาศจะหนาวสุดในช่วงเดือนธันวาคม ใกล้เทศกาลปีใหม่ สำหรับคาดการณ์อากาศในกรุงเทพฯ ปีนี้นั้นอากาศจะหนาวยาวกว่าปี 2559 และมีโอกาศที่จะหนาวยาวจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้