วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพราะคิดนอกกรอบ! ครูสาวปราชญ์เห็ด พร้อมถ่ายทอดความรู้ ‘รวยด้วยเห็ด’

พบตัวจริง ปราชญ์เห็ดอ่างทอง ครูพยง แสนกมล เชี่ยวชาญการเพาะเห็ดหลากหลายสายพันธุ์ เป็นวิทยากรบรรยายถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่สนใจ บริษัท ประชารัฐ ร่วมสนับสนุน ล่าสุดห้างฯดังสั่งเห็ดไปขายแล้ว... 

วันที่ 5 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเรืองชัย ลิ้มบูรณพันธ์ ประธานหอการค้า จ.อ่างทอง เป็นประธานเปิดการอบรมและถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำเห็ดเศรษฐกิจ ที่ฟาร์มเห็ดครูพยง เลขที่ 66 ม.6 ต.ทางพระ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ให้กับตัวแทนจากมูลนิธิชัยพัฒนา บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เกษตรกร จ.สิงห์บุรี และประชาชนที่สนใจ โดยมีนางพยง แสนกมล อายุ 54 ปี เจ้าของฟาร์มเห็ดครูพยง ซึ่งเป็นปราชญ์เห็ดที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการปลูกเห็ดหลากหลายสายพันธุ์ เป็นวิทยากรบรรยายถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่สนใจ 

นางพยง เปิดเผยว่า การทำฟาร์มเห็ดให้ได้ผลดีนั้น ต้องมีความตั้งใจจริงที่ต้องศึกษาหาความรู้ของเห็ดแต่ละสายพันธุ์ มีการคิดนอกกรอบที่จะนำวัสดุใกล้ตัวมาใช้เพื่อลดต้นทุน และการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า ล่าสุดตนสามารถปลูกเห็ดโคนดำซึ่งเป็นเห็ดสายพันธุ์ใหม่ได้แล้วเป็นรายแรกของประเทศ รวมทั้งยังพัฒนาเห็ดนางรมทอง และเห็ดเยื่อไผ่ที่มีรสชาติดีและมีคุณค่าทางอาหารสูงเพิ่มขึ้นด้วย พร้อมที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้นี้ให้กับผู้สนใจอีกด้วย 

ขณะที่นายเรืองชัย ลิ้มบูรณพันธ์ ประธานหอการค้า จ.อ่างทอง เผยว่า ตนในนามบริษัท ประชารัฐ เห็นความสามารถและผลงานของนางพยง ซึ่งเป็นสมาชิกหอการค้า ที่มีความสามารถในเรื่องการปลูกเห็ดเป็นพืชเศรษฐกิจ ซึ่งตรงกับเจตนารมณ์ของทางรัฐบาลที่ต้องการให้ลดพื้นที่การทำนาข้าว และตรงกับนโยบายของ จ.อ่างทอง ที่ส่งเสริมให้ จ.อ่างทอง เป็นครัวสุขภาพของกรุงเทพมหานคร จึงได้เข้ามาสนับสนุนส่งเสริม จนล่าสุดทางห้างเดอะมอลล์เตรียมทำ MOU สั่งเห็ดจากฟาร์มเห็ดครูพยงไปวางขายในห้างด้วย.

พบตัวจริง ปราชญ์เห็ดอ่างทอง ครูพยง แสนกมล เชี่ยวชาญการเพาะเห็ดหลากหลายสายพันธุ์ เป็นวิทยากรบรรยายถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่สนใจ บริษัท ประชารัฐ ร่วมสนับสนุน ล่าสุดห้างฯดังสั่งเห็ดไปขายแล้ว... 5 พ.ย. 2560 18:36 5 พ.ย. 2560 20:34 ไทยรัฐ