วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ตลาดใต้เคี่ยม" ครบ 1 ปีกระแสดีไม่มีตก

"ตลาดใต้เคี่ยม" ครบ 1 ปีกระแสดีไม่มีตก

  • Share:

ปัจจุบันการใช้ชื่อพันธุ์ไม้ไปตั้งชื่อเป็นงานหรือสถานที่ต่างๆกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย...!

ต้นเคี่ยม พันธุ์ไม้เนื้อแข็งโตช้าขึ้นอยู่ชุกชุมในภาคใต้ โดยเฉพาะที่ อ.ละแม จ.ชุมพร โดยลำต้นมีขนาดเท่าหนึ่งคนโอบ สูง 10 เมตร ที่สำคัญอย่างน้อยๆต้องใช้เวลาในการเจริญเติบโตไม่ต่ำกว่า 200 ปี

วันนี้ชาวบ้านหมู่ที่ 1 บ้านปากน้ำละแม ต.ละแม อ.ละแม จึงร่วมกันเนรมิตและใช้ประโยชน์จากพื้นที่ประมาณ 7 ไร่ ในที่ดินสาธารณประโยชน์ ที่มีต้นเคี่ยมโบราณขึ้นอยู่เป็นทิวแถวดูร่มรื่นจำนวนไม่ต่ำกว่า 1 พันต้น

ทั้งนี้ หลังจาก นายชิต รัตนพิบูลย์ หนุ่มใหญ่วัย 57 ปี และ นายนรินทร์ พันธ์เจริญ กำนัน ต.ละแม ได้ร่วมก่อตั้ง “กลุ่มตามรอยพ่อเพื่อพอเพียง” จึงรวบรวมชาวบ้านที่เป็นเกษตรกรจาก 4 ตำบล ได้แก่ ทุ่งคาวัด ทุ่งหลวง สวนแตง และตำบลละแม ทั้งหมด 47 หมู่บ้าน แล้วจัดทำตลาดนัดชุมชนโดยไม่ต้องใช้งบประมาณรัฐ

ตั้งชื่อกันตรงตัวว่า “ตลาดใต้เคี่ยม” หรือ “หลาดใต้เคี่ยม” เป็นแห่งแรกของเมืองไทยโดยเปิดทุกวันอาทิตย์

นายชิต รัตนพิบูลย์ เล่าว่า ตลาดแห่งนี้อยู่ห่างจากถนนเอเชีย 41 ประมาณ 8 กม. ติดกับทะเลปากน้ำละแม ตั้งแต่เริ่มเปิดตลาดจนใกล้ครบขวบปี ซุ้มร้านค้าทั้งหมด 60 ร้าน ยังมาเปิดขายตั้งแต่เช้ายันเย็น

ที่พิเศษสุดเป็นเรื่องสินค้าที่ขายต้องเป็นของ 4 ตำบลเท่านั้น โดยมีสารพัดส่วนใหญ่จะเป็นอาหารคาวหวานทุกชนิด สินค้าประดิษฐ์ สินค้าโอทอป ผักปลอดสารพิษ อาหารทะเลปิ้งย่างปรุงกันสดๆ ขนมจีนน้ำยาก็ทำตรงนั้น

วัสดุห่อของใช้สิ่งที่มีในธรรมชาติ เช่น ใบตอง กระบอกไม้ไผ่ ใช้ใส่น้ำอ้อยสด และน้ำผลไม้ ส่วนราคาขายต้องเป็นธรรมและถูกกว่าท้องตลาด พืชผัก อาหารทะเล หมูเห็ดเป็ดไก่ ของแต่ละหมู่บ้านหมดแล้วหมดเลย

จึงเข้ากับหลักเศรษฐกิจพอเพียงปลูกเองกินเองที่เหลือขาย ทำให้ตลาดชุมชนแห่งนี้โดดเด่นมีผู้คนไปชมและช็อป สร้างรายได้อย่างงาม ถัวเฉลี่ยอยู่อาทิตย์ละ 1 ล้านบาท ใครที่อยากนั่งพักบนเปลใต้ต้นเคี่ยมก็จัดให้

หากภาครัฐยกชั้นเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่ คุณภาพชีวิตผู้คนคงดูสดใสอย่างแน่นอน...!

ธีรศักดิ์ พุ่มสุวรรณ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้