วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรัง ผงะ! พบดินระเบิด TNT เครื่องกระสุน ทิ้งเกลื่อน ป่าสวนปาล์มน้ำมัน

ผงะ! พบดินระเบิด TNT และเครื่องกระสุนปืน สภาพพร้อมใช้ประกอบวัตถุระเบิด ทิ้งเกลื่อนในป่าสวนปาล์มน้ำมัน ต.ปะเหลียน พบอดีตเคยเป็นพื้นที่สีแดงของ ผกค. ขณะที่ ตร.เผย ผู้ครอบครองเกรงกลัวกฎหมายหลังจากจนท. ปราบปรามกดดันอย่างหนักในช่วงนี้

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 พ.ย.60 พ.ต.ต.กิตติภูมิ หูเขียว สว. (สอบสวน) สภ.บ้านหนองเอื้อง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบวัตถุคล้ายระเบิดวางอยู่ภายในสวนปาล์มน้ำมัน พื้นที่ ม.1 บ้านท่าคลอง ต.ปะเหลียน จึงได้รายงานให้ พ.ต.อ.สมศักดิ์ ตันเจริญ ผกก. พร้อมด้วย นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอปะเหลียน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองรุดเดินทางไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ ก่อนแจ้งประสานไปยัง ร.ต.ท.ชัชนันท์ อีนหมัน หน.ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดหรือชุด EOD พร้อมด้วย ตร.กองพิสูจน์หลักฐาน จ.ตรัง และ ตร.ชุดสืบสวน ภ.จว.ตรัง รุดไปตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ฯ ได้กั้นเชือกห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปใกล้กว่า 100 เมตร

จากการตรวจสอบปรากฏว่า พบดินใช้ประกอบระเบิด TNT ขนาด 1/2 ปอนด์ จำนวน 9 แท่ง ดินระเบิด TNT ขนาด 1/4 ปอนด์ จำนวน 8 แท่ง รวมจำนวน 17 แท่ง เครื่องกระสุนปืนขนาด 40 มม. จำนวน 1 ลูก และท่อพลาสติก (PVC.) ขนาด 80 มม.(3 นิ้ว) ยาวประมาณ 2 ม. มีฝาปิดหัวท้าย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จึงได้ทำการ ตรวจเก็บลายพิมพ์นิ้วมือแฝง และดีเอ็นเอ รวมทั้งเก็บรวบรวมเพื่อนำไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อสืบหาแหล่งที่มาของระเบิด

สอบถาม พ.ต.อ.สมศักดิ์ ตันเจริญ ผกก. เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ฯ ได้รับแจ้งจากคนงานตัดทลายปาล์มว่า ภายในสวนปาล์มดังกล่าวพบวัตถุระเบิดจึงรุดไปตรวจสอบทันที ในเบื้องต้นคาดว่า วัตถุระเบิดดังกล่าวน่าจะเป็นของผู้ที่มีอิทธิพลในพื้นที่ ซึ่งได้ทำการครอบครองอยู่ หรือจากของบุคคลนอกพื้นที่มีการนำไปฝากไว้ สันนิษฐานว่า สืบเนื่องจากขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมบูรณาการกับหลายหน่วยได้มีการระดมกวาดล้างอาชญากรรมและสิ่งผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด อาจจะทำให้ผู้ ครอบครองเกรงกลัวต่อกฎหมายจึงแอบนำมาทิ้งภายในสวนปาล์มดังกล่าว เพื่อหลบหนีความผิด

สำหรับของกลางดินระเบิด TNT ที่ตรวจยึดได้ยังอยู่ในสภาพที่สามารถนำไปใช้ประกอบเป็นวัตถุระเบิดในการก่อเหตุ ส่วนเครื่องกระสุนที่พบก็สามารถใช้งานเช่นกัน จึงเก็บของกลางทั้งหมดไว้เป็นหลักฐานก่อนนำส่งพิสูจน์หลักฐาน จ.ตรัง เพื่อตรวจเก็บลายพิมพ์นิ้วมือแฝงและดีเอ็นเอ จากนั้นจึงได้มอบให้พนักงานสอบสวน สภ.บ้านหนองเอื้อง ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับบริเวณพื้นที่พบดินระเบิดดังกล่าว ในอดีตเคยเป็นพื้นที่สีแดง เคยเป็นที่ตั้งฐานของกลุ่มผู้ก่อการคอมมิวนิสต์ หรือ ผกค. อาจยังฝังอาวุธซุกซ่อนไว้กระทั่งมีคนมาพบ.

ผงะ! พบดินระเบิด TNT และเครื่องกระสุนปืน สภาพพร้อมใช้ประกอบวัตถุระเบิด ทิ้งเกลื่อนในป่าสวนปาล์มน้ำมัน ต.ปะเหลียน พบอดีตเคยเป็นพื้นที่สีแดงของ ผกค. ขณะที่ ตร.เผย ผู้ครอบครองเกรงกลัวกฎหมายหลังจากจนท. ปราบปรามกดดันอย่างหนักในช่ว 5 พ.ย. 2560 21:47 5 พ.ย. 2560 22:20 ไทยรัฐ