วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลเบลเยียมปล่อยตัวอดีตผู้นำกาตาลุญญา หลังยอมมอบตัวตามหมายจับ

ผู้พิพากษาเบลเยียมอนุญาตให้ปล่อยตัวอดีตผู้นำกาตาลุญญาและอดีตรัฐมนตรี หลังพวกเขาเป็นฝ่ายมามอบตัว ตามหมายจับจากประเทศสเปน แต่ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้พิพากษาในประเทศสเปนอนุญาตให้ปล่อยตัวนายคาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ อดีตผู้นำรัฐบาลแคว้นกาตาลุญญาในสเปน และอดีตรัฐมนตรีอีก 4 คน หลังจากทั้งหมดเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยียมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน ตามหมายจับทั่วสหภาพยุโรป (EAW) ที่ออกโดยศาลในสเปน ซึ่งต้องการตัวทั้ง 5 คนในข้อหา กบฏ, ปลุกระดมมวลชนต่อต้านรัฐบาล และใช้งบประมาณรัฐในทางที่ผิด

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาในกรุงบรัสเซลส์ปล่อยตัวทั้ง 5 คน โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องไม่ออกจากประเทศเบลเยียมโดยไม่ได้รับอนุญาต และต้องเปิดเผยข้อมูลที่อยู่อาศัยของพวกเขา ขณะที่คาดว่าทั้ง 5 คนจะต้องเดินทางไปขึ้นศาลอีกครั้งภายใน 15 วัน

ทั้งนี้ นายปุยจ์เดอมองต์และอดีตรัฐมนตรีกาตาลันอีก 5 คนหนีมายังประเทศเบลเยียมหลังจากรัฐบาลกลางสเปนเข้ายึดอำนาจปกครองตนเองของแคว้นกาตาลุญญาเมื่อ 27 ตุลาคม เพื่อยับยั้งการประกาศแยกตัวเป็นเอกราช โดยนายปุยจ์เดอมองต์ประกาศว่า เขาจะไม่เดินทางกลับสเปนหากไม่มีการรับประกันว่า มีการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม

ขณะที่หมายจับทั่วสหภาพยุโรปจะให้เวลาอัยการเบลเยียม 24 ชั่วโมงในการพิจารณาว่าเอกสารดังกล่าวถูกต้องหรือไม่ ซึ่งหากถูกต้องอัยการเบลเยียมจะส่งหมายฯ ต่อไปยังผู้พิพากษา ซึ่งจะเป็นผู้ตัดสินว่า นายปุยจ์เดอมองต์กับสมาชิกครม.กาตาลันอีก 4 คนที่อยู่ในเบลเยียมจะถูกจับกุมหรือไม่ และเบลเยียมจะมีเวลาสูงสุด 60 วันเพื่อส่งตัวผู้ต้องสงสัยกลับสเปน

อีกด้านหนึ่ง มีรายงานว่า ชาวกาตาลันยังออกมาชุมนุมอย่างต่อเนื่องเพื่อประท้วงต่อต้านการจับกุมอดีตรัฐมนตรีกาตาลุญญาคนอื่นๆ อีก 8 คนที่ไม่ได้หลบหนีไปเบลเยียม รวมทั้งนักเคลื่อนไหวที่ถูกตำรวจควบคุมตัวด้วย

ที่มา: bbc

ผู้พิพากษาเบลเยียมอนุญาตให้ปล่อยตัวอดีตผู้นำกาตาลุญญาและอดีตรัฐมนตรี หลังพวกเขาเป็นฝ่ายมามอบตัว ตามหมายจับจากประเทศสเปน แต่ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ... 6 พ.ย. 2560 10:50 6 พ.ย. 2560 11:18 ไทยรัฐ