วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เซ่นพิธีไล่ 'ผีปอบ' ออกจากหมู่บ้าน ชาวนาบงโล่งอก ยิ้มแย้มทุกคน

เซ่นพิธีไล่ 'ผีปอบ' ออกจากหมู่บ้าน ชาวนาบงโล่งอก ยิ้มแย้มทุกคน

  • Share:

'ชาวนาบง' โล่งอก หลังพ่อหมอ ฤาษี พระ มาทำพิธีขับไล่ 'ผีปอบ' ออกจากหมู่บ้าน แต่ยังพบมีการนำสายสิญจน์ และเครื่องป้องกันผี หญ้าแฝก ว่านไฟ กระเทียม ห้อยไว้ที่หน้าบ้าน เพื่อป้องกันสิ่งไม่ดีเข้าบ้าน โดยส่วนใหญ่ทุกคนสบายใจ เตรียมพร้อมออกตรวจสุขภาพ...

 

จากกรณีที่ชาวบ้านนาบง หมู่ 3, 8, 11 ต.หนองสรวง อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ เกิดความหวาดผวาหลังพบว่ามีชาวบ้านเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุติดต่อกัน 2 ราย กระบือ และสัตว์เลี้ยงล้มตายโดยไม่ทราบสาเหตุเช่นกัน โดยชาวบ้านหวั่นว่าจะมีผีปอบเข้ามาอยู่ที่บริเวณหมู่บ้าน จึงได้ร่วมกันลงขันจ้างหมอปราบผีปอบมาไล่จับผีปอบใส่กระบอกไม้ไผ่เมื่อช่วงวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา จากนั้นก็ได้เผากระบอกไม้ไผ่ทิ้งและทำพิธีปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากหมู่บ้าน


โดยชาวบ้านบอกว่า หลังจากที่มีข่าวว่าชาวบ้านในหมู่บ้านเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุและสัตว์เลี้ยงก็ล้มตายโดยไม่ทราบสาเหตุ จึงหวั่นว่าผีปอบจะออกอาละวาดทำให้ชาวบ้านเสียชีวิตไปมากกว่านี้ จึงได้ลงขันรวมเงินกันจ้างฤาษี และเกจิอาจารย์ประจำตำบลมาช่วยจับผีปอบและปัดเป่าสิ่งไม่ดีออก โดยหลังจากทำพิธีจับผีปอบเสร็จก็ทำให้ชาวบ้านสบายใจขึ้น ไม่กลัวผีปอบอีก แต่ชาวบ้านก็ยังนำสายสิญจน์และเครื่องป้องกันผีปอบซึ่งประกอบไปด้วยหญ้าแฝก ว่านไฟ กระเทียม มาห้อยไว้ที่หน้าบ้านเพื่อป้องกันสิ่งไม่ดีเข้าบ้านในช่วงนี้


นายวิรัตน์ ราชชารี ปลัดอำเภอหนองกุงศรี กล่าวว่า พิธีไล่จับผีปอบถือเป็นความเชื่อของชาวบ้าน ซึ่งทางอำเภอได้มาร่วมสังเกตการณ์ในช่วงการประกอบพิธี ทุกอย่างก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี พอหลังจากประกอบพิธีก็พบว่าชาวบ้านมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ต่างจากช่วงก่อนหน้านี้ที่ชาวบ้านทุกคนมีความเครียดเพราะกลัวว่าผีปอบจะออกอาละวาด ซึ่งหลังจากนี้ก็จะมีเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุข เข้ามาตรวจสุขภาพชาวบ้านทุกคน และเจ้าหน้าที่จากปศุสัตว์ก็จะออกตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยงของชาวบ้าน เพื่อเพิ่มความมั่นใจและสบายใจให้กับชาวบ้านมากยิ่งขึ้น โดยช่วงเย็นวันนี้ก็จะมีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ออกตรวจสุขภาพทั้งหมู่บ้าน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้