วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวนสัตว์กาฬสินธุ์ เผชิญอากาศหนาวเย็น นักท่องเที่ยวเกรงสัตว์ล้มป่วย

สวนสัตว์กาฬสินธุ์ เผชิญอากาศหนาวเย็น นักท่องเที่ยวเกรงสัตว์ล้มป่วย

  • Share:

สภาพอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้สัตว์โดยเฉพาะลิงและชะนี ที่สวนสะออน เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ เผชิญลมแรงในกรงทั้งวัน ด้านนักท่องเที่ยววอนเจ้าหน้าที่นำเศษฟางมากั้นบริเวณกรง เพื่อช่วยกันลมเข้ามาในกรงลิง..

วันที่ 6 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ยังคงหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีลมแรงทั้งวัน อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 18 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงกลางดึกอากาศจะหนาวลงอีกอุณหภูมิประมาณ 16-17 องศาเซลเซียส ซึ่งสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง นอกจากจะส่งผลกระทบต่อผู้คนแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสัตว์เลี้ยงและสัตว์ป่าอีกด้วย โดยเฉพาะที่สวนสะออน เขื่อนลำปาว อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นสวนสัตว์เปิดขนาดใหญ่ พบว่า ลิง ชะนี นก วัวแดง กำลังเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงและมีลมแรง โดยเฉพาะ ลิง และ ชะนี ที่อยู่ในกรง ต้องเผชิญกับลมที่แรงตลอดทั้งวัน

ทางด้านนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมต่างบอกว่า อยากให้ทางเจ้าหน้าที่ช่วยนำเศษฟางหรือวัสดุที่มากั้นบริเวณกรง เพื่อช่วยกันลมเข้ามา ซึ่งอาจจะทำให้ลิงล้มป่วยได้ง่าย โดยพบว่าลิงมีอาการเหงา เนื่องจากถูกลมแรงและอากาศหนาวทั้งวันทั้งคืน หากปล่อยไว้นานก็จะทำให้ลิงล้มป่วยถึงขั้นล้มตายได้

สำหรับสวนสัตว์ สวนสะออน อยู่บริเวณทิศตะวันออกของอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาว มีเนื้อที่ 1,420 ไร่ มีสภาพเป็นป่าเต็งรังหรือป่าแดงที่ค่อนข้างสมบูรณ์ มีสวนสัตว์เปิดที่มีสัตว์ป่าที่เป็นเอกลักษณ์ของสวนสะออน คือ วัวแดง ซึ่งเป็นสัตว์หายากมีอยู่มากกว่า 130 ตัว นักท่องเที่ยวสามารถชมวัวแดงได้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากมันไม่มีลักษณะดุร้าย รวมทั้งยังมีสัตว์ชนิดอื่นๆ คือ ชะนี ลิง นกชนิดต่างๆ ทั้งที่เลี้ยงไว้และนกที่มาตามฤดูกาล มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวได้เดินชม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้