วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 07/11/60

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ พระปัญญา นันทมุนี (ปัญญานันทมหาเถระ) อดีตเจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์ ณ เมรุวัดชลประทานรังสฤษดิ์ เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน.

ทำตัวเห็นแก่ได้ อย่าหวังน้ำใจจาก เพื่อนฝูง....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันอังคารที่ 7 พฤศจิกายน 2560............

วิกฤติฝนเยอะน้ำมาก ถึงวันนี้ เหนือ อีสาน กลาง เป็น ขาลง ขณะที่ ใต้ ยังเป็น ขาขึ้น แต่ประสิทธิภาพภาครัฐในการ ช่วยเหลือเยียวยาประชาชน ผู้ประสบภัยน้ำ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องไขลานกระบวนการปฏิบัติให้เป็น ขาขึ้นต่อเนื่อง............

ตรวจสอบให้ถึงลูกถึงคน เงินงบประมาณ ที่ทุ่มลงไปในพื้นที่ประกาศ “ภัยพิบัติ” น้ำ ต้องถึงผู้เดือดร้อนเต็มๆ อย่าให้ พวกชอบ “เม้ม” ชอบ “อม” ปล้นแบ่งเอาไป ถ้าหายไป 30-40% ก่อนถึงปลายทาง คือคำตอบ ม.44 บ่มิไก๊............

พื้นที่สูง เหนือ อีสาน หนาวเย็น กำลังเป็นการบ้านของ ชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จะมีพื้นที่ไหนบ้างถึงขั้น ประกาศเป็นพื้นที่ประสบ “ภัยพิบัติ” หนาว และการส่ง เครื่องกันหนาวไปช่วยเหลือ ได้เวลาติดเครื่อง............

ครับ...ดังกล่าวนี้เป็นเรื่อง ฤดูกาลแห่งธรรมชาติ แต่เรื่อง การเมือง-การทหาร กลับกำลัง “ระอุ” ภายใน ย้อนศร อุณหภูมิ จากแรง กระเพื่อม กดดัน คสช.และรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซัดเข้าใส่ ทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก พร้อมๆกัน............

ปัจจัยภายนอก คือเสียงเรียกร้องจากนักการเมืองให้ “ปลดล็อก” พรรคการเมือง เนื่องจากกฎหมายพรรคการเมือง ประกาศใช้บังคับมีผลตั้งแต่ 8 ตุลาคม และได้ผ่านพ้น พระราชพิธีสำคัญ ไปแล้ว............

“กระสุนทอง” จำได้ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เคยตอบคำถามสื่อไว้หลายเดือนแล้วแต่ไม่ได้ตอกย้ำซ้ำๆ คือ ให้ผ่าน “สอง” พระราชพิธีสำคัญ ไปก่อน จึงค่อยปลดล็อก แต่ตอนนี้เพิ่งผ่านไป “หนึ่ง” พระราชพิธี............

ในเชิงหลักการ “นิติรัฐ” เมื่อกฎหมายพรรคการเมืองบังคับใช้แล้ว “เวลา” ที่พรรคการเมืองจะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เดินหน้าไปทุกวัน ดังนั้น ถ้า ปลด “ครึ่งล็อก” ให้ทำกิจกรรม บางอย่างได้บ้าง ก็น่าจะผ่อนผัน โดยไม่ปลดล็อกทั้งหมด ยังห้ามเคลื่อนไหวปลุกระดมอย่างเด็ดขาด............

เอาละ...ในสถานการณ์ อำนาจถูกยึด ก็ว่ากันไป สำคัญเหนืออื่นใด ทำอย่างไรเมื่อเลือกตั้งแล้ว จะได้ผลเลือกตั้งที่ไม่ย้อนกลับไปวิกฤติซ้ำๆ วงจรอุบาทว์อีก............

กดๆดันๆ กันพอสมควรแล้ว ถ้า “เขาไม่ปลดล็อก” นักการเมืองก็ก้มหน้าก้มตา เตรียมตัว “ภายใน” กันไปก่อน ดีกว่า “ปะทุ” สถานการณ์ ทำให้สังคมที่ หวังปฏิรูป เปลี่ยนการเมืองให้ดีขึ้น เซ็ง เบื่อ หดหู่............

อย่าลืมว่า ที่ตกอยู่ใน ชะตากรรม กันแบบนี้ ก็พวกคุณๆ นักการเมือง นั่นแหละ แม้จะไม่ทั้งหมดก็ส่วนมากละ ทำให้ ประชาธิปไตย “เสียของ” ให้ทหาร............

ส่วนอีกด้าน “ปัจจัยภายใน” ที่กดดัน คสช.และรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ นั้นได้แก่ ภาคบังคับต้องปรับ ครม. จากปรากฏการณ์ “ฟางเส้นสุดท้าย” ที่กระทรวงแรงงาน กำลังท้าทายภาวะ “ผู้นำ” ของ “บิ๊กตู่” ผู้ใช้อำนาจรัฏฐาธิปัตย์เป็น “จุดเสี่ยง” สำคัญที่สุด............

เสถียรภาพรัฐบาลทหาร ไม่ต้องห่วงเสียงข้างมากในสภา เหมือนรัฐบาลจากการเลือกตั้ง แต่ต้องห่วง ภาวะทางใจของทหารใน “ห้องเครื่องอำนาจ” ด้วยกัน หากเกิด “สนิม” ในใจลุกลาม ในห้องเครื่องอำนาจมากๆ เสถียรภาพ “บิ๊กตู่” ก็อันตราย จะปรับ ครม.ให้ได้อย่างต้องการหรือไม่ “บิ๊กตู่” จึงไม่อาจบุ่มบ่าม............

แต่ถ้า “บิ๊กตู่” จะต่ออำนาจ ผ่านกระบวนการ คืนอำนาจประชาชน ด้วยผลเลือกตั้ง ประชาธิปไตย “ครึ่งใบ” เพื่อขับเคลื่อน ปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติ ส่งต่อไปข้างหน้าให้ได้ “บิ๊กตู่” ต้องทำความเข้าใจให้ ตกผลึก ในห้องเครื่องอำนาจกันให้ได้ว่า ก้าวต่อไปของอำนาจ ถ้าไม่ได้ใจชาวบ้าน หมดสิทธิที่จะไปต่อ............

ว่าด้วย บริษัท ประกอบธุรกิจส่วนตัวของ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อดีตรัฐมนตรีแรงงาน ที่ นายกฯประยุทธ์ ชี้เป็นสาเหตุของการลาออก ยกขบวน เพื่อไปประกอบการนั้น ในเมื่อ พล.อ.ศิริชัย ไม่เคยประกอบธุรกิจมาก่อน แล้วทำไมจึงเป็นสาเหตุลาออก............

มึนแฮะ....แต่ในความมึนๆ อาจมีบางคน ตีความ เป็นเรื่อง “เสียดสี” ได้หรือไม่ เพราะกระทรวงแรงงาน มีบริษัท รับจัดหางาน และเป็นตัวกลาง พิสูจน์สัญชาติ แรงงานต่างด้าว หลายบริษัท มีรายได้ “นอก” ระบบไม่ธรรมดา............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น. พัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดการประชุม “Symposium ท้องถิ่นไทยกับการสร้างเมืองสำหรับอนาคต” ร่วมถอดบท เรียนจาก อปท.ที่ได้รางวัลบริหารจัดการที่ดี ปี 2560 ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ฯ............

08.30 น.สัมมนา “โครงการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ในภาคอุตสาหกรรม Energy Point” ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ ............

09.00 น. ศูนย์การเรียนรู้ด้านการท่องเที่ยว จัดงาน “โครงการประกวดเจ้าบ้านน้อยที่ดี” ประจำปี 2560 รอบชิงชนะเลิศ ระดับภูมิภาค ตามนโยบาย ท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง ที่ห้องบุษราคัม โรงแรมดิเอมเมอรัลด์............

18.00 น. ฉลองสมรส อภิสรา มายะการ ลูกสาว พ.ต.อ.(พิเศษ) มนูญวิชญ์-ภิตินันท์ มายะการ กับ นพ.ปณิธาน จริงจิตร ลูกชาย ประจวบ-นภาภรณ์ จริงจิตร ที่เบเนดิกต์ สตูดิโอ โยธินพัฒนา 11 แยก 7 ............

ศ.นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี เปิดงาน “วันรณรงค์โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังโลกสำหรับประชาชน” สนับสนุนโดยสมาพันธ์ถุงลมโป่งพอง องค์การอนามัยโลก ที่ รพ.ประสานมิตร 13.00 น.วันที่ 11 พ.ย.นี้............

นิตยสาร ประชาคมท้องถิ่น วางแผงขณะนี้ เกาะติดโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ และ ตลาดชากแง้ว แหล่งเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแห่งใหม่ ของเมืองชลฯ............

"กระสุนทอง"

สมเกียรติ วิทยาศิริกุล เปิดเทศกาล “กินปู ดูทะเล ครั้งที่ 15” คัดสรรปูสดเกรดพิเศษท้องถิ่นบางขุนเทียนพร้อมสุดยอดเมนูปูไข่จากร้านดัง ที่เซ็นทรัลพลาซา พระราม 2 6 พ.ย. 2560 08:04 6 พ.ย. 2560 12:48 ไทยรัฐ