มุมข้าราชการ 18/09/53

ข่าว

  มุมข้าราชการ 18/09/53

  ซี.12

   18 ก.ย. 2553 05:01 น.

   นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกคราวหนึ่งของวงการ นักการทูต เมื่อ ดอน ปรมัตถ์วินัย เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ตัดสินใจลาออกจากราชการก่อนเกษียณอายุ 1 เดือน โดยมีผลตั้งแต่ 31 สิงหาคม 2553 ...

   จะด้วยเหตุผลกลใดก็ตามต้องบันทึกไว้ว่า ท่านทูตดอน เป็นเพชรเม็ดหนึ่งในวงการทูตของไทย เคยดำรงตำแหน่ง เอกอัครราชทูต มาหลายแห่ง เช่นที่กรุงเบิร์น สมาพันธรัฐสวิสส์ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม และผู้แทนถาวรแห่งประเทศไทยประจำสำนักงานสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก...

   ด้านการบริหารภายในกระทรวง เคยดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมเอเชียตะวันออก และ อธิบดีกรมสารนิเทศ ที่ฝากฝีมือไว้ไม่เบา เป็นที่ภาคภูมิใจของนักเรียนวัดสุทธิ สวนกุหลาบ ชาวสิงห์ดำ และ ศิษย์เก่ายูซีแอลเอ...

   ประจวบเหมาะกับการที่ สมาคมข้าราชการพลเรือนแห่งประเทศ ไทย ได้ประกาศเกียรติคุณยกย่องให้เป็นผู้บริหารราชการพลเรือนดีเด่น รางวัลครุฑทองคำ ในสาย เอกอัครราชทูต เพียงหนึ่งเดียว กำหนดพิธีมอบรางวัลในไม่ช้านี้...

   ตำแหน่ง เอกอัครราชทูต ที่ต้องไปประจำประเทศมหาอำนาจอย่างพญาอินทรี ปล่อยให้มีช่องว่างเกิดสุญญากาศก็คงไม่เหมาะ กระทรวงการ ต่างประเทศ จึงรีบดำเนินการขอรับความเห็นชอบจากสหรัฐอเมริกา และเสนอเรื่องแต่งตั้งทดแทนแล้วโดยเลือกตัว กิตติพงษ์ ณ ระนอง อธิบดีกรมเอเชีย ตะวันออก  ไปเป็นเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน คนใหม่ อธิบดีกิตติพงษ์ หรือ ท่านทูตกิตติพงษ์ เคยเป็นอธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศ และ เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามมาก่อน มีอายุราชการเหลืออีกหลายปี ยาวนานพอที่จะกระชับสัมพันธ์กันได้ในระยะยาวไม่ต้องเปลี่ยนตัวทูตสหรัฐฯกันบ่อยๆ...

   ครม.วันอังคารที่ผ่านมายังไม่มีการแต่งตั้ง ปลัดกระทรวง ที่ยังคั่งค้างอยู่ แต่มี อธิบดีใหม่ เข้าหลายกระทรวงเริ่มที่ กระทรวงวัฒนธรรม ได้ โสมสุดา ลียะวณิช จากรองปลัดกระทรวงเป็นอธิบดีกรมศิลปากร อธิบดีโสมสุดา มิใช่คนแปลกหน้าที่ไหน จบโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยศิลปากร แล้วไปเรียนต่อปริญญาโทนิวซีแลนด์ ปริญญาเอกออสเตรเลียด้านโบราณคดีก่อนประวัติศาสตร์  เคยเป็นผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงใหม่ ผู้อำนวยการสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติและรองอธิบดีกรมนี้มาก่อน...

   รองปลัดกระทรวงอีกราย อภินันท์ โปษยานนท์ ไปเป็นเลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ เลขาธิการอภินันท์ มีพื้นฐานมาจากอาจารย์ ศิลปกรรมศาสตร์จุฬาฯ จบปริญญาตรีและปริญญาโทจากเอดินเบอระห์ สก็อตแลนด์ และปริญญาเอกคอร์แนล สหรัฐฯ ด้านประวัติศาสตร์ศิลป์ เคยเป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ตำแหน่งที่เทียบเท่าอธิบดีมาแล้ว...

   ข้าราชการระดับบริหารของกระทรวงวัฒนธรรมอีกคน ปรารพ เหล่าวณิช ลูกหม้อเก่าของกรมศิลปากร  เคยเป็นรองอธิบดีมาอยู่ในตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวง  ตอนนี้ขยับอีกทีเป็นรองปลัดกระทรวง...

   ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ย้ายสลับกันระหว่าง ศักดิ์ชัย ศรีบุญซื่อ รองปลัดกระทรวงไปเป็นผู้อำนวยการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ ตำแหน่งเทียบเท่าอธิบดี แล้วให้ นิวัติ สุธีมีชัยกุล จากผู้อำนวยการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ ไปเป็นรองปลัดกระทรวง...

   ส่วนกระทรวงอุตสาหกรรมเลื่อน ชัยยง กฤตผลชัย รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมขึ้นเป็นเลขาธิการเต็มตัว ตำแหน่งเทียบเท่าอธิบดี...

   รายการนี้เป็นเรื่องร้องเรียนในวงราชการโดย ยงยุทธ เพ็ชร์สุวรรณ ประธานสภาเหมืองแร่ ร้อง เรียนต่อ ชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมให้สอบสวนพฤติกรรมของ สมเกียรติ ภู่ธงชัยฤทธิ์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ว่าแทรกแซงและก้าวก่ายกิจการของเอกชนหลายประการ...

   "ซี.12"

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 03:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์