วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เจ้าแสบ’ เจ๋ง! การันตีทองแดงแล้ว ศึกมวยหญิงชิงแชมป์เอเชีย

“เจ้าแสบ” เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม นักชกหญิงหนึ่งเดียว ที่สร้างประวัติศาสตร์ไปชกโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรก ที่ริโอเกมส์ เมื่อปี 2016 โชว์ฟอร์มสมราคา เป็นฝ่ายต้อนเอาชนะคะแนนปูนัม ราวัล นักชกสาวจากเนปาล 5-0 เสียง ทะลุ เข้ารอบรองชนะเลิศศึกมวยหญิงชิงแชมป์เอเชีย ที่เวียดนาม โดยจะพบมาดินา เนอร์ชาเยวา นักชกคาซัคสถาน ในวันที่ 7 พ.ย. ทำให้ตอนนี้ “เจ้าแสบ” คว้าเหรียญทองแดงตุนไว้แล้ว ขณะท่ีสุดาพร สีสอนดี ต้านความแข็งแกร่งไม่ไหวพ่ายวาเลนติโน คัลโซวา นักชกคาซัคสถานแบบหวุดหวิด

ศึกมวยหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2017 “ASBC Asian Women’s Boxing Championships Ho Chi Minh 2017” ที่ประเทศเวียดนาม ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 พ.ย. มีสองนักชกสาวไทยลงทำการแข่งขัน หลังจากได้บายในรอบแรก คือ รุ่น 64 กก. “เจ้าแสบ” เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม นักชกหญิงหนึ่งเดียวที่สร้างประวัติศาสตร์ไปชกโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกที่ริโอเกมส์ เมื่อปี 2016 พบกับปูนัม ราวัล นักชกจากเนปาล และรุ่น 69 กก. สุดาพร สีสอนดี ที่ได้บายเช่นกัน พบกับวาเลนติโน คัลโซวา นักชกคาซัคสถาน เต็งหนึ่งของรุ่นนี้

สำหรับรุ่น 64 กก. “เจ้าแสบ” เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม ขึ้นชกเป็นคู่ 11 ของรายการปรากฏว่าตลอดทั้ง 3 ยก เจ้าแสบเป็นฝ่ายเดินหน้า และต่อยคู่ต่อสู้ได้เข้าเป้าหลายครั้ง ทำให้ครบ 3 ยก กรรมการชูมือให้นักชกไทยชนะ 5-0 เสียงผ่านเข้ารอบรองฯ พบ มาดินา เนอร์ชาเยวา นักชกคาซัคสถาน ในวันที่ 7 พ.ย. ทำให้เปี่ยมวิไลได้เหรียญทองแดงตุน

ภายหลังการชก เปี่ยมวิไลเผยว่า ยังไม่พอใจการชกของตัวเอง ยอมรับรอบตัดเชือกงานหนัก หลังต้องเจอกับนักชกคาซัคสถาน ยอมรับว่าจังหวะการออกหมัดไม่ได้เป็นไปอย่างที่ตั้งใจ มีบางจังหวะที่ออกช้าและดูอืดไปบ้าง รอบต่อไปยอมรับว่าหนักเพราะคาซัคสถานต่อยดี แต่จะพยายามและเอาชนะให้ได้ เพื่อที่จะผ่านเข้ารอบชิงฯให้ได้

ขณะที่รุ่น 69 กก. สุดาพร สีสอนดี ที่ได้บายเช่นกัน พบกับวาเลนติโน คัลโซวา นักชกคาซัคสถาน ผลปรากฏว่าสุดาพรพยายามอย่างเต็มที่ แต่สู้ความแข็งแกร่งของนักชกคาซัคไม่ไหว พ่ายไปสูสี 2-3 เสียง พลาดเหรียญทองแดงอย่างน่าเสียดาย

ก่อนหน้านี้นักชกไทยอีก 4 คนตกรอบแรก ประกอบด้วย รุ่น 48 กก. ปานประดับ ปลอดสัย รุ่น 51 กก. จุฑามาศ รักสัตย์ รุ่น 57 กก. ทัศมาลี ทองจันทร์ และรุ่น 60 กก. รัชฎาภรณ์ เสาร์ตอ