วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช. แนะรัฐบาล ยึด 'เปรมโมเดล' ปรับ ครม.แก้ปัญหาเศรษฐกิจ

สนช. แนะรัฐบาล ยึด 'เปรมโมเดล' ปรับ ครม.แก้ปัญหาเศรษฐกิจ

  • Share:

สนช.แนะรัฐบาลยึด "เปรมโมเดล" ปรับ ครม.ดึงทุกภาคส่วนที่มีความรู้ ความสามารถร่วมทีมขับเคลื่อนประเทศ หนุน คสช.ตั้งพรรคใหม่ โดยมีเป้าหมายและบุคคลที่จริงจังปฏิรูปประเทศ บอกหากมีแต่พรรคการเมืองเดิมๆจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.60 นายสมชาย แสวงการ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกระข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประยุทธ์ 5 ว่า เห็นด้วยหากจะมีการปรับ ครม.เพื่อให้สอดรับกับช่วงเวลา 1 ปีเศษที่เหลือ จากจุดอ่อนขณะนี้คือปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง รวมถึงการสื่อสารกับประชาชน ที่ต้องการรู้เรื่องความร่วมมือการปฏิรูปที่รัฐบาลได้ดำเนินการมาว่า สิ่งใดที่ประชาชนหรือรัฐบาลต้องทำ พร้อมเสนอการปรับ ครม.โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ ควรยึดโมเดลสมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่ระดมคนจากภาคส่วนต่างๆ ที่มีความรู้ความสามารถมาร่วมมือกัน ทั้งภาคธุรกิจหรือกลุ่มคนจาก อดีต สปช. สปท. หรืออาจขอความเห็นจากอดีตนายกรัฐมนตรีจากรัฐบาลที่ผ่านๆ มา มาร่วมด้วย เพราะถือเป็นวาระของชาติ และนายกรัฐมนตรีนัดประชุมสัปดาห์ละครั้งในประเด็นต่างๆ โดยดึงกระทรวงภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมาหารือ ก็เชื่อว่าการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาต่างๆ จะเร็วขึ้น ส่วนจะมีสัดส่วนทหารเท่าใดไม่ได้ติดใจเรื่องนี้

นอกจากนี้ นายสมชาย ยังกล่าวถึงการออกมาระบุของ นายวีระ สมความคิด ว่า คสช.จะสนับสนุนให้ตั้งพรรคพลังชาติไทย เพื่อสืบต่ออำนาจว่า การตั้งพรรคการเมืองใหม่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากในข้อเท็จจริงหากมีแต่ทางเลือกของพรรคการเมืองเดิม ก็จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่ส่วนตัวสนับสนุนหากตั้งพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมา และมีเป้าหมายชัดเจนมีบุคคลที่จริงจังในการพัฒนาเรื่องการปฏิรูป อุทิศตัวเพื่อชาติบ้านเมือง ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ไม่ว่าพรรคที่ตั้งขึ้นมาใหม่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.หรือไม่ หากตั้งมาเพียงเพื่อสืบทอดอำนาจอาจมีบทสรุปที่ไม่สวยเหมือนตัวอย่างในอดีต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้