วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ย่างปลาดุกด้วยกาบมะพร้าว ลมพัดวูบ ไฟลุกควันโขมงหวิดไหม้บ้านวอด

ย่างปลาดุกด้วยกาบมะพร้าว ลมพัดวูบ ไฟลุกควันโขมงหวิดไหม้บ้านวอด

  • Share:

หนุ่มเมืองเพชร รับปลาดุกมาย่างรมควันด้วยกาบมะพร้าวส่งขาย ย่างเสร็จยังไม่ทันดับเตา เกิดลมพัดกระโชก ไฟลอยไปติดควันลุกโขมงที่กองกาบมะพร้าว ดับไม่ไหว ต้องแจ้งดับเพลิงมาช่วย... 

ช่วงสายวันที่ 5 พ.ย.60 สำนักงานบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองเพชรบุรีได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในบ้านเลขที่ 12 ซอยโรงไอศกรีม ถนนโพธิ์การ้อง ตำบลท่าราบ อำเภอเมืองเพชรบุรี จึงประสานเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างสรรเพชญธรรมสถานจังหวัดเพชรบุรี ร่วมให้การช่วยเหลือและช่วยดับเพลิง 

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวอยู่ท้ายซอยดังกล่าว พบกลุ่มควันจำนวนมากออกมาจากกองเปลือกมะพร้าวภายในโรงเก็บ เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถดับเพลิง 5 คัน พร้อมให้อาสากู้ภัยมูลนิธิสว่างสรรเพชญช่วยคุ้ยเปลือกมะพร้าวขึ้นมา เนื่องจากเกรงว่าอาจจะมีการปะทุเป็นเปลวไฟ ขณะเดียวเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ช่วยกันฉีดน้ำเลี้ยงไปยังพื้นที่ของบ้านข้างเคียงที่อยู่ติดกัน เพื่อป้องกันความร้อนทำให้เกิดประกายเพลิงขึ้น ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถระงับกลุ่มควันให้หยุดลง และแน่ใจว่าไม่มีไฟลุกลามขึ้นอีก 

สอบถามนายศรายุทธ ตันติวัติ อายุ 22 ปี ทราบว่า ตนเป็นลูกชายของเจ้าของบ้าน มีอาชีพย่างปลาดุกขายส่งให้กับผู้ขายปลีกต่างๆ นำไปจำหน่ายตามตลาดนัดและร้านอาหารทั่วไป โดยในหนึ่งวันจะทำการย่างปลาดุกประมาณ 400-500 ตัว ก่อนเกิดเหตุเวลาประมาณตี 2 ตนพร้อมด้วยมารดา ญาติ และคนงาน ได้จุดไฟเตาถ่านโดยใช้กาบมะพร้าวเป็นเชื้อเพลิงย่างปลาดุก กระทั่งเวลาประมาณ 08.00 น. จึงได้ย่างปลาเสร็จ ขณะที่กำลังจัดเตรียมนำปลาดุกส่งลูกค้า ปรากฏว่ามีลมกระโชกแรงพัดใส่เตาถ่านที่จุดอยู่ จนเกิดสะเก็ดประกายไฟลอยไปตกบนกองมะพร้าวแห้งที่อยู่ภายในโรงเก็บบริเวณข้างเคียง จนเกิดการลุกไหม้เป็นกลุ่มควันขึ้น

เบื้องต้นได้พยายามใช้เครื่องดับเพลิงฉีดเพื่อระงับเพลิงแล้ว แต่กลุ่มควันกลับขยายวงกว้าง ตนเกรงว่าจะเกิดเป็นประกายไฟลุกโหมและไหม้บ้าน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยระงับเหตุดังกล่าว. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้