วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใต้พายุพัด-ซัดเรือล่ม ภาคอื่นอุณหภูมิลงอีก

ใต้พายุพัด-ซัดเรือล่ม ภาคอื่นอุณหภูมิลงอีก

  • Share:

คลื่นพายุถล่มเรือนำเที่ยวล่มกลางทะเลพังงา 16 นักท่องเที่ยวชาวจีนลอยคอกลางน้ำโชคดีช่วยไว้ทัน ส่วนจังหวัดภาคใต้ทั้งเมืองคอน สงขลา นราธิวาส ฝนถล่มหนักแต่ยังไม่มี น้ำท่วม มีเพียงคลื่นสูงในทะเล ส่งผลกระทบบ้านเรือนริมทะเล ขณะที่ภาคเหนือและอีสานหนาวลงอีก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวงอุณหภูมิลดเหลือ 10 องศาฯ ภูชี้ฟ้าที่เชียงราย 10 องศาฯ ด้านกรมอุตุฯระบุวันที่ 7-11 พ.ย.นี้ อุณหภูมิสูงขึ้น แต่ภาคใต้ฝนยังหนัก

พื้นที่ภาคใต้ถูกพายุฝนถล่มและเกิดเหตุคลื่นถาโถมเรือล่มกลางทะเลหวิดสังเวยหมู่ โดยเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 พ.ย. นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา รับแจ้งว่า เกิดอุบัติเหตุเรือพลิกคว่ำกลางอ่าวพังงา ใกล้เขาพิงกันมีนักท่องเที่ยวบาดเจ็บ จึงมอบหมายให้นายแสงสุรี ซองทอง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯและเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯอ่าวพังงา 2 (เขาพิงกัน) นำเรือของอุทยานออกไปช่วยเหลือพบนักท่องเที่ยวชาวจีนทั้งหมด 16 คน ได้รับการช่วยเหลือขึ้นฝั่งแล้วแต่ได้รับบาดเจ็บ 1 คน นำส่ง รพ.พังงา ส่วนเรือที่ล่มเป็นเรือนำเที่ยวของบริษัท 99 ทัวร์

สอบถามทราบว่า ขณะเรือพานักท่องเที่ยวทั้งหมดไปเที่ยวในทะเลถึงที่เกิดเหตุเครื่องยนต์เรือดับ จังหวะรอซ่อมถูกคลื่นลมแรงกระหน่ำซัดอย่างแรงจนน้ำเข้าเรือและจมลงท่ามกลางความตื่นตกใจ ของนักท่องเที่ยวที่ตะโกนร้องด้วยความตกใจและลอยคอกลางทะเล โชคดีที่นักท่องเที่ยวทั้งหมดใส่เสื้อชูชีพไม่จมทะเล กระทั่งมีเรือทั้งของเจ้าหน้าที่และเรือทัวร์ที่อยู่ใกล้เหตุการณ์ช่วยเหลือไว้ก่อน

ที่ จ.นครศรีธรรมราช ช่วงเช้ามีแดดออกสลับกับฝนตก ลมแรง ระดับน้ำในลำคลอง ที่นาและสวนยางพื้นที่ราบในหลายตำบล อ.พรหมคีรี กับ อ.ท่าศาลา มีปริมาณสูงขึ้น ขณะที่นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราช นายอุดมพร กาญจน์ หัวหน้าสำนักงาน ปภ.จังหวัดนครศรีธรรมราชและคณะไปตรวจระดับน้ำที่น้ำตกพรหมโลก อ.พรหมคีรี หลังเกิดฝนตกหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยนายวิรัตน์ ทองย้อย หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานฯน้ำตกพรหมโลก ชี้แจงว่า หลังฝนตกหนักมีมวลน้ำขนาดใหญ่ไหลลงมาจากด้านบนของน้ำตกจนเต็มแอ่งน้ำวนด้านล่างที่มีความลึกกว่า 4 เมตรและถนนทางเข้าน้ำตกถูกน้ำซัดแต่ดำเนินการซ่อมแซมแล้ว

สำหรับ จ.สงขลา ฝนตกหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมง ทำให้พื้นที่ที่อยู่ติดชายทะเลเร่งเสริมกระสอบทราย อาทิ ชุมชนเก้าแสน ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา ชาวชุมชนเร่งช่วยกันตักดินเสริมกระสอบทรายที่บริเวณบาลาเซาะห์เก้าแสน ซึ่งมีน้ำทะเลสูง 2-3 เมตร ขณะที่ จ.พัทลุง มีฝนตกหนักทุกพื้นที่ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลทะลักจากพื้นที่ อ.กงหรา อ.ศรีนครินทร์ลงมาตามน้ำตกไพรวัลย์ น้ำตกมโนราห์และน้ำตกหนานสูง ก่อนไหลเข้าท่วมพื้นที่ตอนล่างในหมู่ 3, 4, และ 8 ต.นาโหนด อ.เมืองพัทลุง ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 30-40 ซม.โดยเฉพาะหมู่ 4 ถนนคอนกรีตในหมู่บ้านถูกน้ำกัดเซาะใต้ผิวจราจรเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลนาโหนดได้นำแฝงเหล็กมาปิดกั้นไว้

จ.นราธิวาส ฝนตกแพร่กระจายปกคลุมทุกพื้นที่ แต่ปริมาณฝนที่ตกลงมาประปรายเป็นช่วงๆ แต่มีกระแสลมพัดเข้าหาฝั่งอย่างต่อเนื่องทำให้มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขณะที่ชาวบ้านลำภู หมู่ 2 ต.ลำภู อ.เมืองนราธิวาส พากันตระเวนจับปลาตามแหล่งน้ำต่างๆที่มีน้ำขังและนำไปขายที่ริมถนนในหมู่บ้าน

ส่วน จ.มหาสารคาม น้ำจากแม่น้ำชีได้ไหลทะลักพังกระสอบทรายที่ชาวบ้านช่วยกันกั้นไว้ และเซาะถนนขาดระยะทางยาวกว่า 30 เมตร ลึกประมาณ 2 เมตร ทำให้น้ำชีไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน 9 หมู่บ้าน คือหมู่ 5 บ้านหนองข่า หมู่ 10 บ้านหนองคู หมู่ 8 บ้านหนองโดน หมู่ 1 บ้านอ้อยช้าง หมู่ 7 บ้านท่าตูม หมู่ 3 บ้านท่าตูมวารินทร์ หมู่ 9 บ้านดอนเรือ และหมู่ 4 บ้านโปโล รวมบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบกว่า 657 หลัง และพื้นที่การเกษตรกว่า 12,000 ไร่ และระดับน้ำสูง 1-1.50 เมตร

ที่ จ.บึงกาฬ มีลมกระโชกแรงและมีอากาศหนาวเย็น ผลพวงจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงอีกระลอกได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศไทยตอนบน ทำให้มีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิ 20 องศาฯ ประกอบกับมีลมกระโชกแรง โดยเฉพาะที่ อ.บึงโขงหลง ที่อยู่ติดกับเทือกเขาภูลังกาและส่งผลกระทบต่อชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ตกโพธิ์หมากแข้ง ต.บึงโขงหลง ไม่สามารถออกหาปลาในหนองน้ำบึงโขงหลงได้เพราะคลื่นลมแรงทำให้เรือกว่า 30 ลำ ต้องจอดนิ่ง ขณะเดียวกัน เกษตรกรที่ปลูกผักปลอดสารพิษในพื้นที่หมู่ 3 บ้านพันลำ ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ ได้รับผลกระทบจากแม่น้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเขื่อนจิ่งหงของจีนได้เพิ่มอัตราการระบายน้ำออกจากเขื่อนมากกว่าเดิมจาก 504 ลบ.ม.ต่อวินาที เป็น 2,200 ลบ.ม.ต่อวินาที

ส่วน จ.ขอนแก่น น้ำเริ่มแห้งเข้าสู่ภาวะปกติ แต่บางจุดน้ำยังสูง นายทรงวุฒิ กิจวรวุฒิ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย กล่าวว่า หลายพื้นที่น้ำลดลงแล้ว เนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบายน้ำออกเหลือเพียงวันละ 30 ล้าน ลบ.เมตร ขณะเดียวกัน ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ถูกน้ำท่วมเริ่มประสบกับภัยหนาวโดยเฉพาะบ้านนาเพียง ต.สำราญ บ้านห้วยซัน บ้านท่าแก บ้านบึงอีเฒ่า ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น เป็นต้น เนื่องจากชาวบ้านทำเพิงพักอาศัยอยู่ตามคันดินของคลองส่งน้ำชลประทาน ยังไม่สามารถเดินทางกลับเข้าหมู่บ้านได้ เพราะบ้านยังถูกน้ำท่วม

ที่ จ.อุบลราชธานี ฝนตกโปรยปรายลงมาตั้งแต่เช้ามืดทำให้สภาพอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันประชาชนต่างไปเลือกซื้อเสื้อกันหนาวมือสองที่ตลาดค้าเสื้อผ้ามาร์โก้ บริเวณลานตรงข้ามห้างสรรพสินค้าแม็คโคร อ.เมือง กันอย่างคึกคัก ขณะที่ จ.เลย อุณหภูมิลดลงทำให้หลายพื้นที่มีอากาศที่หนาวเย็นลงมีหมอกในบางพื้นที่ ชาวบ้านต้องสวมใส่เสื้อกันหนาวออกมาผิงแดดยามเช้า โดยเฉพาะยอดภูเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อุณหภูมิลดลงเหลือ 8 องศา อุทยานแห่งชาติภูเรือ 12 องศา อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 13 องศา

ด้าน จ.ศรีสะเกษ มีฝนตกกระจายหลายพื้นที่ตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา เช่น จุดชมวิวผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ นักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมทิวทัศน์ท่ามกลางสายฝนโปรยปราย นอกจากนี้ ตามพื้นที่ต่างๆฝนตกหนักเช่นกันคือ อ.ขุนหาญ, ภูสิงห์, ขุขันธ์, วังหิน, พยุห์, น้ำเกลี้ยง, กันทรารมย์ และ อ.เมือง แถมลมแรง อุณหภูมิพื้นที่ราบ 20 องศา ส่วนบนยอดเขา 17 องศา

ที่ จ.เชียงราย แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในพื้นที่ จ.เชียงราย เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่แห่สัมผัสอากาศหนาวช่วงวันหยุด อาทิ จุดชมวิวบนดอยผาตั้ง ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว และภูชี้ฟ้า ที่มีทะเลหมอก นอกจากอากาศที่หนาวแล้วยังมีลมหนาวพัดตลอด อุณหภูมิวัดได้ 10 องศา และพื้นราบวัดได้ 14-15 องศา ส่วนทุ่งปอเทืองบึงหนองรงค์ ชุมชนบ้านไทลื้อ อ.เชียงของ ตอนนี้ดอกปอเทืองเหลืองเต็มพื้นที่ และมีนักท่องเที่ยวมาเยือนไม่ขาดสาย

นายสุทัศน์ มณีแสงดาว ผู้ดูแลนักท่องเที่ยวบนภูชี้ดาว บ้านร่มโพธิ์เงิน ต.ปอ อ.เวียงแก่น เผยว่า ช่วงวันหยุด มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพักในที่พักรีสอร์ตที่ดอยผาตั้ง ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว และภูชี้ฟ้า เต็มทุกแห่งบางส่วนต้องกางเต็นท์นอนใกล้จุดทางขึ้น ด้านนายทัศนัย สุธาพจน์ นอภ.เชียงของ กล่าวว่า หลังจากชุมชนไทลื้อ บ้านศรีดอนชัย ต.ศรีดอนชัย เปิดบึงหนองรงค์ที่ปลูกดอกปอเทือง เนื้อที่ 31 ไร่ สร้างความสนใจให้นักท่องเที่ยวแวะไปชื่นชมไม่ขาดสาย นอกจากนี้ ภายในชุมชนยังเป็นแหล่งเรียนรู้ผ้าทอลายน้ำไหลไทลื้ออันลือชื่อ ศูนย์วัฒนธรรมไทลื้อวัดท่าข้าม พิพิธภัณฑ์ผ้าทอลื้อลายคำ ศูนย์สตรีทอผ้าศรีดอนชัย พิพิธภัณฑ์โฮมสเตย์เฮือนคำแพงและกลุ่มทอผ้าไทลื้อแม่ดอกแก้ว

ขณะที่นายเกรียงไกร วุฒิกุล เจ้าของรีสอร์ตกู๊ดวิว@ภูชี้ฟ้า เผยว่า ช่วงนี้จะมีนักท่องเที่ยวที่มาพักส่วนใหญ่จะมากันเป็นคู่รัก จะมาเช่าเต็นท์พักที่รีสอร์ต ส่วนใหญ่จะนำรถส่วนตัวมาทั้งรถเก๋ง รถกระบะและกลุ่มบิ๊กไบค์ บางกลุ่มแวะมาถ่ายรูป เพราะที่รีสอร์ตมีพื้นที่กว้างขวางและจัดสถานที่สำหรับให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปเก็บเป็นความทรงจำและมีเด็กแต่งชุดชาวเขาเป็นลูกหลานของชาวบ้านในพื้นที่มารอให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปเพื่อหารายได้พิเศษ

ที่ จ.สุโขทัย ถนนริมแม่น้ำยมระหว่างพื้นที่หมู่ 4 ต.ย่านยาว เชื่อมต่อกับพื้นที่หมู่ 1 ต.วังไม้ขอน อ.สวรรคโลก ได้ทรุดตัวเป็นแนวยาวเกือบ 300 เมตร บางจุดเป็นร่องลึกจนรถไม่สามารถสัญจรได้โดยเฉพาะถนนบริเวณหน้าศาลาอเนกประสงค์ บ้านคลองน้ำหัก หมู่ 4 ต.ย่านยาว ถนนริมแม่น้ำยมได้ทรุดตัวเป็นแนวยาวบางจุดลึกเกือบ 1 เมตร เช่นเดียวกับบริเวณถนนริมแม่น้ำยมพื้นที่หมู่ 1 ต.วังไม้ขอน ทางเดินริมตลิ่งทรุดตัวเช่นกัน

ส่วน จ.อ่างทอง นายไพบูลย์ ศุภบุญ นอภ.ป่าโมก พร้อมเจ้าหน้าที่ อบต.โผงเผง ได้ออกสำรวจพื้นที่น้ำท่วมขังเน่าในพื้นที่ ต.โผงเผง หลังน้ำได้ลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง พบว่ามีหลายจุดที่มีน้ำท่วมขังและเน่าเสีย เบื้องต้นต้องวางท่อพร้อมเครื่องสูบน้ำออกเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ส่วนระดับน้ำเจ้าพระยาลดลงอย่างต่อเนื่อง วัดระดับหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทองอยู่ ที่ 8.39 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร ปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,313 ลบ.ม.ต่อวินาที

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. รับทราบรายงานสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาล่าสุด ที่กรมชลประทานลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลง 300 ลบ.ม./วินาที ทำให้ระดับน้ำในช่วง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ลดลง 15-20 ซม. ส่วน จ.สิงห์บุรี และอ่างทอง ลดลง 10ซม. บริเวณคลองโผงเผงและคลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ลดลง 6-8 ซม. และคาดว่าจะลดลงอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำบริเวณปากแม่น้ำท่าจีนและเจ้าพระยาเพื่อเร่งระบายน้ำลงทะเล รวมถึงการระบายออกจากทุ่ง 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ปริมาณน้ำฝนปี 54 และ 60 ใกล้เคียงกัน แต่รัฐบาลทบทวนแนวทางการป้องกันและรับมือกับปัญหาเป็นอย่างดีทำให้เกิดผลกระทบน้อยกว่าในอดีตโดยเฉพาะพื้นที่การเกษตรที่เลื่อนระยะเวลาเพาะปลูกให้เร็วขึ้นทำให้รองรับน้ำจากพื้นที่ตอนบนไม่ให้ไหลลงสู่ด้านล่างได้ถึง 2,000 ล้าน ลบ.ม.

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศว่า พายุดีเปรสชัน “ด็อมเร็ย” (Damrey) ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว ปกคลุมบริเวณด้านตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ขณะที่หย่อมความกดอากาศต่ำยังคงปกคลุมบริเวณภาคใต้ตอนล่าง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล ส่วนในช่วงวันที่ 7-11 พ.ย. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงที่ปกคลุมประเทศ ไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ทำให้มีอุณหภูมิสูงขึ้น 2-4 องศา แต่ยังคงมีอากาศเย็นกับมีหมอก ในตอนเช้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้