วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พากันตื่นตา พระเมรุมาศ วิจิตรงดงาม

ปชช.ต่างตื้นตันใจ คิดถึงในหลวงร.9

ประชาชนแห่เข้าชมพระเมรุมาศ และนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างล้นหลาม และเป็นระเบียบมากขึ้น แม้บางช่วงต้องรอคิวนานเป็นชั่วโมง ตื้นตันได้เห็นความตั้งใจของทีมช่างจัดทำลวดลายสุดวิจิตร ขณะที่บางส่วนเห็นด้วยที่ไม่เปิดให้ขึ้นชมชั้น 1 และ 2 ของพระเมรุมาศ เพราะห่วงเกิดความเสียหาย

สัปดาห์แรกของการเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยผู้สื่อข่าวรายงานจากมณฑลพิธีท้องสนามหลวงว่า ตั้งแต่เช้าวันที่ 5 พ.ย. ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ ต่างพาครอบครัวเดินทางมาเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จุดคัดกรองบริเวณหน้าพระแม่ธรณีบีบมวยผม คลาคล่ำไปด้วยประชาชนต่างพากันหอบลูกจูงหลานมาชมความวิจิตรตระการตาของพระ เมรุมาศเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับที่จุดคัดกรอง ทั้งที่ท่าช้าง หน้ากองบัญชาการรักษาดินแดน กระทรวงกลาโหม และหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยผู้ที่เข้าชมจะต้องโชว์บัตรประชาชน และถูกตรวจสัมภาระอย่างละเอียด ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะอนุญาตให้เข้ามาภายในได้

จากนั้นประชาชนจะต้องเข้ามานั่งคอยในเต็นท์ จุดพักคอยด้านทิศเหนือของท้องสนามหลวง ให้เจ้าหน้าที่จัดคิวก่อนที่จะแจกบัตรสีต่างๆ ติดหน้าอก จะระบุรอบที่เข้าชมนิทรรศการตามลำดับ แบ่งเป็นรอบละประมาณ 3,000 คน ใช้เวลาชมรอบละประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง และผู้ที่เข้าชมจะได้รับแจกแผ่นพับนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ก่อนที่จะเดินเข้าสู่พระเมรุมาศ ประชาชนส่วนใหญ่จะให้ความสนใจกับการถ่ายภาพพระเมรุมาศไว้เป็นที่ระลึก ส่วนนิทรรศการในศาลลูกขุน และพระที่นั่งทรงธรรมมีประชาชนเข้าชมเป็นจำนวนมากเช่นกัน และเมื่อชมนิทรรศการเสร็จสิ้นแล้ว จะได้รับแจกโปสการ์ด “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” เป็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในพระอิริยาบถต่างๆ ด้านหลังมี พระราชดำรัส มีทั้งหมด 9 แบบไม่ซ้ำกัน นำกลับไปบูชาที่บ้านด้วย

นอกจากนิทรรศการต่างๆ แล้ว ในช่วงหัวค่ำ เฉพาะทุกวันเสาร์และอาทิตย์ จะมีการแสดงโขนที่หน้าพระที่นั่งทรงธรรมด้วย โดยในวันที่ 5 พ.ย.เป็นการแสดงโขนในชุดอัญเชิญพระนารายณ์อวตาร ซึ่งมีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ส่วนที่บริเวณเวทีกลางแจ้ง ด้านทิศเหนือของสนามหลวง มีการแสดงดนตรีไทย รำพิษฐาน เพลงพื้นบ้าน แข่งนาวาเพลงหน้าน้ำ จากวิทยาลัยนาฏศิลปสุพรรณบุรี และการแสดงนาฏกรรมเฉลิมพระเกียรติ ชุดนาฏดุริยะ พระอัจฉริยะรัชกาลที่ 9 จากวิทยาลัยนาฏศิลป อ่างทอง

จากการสอบถามผู้เข้ามาชมนิทรรศการฯ น.ส.ดาราพร อินแสง อายุ 48 ปี กล่าวว่า มาเข้าจุด คัดกรองเวลา 08.30 น.ได้เข้าชมนิทรรศการในเวลา 10.30 น.ใช้เวลารอไม่นาน และนั่งรอในเต็นท์จุดรอคอย อีกทั้งโชคดีที่อากาศเย็นสบายไม่ร้อนเหมือนวันก่อนๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่คอยดูแลให้บริการและให้ข้อมูลได้ดีมาก ตั้งใจว่าหากมีเวลาจะมาสัปดาห์ละครั้ง เมื่อได้ชมพระเมรุมาศ รู้สึกตื่นตาตื่นใจมากด้วยความวิจิตรบรรจง ความตั้งใจของทีมช่างทุกคน สมพระเกียรติ ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้สึกอย่างไรที่เจ้าหน้าที่ไม่เปิดให้เข้าชมด้านบนพระเมรุมาศ น.ส.ดาราพร กล่าวว่า คิดว่าดีแล้วที่ทางเจ้าหน้าที่ปิดไม่ให้ขึ้นบริเวณ ชั้น 1 และ 2 หากคนขึ้นไปมากจะทำให้เกิดการชำรุดเสียหายได้ ที่สำคัญการได้มองจากเบื้องล่างขึ้นไป ยิ่งทำให้พระเมรุมาศทรงคุณค่า และสมพระเกียรติ นอกจากนี้ ยังตั้งใจสะสมโปสต์การ์ดที่ระลึกให้ครบทั้ง 9 แบบ

ด้านนางสายหยุด สุนทระสังวร อายุ 79 ปี ชาวเชียงใหม่ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยมากราบสักการะพระบรมศพในหลวง ร.9 หนึ่งครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ชมพระเมรุมาศอย่างใกล้ชิด รู้สึกประทับใจมาก ตื่นตากับความงดงามสมพระเกียรติและคิดถึงในหลวง ร.9 มาก ขณะที่เดินชมนิทรรศการอดน้ำตาซึมไม่ได้ และชื่นชอบนิทรรศการ “พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์” ที่จัดแสดง ณ พระที่นั่งทรงธรรมมากที่สุด โดยเฉพาะพระราชประวัติตอนยังทรงพระเยาว์ เพราะเหมือนย้อนกลับไปตอนที่พระองค์ยังทรงงาน ได้รับรู้เรื่องราวของพระองค์ในมุมใหม่ๆ ราวกับได้ใกล้ชิดพระองค์ อีกครั้ง

ส่วนที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ตั้งแต่เช้าวันเดียวกัน ประชาชนยังคงเดินทางมาเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บรรจุอยู่ที่ฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ พระประธานภายในพระอุโบสถและ เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ จึงมีผู้มาเข้าสักการะจำนวนมากจนท้ายแถวล้นออกไปนอกบริเวณวัด ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องคอยปล่อยแถวเข้าพระอุโบสถ แล้วให้สัญญาณกราบและวางดอกไม้ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องและเป็นระเบียบเรียบร้อย เช่นเดียวกับที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม มีประชาชนเดินทางเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่บรรจุอยู่ที่ฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธอังคีรส พระประธานในพระอุโบสถ จำนวนมาก แต่ทางวัดขอความร่วมมืองดถ่ายรูปภายในพระอุโบสถ ประชาชนก็ให้ความร่วมมืออย่างดี

ประชาชนแห่เข้าชมพระเมรุมาศ และนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างล้นหลาม 6 พ.ย. 2560 03:48 6 พ.ย. 2560 03:48 ไทยรัฐ