วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ บอกภาคธุรกิจ ฝากไทยไว้ด้วย จะพยายามยิ้ม ไม่โมโห

นายกฯ บอกภาคธุรกิจ ฝากไทยไว้ด้วย จะพยายามยิ้ม ไม่โมโห

  • Share:

นายกฯ วาดฝันวางโรดแม็ป 5 ปี ไทยผงาดศูนย์กลางการค้าอัญมณี-เครื่องประดับของโลก ย้ำรัฐบาลต้องปลดล็อกในส่ิงที่สมควรเหมาะสม พร้อมชี้ทำ ปชช.มีความสุขไม่ใช่เรื่องง่าย ระบุพยายามไม่โมโหใคร

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.60 ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมแชงกรีลา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุมสมาพันธ์เครื่องประดับโลก โดยผู้มีประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับทั่วโลกจาก 42 ประเทศ และมี นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เข้าร่วมงาน

จากนั้น นายกฯ กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "ทิศทางของไทยสู่การเป็นศูนย์กลางอัญมณีและเครื่องประดับโลก" ตอนหนึ่งว่า ขอต้อนรับสมาชิกสมาพันธ์เครื่องประดับโลกทั้ง 42 ประเทศทั่วโลก หวังทุกคนมีความสุข พึงพอใจ ซึ่งมาช่วงจังหวะลอยกระทงพอดี โดยการลอยกระทงคือทำสิ่งดีขึ้นมาใหม่ และนำส่ิงไม่ดีลอยออกไป และถือเป็นโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ของผู้ประกอบการอัญมณี ซึ่งไทยให้ความสำคัญ ไม่ใช่ทำเพื่อคนรวย แต่เป็นห่วงโซ่จำนวนมาก สร้างรายได้ให้กับแรงงานกว่า 7 แสนคน ซึ่งไทยมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าเพื่อยกระดับศักยภาพ หวังให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของโลกให้ได้ในอีก 5 ปีข้างหน้า ที่อะไรทำได้ก่อนให้ทำในระยะที่ 1 ถ้ารอทำทุกข้อก็เลยเวลา 5 ปีแล้ว

นายกฯ กล่าวต่อว่า โดยไทยตระหนักดีว่า แม้จะมีจุดแข็งและความได้เปรียบจากความหลากหลายของสินค้า แต่ยังคงมีข้อจำกัดด้านวัตถุดิบ ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ จากประเทศแถบแอฟริกา และบางส่วนในภูมิภาค ผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงพาณิชย์ กรมการค้าต่างประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ต้องร่วมกันทำให้ครบวงจร เช่น มีการออกมาตรการยกเว้นภาษีอัญมณีและเครื่องประดับ เพื่อสร้างแรงจูงใจ

ทั้งนี้เรื่องของการท่องเที่ยวกับเรื่องอัญมณีเกี่ยวข้องกัน ต้องมีการทำให้มีคุณภาพทั้งการท่องเที่ยวและอัญมณี ถ้ามีคุณภาพก็มีรายได้ อย่างไทยมี 4 ภูมิภาค ที่มีความแตกต่างกันในเรื่องลักษณะภูมิประเทศ อากาศ พื้นที่ ป่าไม้ ทะเล ชายฝั่ง และช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นลง ถึงแม้ภาคใต้จะมีฝนตกลงมาบ้าง แต่เมื่อหมดพายุดีเปรสชันแล้วทุกอย่างจะกลับเข้าสู่ปกติ ซึ่งหลายจังหวัดก็ยังปกติอยู่ จึงอยากให้ทุกคนมาเที่ยวประเทศไทยให้มากยิ่งขึ้น

นายกฯ กล่าวต่อว่า รัฐบาลจะทำหน้าที่อำนวยความสะดวกให้เป็นไปตามกรอบที่จำเป็น ไม่ได้ปล่อยปละละเลยให้ภาคธุรกิจทำอย่างเดียว เพราะมันทำไม่ได้เนื่องจากติดระเบียบกฎกติกามากมาย รัฐบาลต้องปลดล็อกในเรื่องเหล่านี้ในสิ่งที่สมควรเหมาะสม นั่นเรียกว่ารัฐบาลถ้าจะทำให้ดีขึ้นโดยรัฐไม่ต้องทำอะไรเลยให้ภาคธุรกิจทำฝ่ายเดียว คงไม่สำเร็จ ขอฝากประเทศไทยไว้ด้วย คนไทยเป็นคนน่ารักอารมณ์ดี ใจเย็น ยิ้มแย้ม แจ่มใส มีความอดทน และตนเองก็พยายามยิ้มตลอดเวลา พยายามไม่โมโหใคร

อย่างไรก็ตามการพัฒนาจะต้องเจริญไปด้วยกันเราไม่สามารถรวยคนเดียวได้ เพราะไม่รู้ว่าจะเอาเงินไปซื้อของกับใคร โลกจะสันติสุขได้ถ้าทุกประเทศมาทำกิจกรรมร่วมกัน โดยเรามุ่งหวังประเทศไทยเจริญอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมองประเทศเพื่อนเราในโลกด้วย เพราะเราอาศัยบนผืนแผ่นดินเดียวกัน เราต้องทำเพื่อประชาชน มีความสุข พึงพอใจ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้