วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอบคำให้การ 'ศุภชัย'-พวก ลักทรัพย์ ปลอมใบเงินกู้กว่าหมื่นล้าน

วันนี้ศาลนัดสอบคำให้การ 'ศุภชัย' และพวก ร่วมกันลักทรัพย์นายจ้าง ปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม ลักเอาเงินของสหกรณ์ฯ กว่าหมื่นล้าน ไปโดยทุจริต ...

วันที่ 6 พ.ย. 60 เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ คุมตัว นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตรยูเนี่ยนคลองจั่น มาที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก เนื่องจากนัดสอบคำให้การจำเลย คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้องนายศุภชัย, น.ส.ศรัณยา มานหมัด อดีตผู้ช่วยผู้จัดการ และรองผู้จัดการใหญ่สหกรณ์ฯ, นายลภัส โสมคำ อดีตเลขานุการกรรมการสหกรณ์ฯ และนายกฤษฎา มีบุญมาก อดีตหัวหน้าฝ่ายสินเชื่อ สหกรณ์ฯ เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันลักทรัพย์นายจ้าง, ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม

กรณีเมื่อระหว่างวันที่ 19 ต.ค.50-1 มี.ค.55 จำเลยทั้ง 4 คน ได้ร่วมกันแบ่งหน้าที่กันทำเป็นขบวนการ โดยลักเอาเงินของสหกรณ์ฯ 10,812,663,995.29 บาท ไปโดยทุจริต

ซึ่งวันนี้ศาลได้เบิกตัวนายศุภชัย อดีต ปธ.สหกรณ์ฯ จำเลยที่ 1 ที่ถูกคุมขังในเรือนจำบางขวาง จากคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์ฯ 22,132,000 บาท สำนวนแรกที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุก 7 ปี และเบิกตัว น.ส.ศรัณยา อดีต ผช.ผจก.สหกรณ์ จำเลยที่ 2 ที่ถูกขังในทัณฑสถานหญิงกลางเพราะไม่ได้รับการประกันตัวชั้นพิจารณาคดี มาจากเรือนจำเพื่อสอบคำให้การ โดยเมื่อศาลสอบคำให้การ จำเลยทั้งสี่ ก็ให้การปฏิเสธ

ขณะเดียวกันช่วงเช้าวันนี้ ที่ห้องพิจารณา 909 ศาลก็นัดตรวจสอบหลักฐาน คดีหมายเลขดำ อ.3339/2559 ที่อัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น, นายมณฑล กันล้อม อดีตประธานสหกรณ์ฯ, นายลภัส โสมคำ อดีตกรรมการ , นางทองพิน กันล้อม อดีตกรรมการ, นายณัฐวัฒน์ ปิยพัชร์เมธี อดีตผู้จัดการสหกรณ์, นายอารีย์ แย้มบุญยิ่ง ผู้จัดการสหกรณ์, น.ส.ศรัณยา มานหมัด อดีตรองผู้จัดการสหกรณ์, น.ส.วาริศา เอกชัยจินดาวัฒน์ อดีตกรรมการสหกรณ์, นางจันทร์ฉาย ขันธะหัตถ์ รองผู้จัดการสหกรณ์, นายธนากร น่าบัณฑิต อดีตเจ้าหน้าที่สหกรณ์, นายกฤษฎา มีบุญมาก อดีตเจ้าหน้าที่สหกรณ์ และนางวันเพ็ญ ยอดดี อดีตผู้จัดการฝ่ายการเงิน เป็นจำเลยที่ 1-12  ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 และ 343 กรณีระหว่างเดือน ม.ค.51 - ธ.ค.55 ร่วมกันทำสัญญากู้ยืมเงินระหว่างสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นกับสมาชิกสมทบ ซึ่งเป็นนิติบุคคลหรือคณะบุคคลที่ไม่ได้ถือหุ้นในสหกรณ์ จำนวน 28 ราย รวมเงินสัญญากู้ยืม 11,858,440,000 บาท โดยมิได้มีการกู้ยืมเงินกันจริง และร่วมกันทำบันทึกรายการทางการเงินอันเป็นเท็จ โดยโจทก์ขอให้ลงโทษจำเลยตามกฎหมาย และขอให้จำเลยทั้งหมดร่วมกันคืนเงินให้ผู้เสียหาย รวม 2,254 รายด้วย ซึ่งอัยการยื่นฟ้องเมื่อเดือน พ.ย.59 ที่รวมสำนวนพิจารณาคดีเดียวกับที่อัยการยื่นฟ้อง นายศุภชัย, น.ส.ศรัณยา และนางทองพิน คดีหมายเลขดำ ฟย.47/2559 ฐานร่วมกันฟอกเงินกรณีทำสัญญากู้ยืมเงินระหว่างสหกรณ์ฯ กับสมาชิกสมทบซึ่งเป็นนิติบุคคลหรือคณะบุคคลที่ไม่ได้ถือหุ้นในสหกรณ์ฯ รวม 28 ราย จำนวนเงินตามสัญญากู้ยืม 11,858,440,000 บาทโดยไม่มีการกู้ยืมเงินกันจริง ที่อัยการยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 30 พ.ย.59

โดยนายวันชัย บุนนาค ทนายความของนายศุภชัย อดีต ปธ.สหกรณ์ฯ เปิดเผยว่า การตรวจหลักฐานคดีฉ้อโกงฯ และฟอกเงินที่รวมสำนวนกันนี้ อัยการโจทก์ ได้เตรียมพยานหลักฐานในส่วนของคดีฉ้อโกงมาพร้อมแล้ว ส่วนคดีฟอกเงินยังไม่เรียบร้อยทั้งหมด ดังนั้นจึงเลื่อนการตรวจหลักฐานคดีออกไปก่อน ขณะที่อัยการก็ได้แถลงขอรวมสำนวนฉ้อโกงและฟอกเงินนี้ รวมกับสำนวนคดีลักทรัพย์ฯ ที่เพิ่งสอบคำให้การเช้าวันนี้ด้วยและศาลอนุญาตให้รวมสำนวนได้ ดังนั้นจึงนัดตรวจหลักฐานคดีทั้งหมดนี้อีกครั้งในวันที่ 5 ก.พ.61

นายวันชัย ทนายความของนายศุภชัย กล่าวถึงคดียักยอกทรัพย์สำนวนแรกที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุก 7 ปีว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนรอยื่นฎีกา โดยอัยการโจทก์ก็ขอขยายระยะเวลาฎีกาไว้ด้วย.

วันนี้ศาลนัดสอบคำให้การ 'ศุภชัย' และพวก ร่วมกันลักทรัพย์นายจ้าง ปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม ลักเอาเงินของสหกรณ์ฯ กว่าหมื่นล้าน ไปโดยทุจริต ... 6 พ.ย. 2560 09:47 6 พ.ย. 2560 14:26 ไทยรัฐ