วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ทุเรียนพันธุ์สาลิกา" ของฝากดังพังงา

ทุเรียนชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ที่ ต.ท่านา อ.กะปง จ.พังงา โดยต้นแม่ยังยืนต้นอยู่ มีอายุประมาณ 180 ปีแล้ว โคนต้นมีขนาดใหญ่มากระดับ 3 คนโอบเลยทีเดียว ที่สำคัญต้นแม่ดังกล่าวยังคงมีดอกและติดผลดกเหมือนเดิมทุกอย่าง ซึ่งเจ้าของดูแลบำรุงรักษาต้นเอาไว้อย่างต่อเนื่อง ลำต้นทนต่อโรคได้ดีมาก มีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ รูปทรงของผลกลมสวยงามน่าชมยิ่ง เนื้อในสุกเป็นสีเหลืองเข้ม เนื้อเต็มพูทุกพู รสชาติของเนื้อสุกหวานมันและหวานแหลม มีกลิ่นหอมรับประทานอร่อยมาก คนในท้องที่เปรียบเทียบทุเรียนดังกล่าวมีรูปทรงและสีสันของเนื้อสุกงดงามเหมือนกับนกสาลิกามีเสียงร้องไพเราะ จึงถูกเรียกชื่อว่า “ทุเรียนพันธุ์สาลิกา” เรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

ทุเรียนพันธุ์สาลิกา มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับทุเรียนทั่วไปเกือบทุกอย่าง แต่ปัจจุบันมีต้นที่ตอนด้วยระบบเสียบยอดขาย ทำให้ขนาดของต้นไม่สูงใหญ่เหมือนกับพันธุ์ดั้งเดิมนัก คือต้นสูงประมาณ 8–10 เมตรเท่านั้น ส่วนรูปทรงของผลยังคงเหมือนเดิม ทุกอย่าง เปลือกผลบาง เนื้อผลเต็มพู เมล็ดเล็กและลีบบาง ให้เนื้อเยอะ เนื้อสุกเป็นสีเหลืองเข้ม เนื้อแน่นหนานุ่มละเอียด รสชาติหวานมันและหวานแหลม มีกลิ่นหอมเป็น เอกลักษณ์รับประทานอร่อยมาก น้ำหนักผล 1.5–2.5 กิโลกรัมต่อผล จัดเป็นทุเรียนพันธุ์เบาหมายถึงมีดอกและติดผลได้ง่ายหลังปลูกเพียง 4–5 ปีเท่านั้น ปกติพันธุ์ดั้งเดิมจะมีดอกติดผลหลังปลูกอายุ 20 ปีขึ้นไป เมื่อปลูกแล้วต้นมีอายุ 10 ปีขึ้นไปจะให้ผลผลิต 100–200 ผลต่อต้น แบบต่อเนื่อง ทุกคนที่ได้ลิ้มรสของ “ทุเรียนพันธุ์สาลิกา” ต่างพากันยกย่องว่ารสชาติเป็นหนึ่งจริงๆ และเป็นของฝากดังจังหวัดพังงาด้วย มีดอกและติดผลดกปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอด

ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร. 08–8533–2299 หรือที่งานเดอะการ์เด้น ห้างแฟชั่นไอส์แลนด์ ชั้น 1 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” วันที่ 10-19 พ.ย.60  ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

ทุเรียนชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ที่ต.ท่านา อ.กะปง จ.พังงา โดยต้นแม่ยังยืนต้นอยู่ มีอายุประมาณ 180 ปีแล้ว โคนต้นมีขนาดใหญ่มากระดับ 3 คนโอบเลยทีเดียว ที่สำคัญต้นแม่ดังกล่าวยังคงมีดอกและติดผลดกเหมือนเดิมทุกอย่าง... 6 พ.ย. 2560 08:50 6 พ.ย. 2560 11:55 ไทยรัฐ