วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกจับตา ทรัมป์มาเอเชีย กดดันคิมน้อยถึงรั้วบ้าน ชูการค้าที่เท่าเทียม

โลกจับตา ทรัมป์มาเอเชีย กดดันคิมน้อยถึงรั้วบ้าน ชูการค้าที่เท่าเทียม

  • Share:

ตลอดสัปดาห์นี้ สื่อมวลชนทั่วโลกพุ่งโฟกัสจับจ้องมายังทวีปเอเชียของเราทันที ที่ผู้นำชาติมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลก ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยกคณะฯ เดินทางมาเยือน 5 ประเทศเอเชียอย่างเป็นทางการทั้ง ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, จีน, เวียดนาม และฟิลิปปินส์ 

การมาเยือนเอเชียของทรัมป์ 12 วันในครั้งนี้ ยังได้สร้างสถิติเป็นผู้นำประเทศสหรัฐฯ คนแรกในรอบ 25 ปี ที่มาตระเวนทัวร์เอเชียเป็นระยะเวลานานที่สุดนับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุช (ผู้พ่อ) ได้เดินทางมาเยือนเอเชีย ในช่วงปลายปี 2534-ต้นปี 2535 เลยทีเดียว

แน่นอน การให้ความสำคัญกับเอเชียถึงขนาดนี้...อดีตนักธุรกิจมหาเศรษฐีอย่างทรัมป์ คง ‘ดีดลูกคิด’ คำนวณเรียบร้อยแล้วถึงจุดมุ่งหมายในการมาพบปะหารือกับผู้นำชาติระดับบิ๊กๆ ของเอเชีย ท่ามกลางวิกฤติการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีที่กำลังลุกเป็นไฟ และทรัมป์ยังได้เปิดศึกวิวาทะ ทำสงครามน้ำลายกับ คิม จอง อึน มาเป็นระยะๆ อย่างไม่ลดราวาศอก

ในขณะที่บรรดานักวิเคราะห์และสื่อต่างชาติไม่น้อย ก็มองว่า ทรัมป์มาเยือนเอเชียนานขนาดนี้ ก็เพราะต้องการจะ ‘หนี’...หลบเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในตัวเขาที่ดังกระหึ่มในสหรัฐฯ ไปด้วย

*วางพวงมาลารำลึกเหตุโจมตี เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ก่อนเยือนเอเชีย

สำหรับการมาเยือนเอเชียอย่างเป็นทางการครั้งแรกของประธานาธิบดีทรัมป์ นับตั้งแต่ดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ เมื่อต้นปี 2560 นั้น ทรัมป์และเมลาเนีย สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ได้แวะที่รัฐฮาวาย เพื่อวางพวงมาลา ณ อนุสรณ์สถานเรือรบหลวง ยูเอสเอส แอริโซนา ที่อ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เครื่องบินรบญี่ปุ่นโจมตีอ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อเดือน ธ.ค. 2485 ที่ทำให้ทหารเรืออเมริกันกว่า 2,300 นาย และพลเรือนกว่า 60 คนเสียชีวิต จนสหรัฐฯ ตัดสินใจเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 2

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น

*เยือนญี่ปุ่น ชาติแรก จับมือนายกฯ ชินโสะ อาเบะ

เครื่องบินแอร์ฟอร์ซ วัน ของผู้นำสหรัฐฯ ลงจอดที่ฐานทัพอากาศโยโกตะ นอกกรุงโตเกียว เมื่อเวลาประมาณ 10.37 น. ของวันอาทิตย์ที่ 5 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น  โดยทรัมป์ได้ไปเยี่ยมเยียนและกล่าวปราศรัยให้กำลังใจกับบรรดาทหารอเมริกันซึ่งประจำการอยู่ที่นี่ ก่อนจะเริ่มการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ ‘ความหาญกล้าของนักรบของเรา คือป้อมปราการด่านสุดท้ายที่ขวางกั้นภัยคุกคามต่อความฝันของประชาชนในอเมริกา, ญี่ปุ่น ตลอดจนประชาชนทั่วโลก’ ทรัมป์กล่าวขอบคุณเหล่าทหารหาญอเมริกัน

เครื่องบินแอร์ฟอร์ซ วัน ถึงฐานทัพอากาศโยโกตะ

ก่อนจะประกาศว่า ‘ไม่มีใคร ผู้นำเผด็จการคนไหน หรือระบอบใดๆ ที่จะมาสบประมาทดูแคลนความมุ่งมั่นของคนอเมริกัน’ ทรัมป์ เปิดฉากเตือน คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือทันทีที่เหยียบแดนอาทิตย์อุทัย 

จากนั้น ทรัมป์ได้รับประทานอาหารกลางวันกับนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ และออกรอบตีกอล์ฟด้วยกัน ที่คะสึมิงาเซกิ คันทรี คลับ โดยมี ฮิเดกิ มัตสึยามะ โปรกอล์ฟอันดับ 3 ของโลกชาวญี่ปุ่น ร่วมตีกอล์ฟด้วย

ทรัมป์ออกรอบตีกอล์ฟ กับผู้นำญี่ปุ่น

สำหรับจุดมุ่งหมายในการมาเยือนญี่ปุ่น ชาติพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ ในเอเชีย ระหว่างวันที่ 5-6 พ.ย. หลังจากนายกรัฐมนตรีอาเบะ ได้เคยเดินทางไปพบกับทรัมป์ที่สหรัฐฯ ตั้งแต่หลังรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ใหม่ๆ แล้วนั้น ก็เพื่อแสดงความเป็น ‘หนึ่งเดียว’ ในการต่อต้านเกาหลีเหนือ ที่กำลังสร้างความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีจากการเดินหน้าโครงการพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์และทดสอบขีปนาวุธ นอกเหนือจากนั้น ผู้นำสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ยังหารือเรื่องการค้ากันด้วย

*กำหนดการ ทรัมป์ เยือนอีก 4 ประเทศของเอเชีย

วันที่ 7-8 พ.ย. พบปะหารือกับประธานาธิบดีมุน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ และจะไปกล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภาด้วย
วันที่ 8-9 พ.ย. เยือนแดนมังกร หารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน

วันที่ 10-11 พ.ย. เดินทางถึงเมืองดานัง ของเวียดนาม และเข้าร่วมการประชุมความร่วมมือเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก)
วันที่ 11-12 พ.ย. เดินทางไปยังกรุงฮานอย เมืองหลวงเวียดนาม เพื่อหารือกับประธานาธิบดีเจิ่น ดั่ย กวาง และคณะ

วันที่ 12 พ.ย. เดินทางไปยังกรุงมะนิลา เพื่อร่วมงานกาลาดินเนอร์ ฉลองครบรอบการก่อตั้งสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ปีที่ 50

วันที่ 13 พ.ย. ประธานาธิบดีทรัมป์ เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่กรุงมะนิลา จากนั้นจะหารือกับประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น
ประธานาธิบดีมุน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้

*มาเยือนเพื่อกดดันเกาหลีเหนือมากขึ้น

ตามความเห็นของนักวิเคราะห์ต่างชาติมองว่า การมาเยือนชาติมหาอำนาจในเอเชียของทรัมป์ ก็เพื่อเป็นการเพิ่มแรงกดดันต่อ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ให้ยกเลิกโครงการพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธนั่นเอง โดยทรัมป์จะแสดงถึงความร่วมแรงร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวระหว่างสหรัฐฯ กับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ชาติพันธมิตรสำคัญในเอเชียต่อเกาหลีเหนือ ก่อนที่จะไปเยือนจีน เพื่อกดดัน (อ้อมๆ) ให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ควรทำอะไรมากขึ้นเพื่อให้เกาหลีเหนือยุติโครงการพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ในฐานะที่จีนเป็นมิตรประเทศกับเกาหลีเหนือ

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน

*เน้นย้ำความสำคัญของเอเชีย รวมทั้งชูการค้าที่เป็นธรรม

ขณะเดียวกัน การมาทัวร์เอเชียของทรัมป์ ก็เพื่อเน้นย้ำถึงความสำคัญของเอเชีย ที่มีต่อความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ด้วย โดยคาดว่า ประธานาธิบดีทรัมป์จะต้องเผชิญกับคำถามที่ว่า ทำไมสหรัฐฯ จึงถอนตัวจากข้อตกลงการค้าเสรี (ทีพีพี) ที่รัฐบาลสหรัฐฯ สมัยอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา เป็นผู้เริ่มต้นและผลักดัน ในขณะที่ทรัมป์มองว่าสหรัฐฯ เป็นฝ่ายเสียเปรียบทางการค้า จนทำให้ขาดดุลการค้าอย่างหนักมาตลอด

‘เรื่องหนึ่งในหลายๆ เรื่องที่พวกเรามาเยือนเอเชีย ก็เพื่อโฟกัสในเรื่องการค้า เพราะการค้าของสหรัฐฯ ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมากับเอเชีย และภูมิภาคอื่นๆ ของโลก.. ยังไม่ดี’ ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวกับนักข่าวบนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซ วัน ก่อนจะถึงญี่ปุ่น

‘พวกเรากำลังหารือกันถึงการค้าขายซึ่งกันและกัน ที่มีความเป็นธรรม, เสรี แต่ก็เป็นการค้าขายที่แลกเปลี่ยนกันอย่างเท่าเทียม’ ทรัมป์กล่าวย้ำถึงภารกิจสำคัญอีกเรื่องหนึ่งในการมาเยือนเอเชียครั้งแรกอย่างเป็นทางการของตน ในฐานะผู้นำชาติมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลก..

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้