วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลาโหมมะกันเชื่อ จะปลดอาวุธนิวเคลียร์โสมแดงต้องใช้ทหาร แต่จบไม่สวยแน่

กลาโหมมะกันเชื่อ จะปลดอาวุธนิวเคลียร์โสมแดงต้องใช้ทหาร แต่จบไม่สวยแน่

  • Share:

หน่วยงานในกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เชื่อว่า การใช้ทหารกับเกาหลีเหนือเป็นทางเดียวที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์ได้อย่างสิ้นเชิง แต่ความเสียหายที่ตามมานั้นเกินคาดเดา ทำให้เหล่าส.ส.ออกมาเรียกร้องให้โดนัลด์ ทรัมป์ หยุดยั่วยุเกาหลีเหนือ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พลเรือตรี ไมเคิล ดูมองต์ สมาชิกคณะเสนาธิการร่วม (เจซีเอส) หน่วยงานในกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ที่คอยให้คำปรึกษาด้านการทหารแก่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และหน่วยงานความมั่นคงต่างๆ ส่งจดหมายถึงนายเท็ด ลู สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ระบุว่า การโจมตีทางภาคพื้น เป็นทางเดียวที่จะสามารถทำลายโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนืออย่างสิ้นเชิงได้ทุกภาคส่วน

เท็ด ลู สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ สังกัดพรรคเดโมแครต

“ทางเดียวที่จะกำหนดตำแหน่งและทำลายองค์ประกอบทั้งหมดของโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนืออย่างสิ้นเชิงและแน่นอน ต้องทำโดยการโจมตีภาคพื้น” พลเรือตรีดูมองต์ ระบุในจดหมายซึ่งส่งในนามของคณะเสนาธิการร่วม เพื่อตอบคำถามของนายลูเรื่องสิ่งที่จะเกิดขึ้นหากเกิดการปะทะกันระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ

พลเรือตรีดูมองต์ ยังให้รายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในชั่วโมงแรกๆ หลังเกิดสงครามด้วยว่า “ความเสี่ยงต่างๆ นั้น รวมไปถึง ความเป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือจะตอบโต้ด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ในขณะที่สหรัฐฯ ต้องพยายามปลดชนวนอาวุธเหล่านี้ซึ่งถูกเก็บลึกอยู่ในฐานทัพใต้ดิน” เขายอมรับด้วยว่า การประเมินจำนวนผู้เสียชีวิตจากการปะทะกันแม้จะทำอย่างคร่าวๆ ที่สุด ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก

ชาวเกาหลีใต้ชุมนุมเรียกร้องสันติภาพในกรุงโซล ก่อนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเดินทางเยือนในวันที่ 7 พ.ย.

ในเวลาต่อมา นายลูออกแถลงการณ์ร่วมกับ ส.ส.คนอื่นๆ เกี่ยวกับความเห็นของ เจซีเอสว่า เป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง พร้อมกับเตือนว่า การปะทะกันระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนืออาจส่งผลให้เกิดการเสียชีวิตของประชาชนนับแสนหรือนับล้าน ภายในไม่กี่วันแรกของการต่อสู้ “การประเมินของพวกเขาตอกย้ำสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว คือ ไม่มีตัวเลือกทางทหารที่ดีสำหรับกรณีเกาหลีเหนือ”

นายลูยังเรียกร้องให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ หยุดยั่วยุเกาหลีเหนือด้วย “ประธานาธิบดีจำเป็นต้องหยุดมีถ้อยแถลงยั่วยุซึ่งขัดขวางทางแก้ปัญหาด้วยวิธีทางการทูต และทำให้กองทัพอเมริกันตกอยู่ในความเสี่ยงมากกว่าที่เป็นอยู่”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้