วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ นศ.ปฐพีวิทยา เปิด FB ขายเมล็ดกัญชา 800 พันธุ์ จ่อจับผู้ซื้อ 2พันคน

รอง ผบช.น. นำแถลงจับกุมหนุ่มนักศึกษาสาขาปฐพีวิทยา ม.ดัง เปิดเฟซบุ๊กขายเมล็ดกัญชา 800 สายพันธุ์ ขายไปแล้ว 2 พันคน เตรียมขยายผลจับกุมทั้งหมด

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 5 พ.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ฤชากร จรเจวุฒิ รอง ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.เสนิต สำราญสำรวจกิจ รรท.ผบก.น.1 พ.ต.อ.ชัยพล เอกกุล ผกก.สส.บก.น.1 ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายธนวัฒน์ กรอบเงิน อายุ 21 ปี นักศึกษาสาขาปฐพีวิทยา มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง พร้อมของกลางเมล็ดกัญชาสายพันธุ์ต่างประเทศจำนวนมาก อุปกรณ์เพาะปลูก จับกุมได้ที่สะพานลอยข้ามถนนเพชรเกษม ซอยเพชรเกษม 62/1 แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 4 พ.ย.

พล.ต.ต.ฤชากร กล่าวว่า ผู้ต้องหามีการลักลอบขายกัญชาผ่านเฟซบุ๊กเพจชื่อว่า Volcannic Soil ซึ่งเป็นของผู้ต้องหา โดยมีผู้กดติดตามถึง 20,000 คน ภายในเพจจะมีการรีวิวเมล็ดกัญชาจากต่างประเทศที่นำเข้ามาจากประเทศในทวีปยุโรปที่กัญชาถูกกฎหมาย แนะนำวิธีการปลูก โดยจะจำหน่ายเมล็ดกัญชาใส่พลาสติกพร้อมชุดดินเพาะปลูกห่อในพัสดุภัณฑ์ ซึ่งหลังจากนี้จะต้องมีการตรวจสอบว่าการสั่งสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศส่งมาทางใดจึงหลบเลี่ยงการตรวจได้ สำหรับวิธีการส่งสินค้าให้กับผู้ซื้อนั้น ผู้ต้องหาจะส่งสินค้าไม่เกิน 200 กรัม เพื่อเลี่ยงการตรวจสอบตามกฎหมาย ทำให้ดูเหมือนเป็นซองจดหมาย โดยพบว่ามีคนสั่งซื้อไปแล้วกว่า 2,000 คน จะทำการขยายผลจับกุมผู้ซื้อทั้งหมด ขณะนี้ยังตรวจสอบไม่พบบุคคลที่มีชื่อเสียง

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่า สั่งซื้อเมล็ดกัญชาจากต่างประเทศมาถึง 800 สายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์ก็จะให้ความรู้สึกจากการเสพแตกต่างกัน ทำมานาน 3 ปี มีรายได้เดือนละ 40,000-50,000 บาท ทั้งนี้ ผู้ต้องหามีความชำนาญในเรื่องพันธุกรรมมาก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาผลิต นำเข้า หรือส่งออกยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยผิดกฎหมาย และมียาเสพติดประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับเฟซบุ๊กเพจ Volcannic Soil เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2558 เริ่มแรกขายดินกับปุ๋ยและเมล็ดพืชทั่วไป จนมีคนชักชวนให้เอาเมล็ดกัญชาไทยมาขาย หลังทำปรากฏว่าคนไม่เชื่อถือ ทำให้ขายไม่ได้ จึงหันไปศึกษาซื้อเมล็ดกัญชาจากต่างประเทศ  โดยสั่งซื้อจากเว็บไซต์ครั้งละประมาณ 3,000-15,000 บาท จัดส่งสินค้าทุกวันเสาร์  โดยตำรวจสืบหาเจ้าของเพจมานานจนล่อซื้อและสืบสวนทางลับจนสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ในที่สุด.

รอง ผบช.น. นำแถลงจับกุมหนุ่มนักศึกษาสาขาปฐพีวิทยา ม.ดัง เปิดเฟซบุ๊กขายเมล็ดกัญชา 800 สายพันธุ์ ขายไปแล้ว 2 พันคน เตรียมขยายผลจับกุมทั้งหมด 5 พ.ย. 2560 18:55 5 พ.ย. 2560 20:52 ไทยรัฐ