วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แหล่งประวัติศาสตร์ยุคสำริดที่อาจถูกฝัง

แหล่งประวัติศาสตร์ยุคสำริดที่อาจถูกฝัง

  • Share:

Tell El Sakan เป็นสถานที่สำคัญที่เคยเป็นถิ่นที่อยู่ของชาวแคนาไนต์และชาวอียิปต์ในยุคสำริด แหล่งโบราณสถานที่มีความโดดเด่นแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองกาซา ซิตี้ ถูกค้นพบโดยบังเอิญระหว่างที่มีการก่อสร้างอาคาร สมัยใหม่เมื่อปี พ.ศ.2541 ทำให้นักโบราณคดี และนักเคลื่อนไหวด้านการอนุรักษ์ในเขตฉนวนกาซา พยายามหยุดยั้งการทำลายมรดกประวัติศาสตร์ดังกล่าว

นักโบราณคดีชาวปาเลสไตน์เผย ว่า เนิน Tell esSakan เป็นพื้นที่ที่ แสดงให้เห็นมุมมองอันล้ำค่าของร่องรอย อารยธรรมโบราณของภูมิภาคแห่งนี้ พวกเขาสันนิษฐานว่าที่นี่จะเป็นป้อมปราการของเมืองคานาอัน ทางภาคใต้ของปาเลสไตน์เมื่อ 3,200-2,000 ปี ก่อนคริสตกาล แต่นับจากวันที่ค้นพบสถานที่แห่งนี้ นักโบราณและนักอนุรักษ์ใช้ความพยายามอย่างยิ่งยวดในการปกป้องไม่ให้แหล่งประวัติศาสตร์ที่เชื่อว่าเป็นจุดเปลี่ยนจากสังคมเกษตรกรรมมาเป็นสังคมเมือง ซึ่งความเสียหายส่วนใหญ่ก็มาจากความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์

มีรายงานว่า เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ส่งเครื่องมือขุดและเคลื่อนย้ายดิน หินเข้ามา ทำลายในบริเวณพื้นที่สำรวจทางโบราณคดีแห่งนี้ ทำให้ความพยายามร่วมกันของนักโบราณคดีชาวปาเลสไตน์และฝรั่งเศสที่ร่วมงานกันมาตั้งแต่ในปี พ.ศ.2542-2543 ต้องหยุดชะงัก เนื่องจากเขตพื้นที่ดังกล่าวกำลังจะถูกสร้างเป็นบ้านพักอาศัยของเจ้าหน้าที่กลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นขบวนการต่อสู้ของปาเลสไตน์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้