วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องกล้าหาญจึงถึงฝัน

ยังคงเอาเถิดเจ้าล่ออยู่กับประเด็นปลดล็อกการเมือง

ระหว่างรัฐบาล คสช.กับฝ่ายการเมือง ซึ่งท่าทีของฝ่ายรัฐบาล ฟังจากน้ำเสียง “นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แล้ว คงยังไม่มีการปลดล็อกในเร็วๆนี้แน่

โดยยกข้ออ้างว่ายังไม่ถึงเวลาที่เหมาะสม ทั้งที่หากจะพูดถึงเรื่องการควบคุมสถานการณ์ความมั่นคงแล้ว ต้องบอกว่าวันนี้ คสช.กดฝ่ายการเมืองได้อยู่หมัด

ทั้งด้วยอาศัยอำนาจพิเศษที่มีอยู่เต็มไม้เต็มมือ ประกอบกับ นายกฯประยุทธ์ ก็เพียรตอกย้ำไม่ให้ผู้คนลืมภาพด้านลบ ที่นักการเมืองเคยสร้างความปั่นป่วนเอาไว้เป็นระยะๆ

ดังจะเห็นได้จากไม่ว่าไปลงพื้นที่พบปะประชาชนจังหวัดไหน เป็นต้องแซะให้เห็นภาพความล้มเหลวในการบริหารงานของฝ่ายการเมืองกันทุกเวที

อย่างช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมงานอีเวนต์อัดโปรแกรมให้ “บิ๊กตู่” ลงตะลุยพื้นที่มหาอุทกภัยกันถึง 3 แห่ง ตั้งแต่ จ.อ่างทอง ขอนแก่น ไปยันนครศรีธรรมราช

แถมเจ้าตัวยังเล่นกับกระแสได้เนียนๆ ไปอ่างทอง ก็ไปมอบนโยบายให้ผู้ว่าฯในพื้นที่ที่ประสบภัยน้ำท่วมมองหาอาชีพเสริมให้ชาวบ้าน ด้วยการทำประมง ไปขอนแก่น ก็หยิกแกมหยอกว่าอย่ามัวฟังหมอลำกันเพลิน จนลืมฟังข่าวดินฟ้าอากาศจากกรมอุตุฯ พอลงไปนครศรีธรรมราช ก็โชว์ลีลาปราศรัยท่ามกลางสายฝนที่เทกระหน่ำลงมา

ไล่ตุนเก็บแต้มต่อไปเรื่อยๆ ในช่วงที่ฝ่ายการเมืองยังขยับแข้งขยับขาไม่ได้

ถ้ายังจะปฏิเสธอีกว่าไม่คิดรีเทิร์นกลับมาเป็นนายกฯอีกรอบ ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด จะลงเล่นเองตามระบบ หรือรอเสียบโควตานายกฯคนนอก ไม่มีใครเขาเชื่อกันแล้ว

แม้ผลสำรวจกรุงเทพโพลล์จะระบุว่า ประชาชนถึงร้อยละ 61.2 เห็นว่าควรปลดล็อกพรรคการเมืองได้แล้ว มีเพียงร้อยละ 29.8 ที่เห็นว่าไม่ควรปลดล็อก แต่ก็ยังมีความเห็นย้อนแย้งในตัวเองอยู่ เมื่อส่วนใหญ่ก็ยังไม่เชื่อมั่นว่าหากปลดล็อก จะทำให้ทิศทางการเมืองของประเทศไทยดีขึ้น

นี่แสดงให้เห็นถึงภาวะสังคมที่ยังมีอาการกล้าๆกลัวๆ กับการปล่อยผีนักการเมือง

ถึงบอกว่าเสียงเจี๊ยวจ๊าวจากฝ่ายการเมืองไม่มีผล การปลดล็อกยังไม่ใช่เร็วๆนี้แน่

ฝ่ายคุมเกมอำนาจรู้ดีว่า ขืนปล่อยผีกันเร็วเท่าไหร่ รัฐบาล คสช.ยิ่งหืดขึ้นคอมากขึ้นเท่านั้น เพราะฝ่ายการเมือง 2 ขั้วพร้อมจะแท็กทีมรุมกระหน่ำอยู่ทุกเมื่อ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สถานการณ์รัฐบาล คสช.ตอนนี้ถือเป็นช่วงขาลง เรื่องอื้อฉาวถูกขุดออกมาโจมตีเป็นระลอก แถมยังมีภาวะสนิมเนื้อในขั้วอำนาจเอง โดยเฉพาะการถีบหัวเรือแป๊ะของ “บิ๊กบี้” พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อดีต รมว.แรงงาน ยกทีมงานลาออกทั้งก๊วน

สร้างแรงกระเพื่อม จน “นายกฯตู่” ต้องมาจัดแถว ครม.กันใหม่

ถือเป็นธรรมชาติที่ทุกรัฐบาลจะต้องเจอ และนี่ก็บริหารงานมากว่า 3 ปีแล้ว

มันย่อมมีบาดแผลให้เห็นเป็นธรรมดา.

เพลิงสุริยะ

ยังคงเอาเถิดเจ้าล่ออยู่กับประเด็นปลดล็อกการเมือง ระหว่างรัฐบาล คสช.กับฝ่ายการเมือง ซึ่งท่าทีของฝ่ายรัฐบาล ฟังจากน้ำเสียง “นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แล้ว คงยังไม่มีการปลดล็อกในเร็วๆนี้แน่... 6 พ.ย. 2560 08:26 6 พ.ย. 2560 11:58 ไทยรัฐ