วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาเลย์-เวียดนามอ่วมด็อมเร็ย น้ำท่วมสูง ดับร่วม 30 ศพ

มาเลย์-เวียดนามอ่วมด็อมเร็ย น้ำท่วมสูง ดับร่วม 30 ศพ

  • Share:

กรณีไต้ฝุ่น “ด็อมเร็ย” พัดขึ้นชายฝั่งภาคกลางและใต้ของเวียดนามเมื่อวันก่อน ล่าสุดเมื่อ 5 พ.ย. เจ้าหน้าที่เวียดนามแถลงความเสียหายจากด็อมร็อย พายุใหญ่ลูกที่ 12 ที่พัดเข้าเวียดนามปีนี้ว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 27 คน สูญหาย 22 คน บ้านเรือนพังย่อยยับ 626 หลัง เสียหายกว่า 40,000 หลัง ต้นไม้เสาไฟฟ้าหักโค่นเป็นวงกว้าง ถนนบางสายในเว้ เมืองหลวงเก่าเวียดนาม น้ำท่วมสูงถึงสะเอว และที่ฮอยอัน เมืองท่องเที่ยวชื่อดังอีกแห่ง ผู้คนต้องใช้เรือสัญจรแทนรถในถนนหลายสาย และเมืองนาจัง เจ้าหน้าที่ใช้รถถังช่วยภารกิจกู้ภัย

น้ำท่วมที่ฮอยอัน

ส่วนดานังเมืองเอกของภาคกลางที่เตรียมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมเอเปกใน 10 พ.ย.นี้ ได้รับผลกระทบเช่นกัน เจ้าหน้าที่เรียกร้องให้ทหารและชาวบ้านช่วยกันทำความสะอาดบ้านเมืองหลังพายุผ่านพ้น เพื่อให้พร้อมต้อนรับเหล่าผู้นำเอเปก พายุฝนยังทำลายพื้นที่เพาะปลูกพืชเศรษฐกิจทั้งข้าว ยางพาราและกาแฟในภูมิภาคด้วย

อีกด้านหนึ่งที่รัฐเปอนังหรือปีนัง ทางเหนือมาเลเซีย เผชิญพายุและฝนตกหนักจากอิทธิพลด็อมเร็ยเช่นกัน หลายพื้นที่ทั่วรัฐเป็นอัมพาตรวมทั้งจอร์จ ทาวน์ เมืองเอกของรัฐและมรดกโลกของยูเนสโก น้ำท่วมสูง 3-3.6 เมตร ทางการต้องส่งทหาร ตำรวจและหน่วยอื่นๆเข้าช่วยกู้ภัย โดยจัดตั้งศูนย์อพยพไว้ 27 จุดทั่วรัฐ และพบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 คน.

เศษซากความเสียหายที่เมืองดานัง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้