วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กรุ่นใหม่แปลงขยะ เป็นกระเป๋าโน้ตบุ๊ก ผลงานผลิตภัณฑ์ 'สีเขียว'

ทีมโรงเรียนมัธยมวัดสุทธาราม อวดผลงานคิดค้น “เชิ้ตแพค” แปลงขยะเสื้อผ้ามือสองกับเศษขยะ “แผ่นไวนิล” ให้กลายเป็นกระเป๋าใส่โน้ตบุ๊กคุณภาพสูง สวยงาม กันน้ำ กันกระแทก ในราคาประหยัด...

นายสัญญา อาภาสโชคทวี นักเรียนโรงเรียนมัธยมวัดสุทธาราม เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ขยะตามบ้านเรือน ชุมชน และสำนักงานต่างๆ จะเห็นว่ามีสิ่งของเหลือใช้ประเภทเสื้อผ้ามือสองและแผ่นไวนิลถูกทิ้งเป็นจำนวนมาก จึงเกิดเป็นไอเดียได้รวมกลุ่มกับ ด.ช.ลุ้นผล นาถาดทอง และนายกนกพล มีทวี พัฒนาผลิตภัณฑ์เชิ้ตแพค ส่งเข้าประกวดผลงานผลิตภัณฑ์รักษ์สิ่งแวดล้อม จนได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการประกวดของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ได้นำแผ่นไวนิลที่มีคุณสมบัติแข็งแรง กันน้ำ กันกระแทก และขึ้นทรงได้ดี มาผสมผสานตัดเย็บให้เข้ากับเสื้อผ้าเก่า กางเกงยีนส์เก่า เพื่อให้ออกมาเป็นกระเป๋าที่สวยงาม ประณีต และสามารถนำไปใช้เป็นกระเป๋าใส่เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กได้ ซึ่งถือเป็นการสร้างประโยชน์จากสิ่งของเหลือใช้ที่มีมากมายภายในชุมชน

สำหรับเชิ้ตแพค เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทกระเป๋าใส่เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ทำจากเสื้อผ้า เสื้อเชิ้ต และกางเกงยีนส์เก่า นำมาผสมผสานกับแผ่นไวนิลเก่าจากป้ายบอร์ดหรือป้ายโฆษณาต่างๆ โดยที่มาของความคิดเกิดจากปัจจุบันเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก เป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญของคนทุกเพศทุกวัย ขณะที่กระเป๋าโน้ตบุ๊กที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปยังมีปัญหาค่อนข้างมาก บางใบราคาสูง คุณภาพดี แต่ไม่กันน้ำ ขณะที่บางใบราคาถูก แต่คุณภาพงานยังไม่ดีพอ และไม่สวยงาม

“ผลงานเชิ้ตแพคสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้จริง ทั้งในเรื่องความคงทน แข็งแรง ทนแดด และทนฝน จากคุณสมบัติของแผ่นไวนิล ความสวยงาม ประณีต และเป็นเอกลักษณ์จากเสื้อเชิ้ตเก่า และกางเกงยีนส์เก่า อีกทั้งยังผ่านการทดลองใช้ใส่ของต่างๆ มาแล้วหลายชนิด ปรากฏว่าสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี มีต้นทุนต่ำมาก ใช้เวลาการผลิตไม่นาน และสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆ รวมทั้งขยายผลเชิงพาณิชย์ โดยส่งเสริมให้ประชาชนทำเป็นอาชีพสร้างรายได้เพิ่มได้อีกทางหนึ่ง” นายสัญญา กล่าว.

ทีมโรงเรียนมัธยมวัดสุทธาราม อวดผลงานคิดค้น “เชิ้ตแพค” แปลงขยะเสื้อผ้ามือสองกับเศษขยะ “แผ่นไวนิล” ให้กลายเป็นกระเป๋าใส่โน้ตบุ๊กคุณภาพสูง สวยงาม กันน้ำ กันกระแทก ในราคาประหยัด... 5 พ.ย. 2560 20:14 5 พ.ย. 2560 20:28 ไทยรัฐ