วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.เตือน รัฐบาล ปรับวิธีคิด เน้นแก้ปากท้อง จวกผิดพลาดแจกบัตรคนจน

"สาธิต" ชี้ ปรับ ครม.เท่าไร ก็ไม่ช่วยปากท้อง ปชช.ดีขึ้น ถ้าใช้วิธีบริหารแบบเดิม แนะปรับวิธีคิด ป้องล้มละลายด้านการบริหารเศรษฐกิจ ด้าน "เจริญ" เเนะ "บิ๊กตู่" เอาอย่างโมเดล "สฤษดิ์" จี้เมื่อไรจะปลดล็อก

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.60 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า การปรับคณะรัฐมนตรีเป็นเรื่องปกติของแต่ละรัฐบาลในการบริหาร เพื่อประเมินผลงานรัฐมนตรีแต่ละคน แต่เท่านั้นยังไม่พอ เพราะตอนนี้ความเดือดร้อนเกิดขึ้นทุกหัวระเเหง หลักๆ คือเรื่องปากท้องประชาชน นอกจากรายได้ลดลงเเล้ว หนี้สินยังเพิ่มขึ้นจากการประกอบธุรกิจ ที่เกิดปัญหาจากความไม่เชื่อมั่นรัฐบาลของทุกภาคส่วน รัฐบาลทำนโยบายที่ผิดพลาดหลายๆ เรื่อง อาทิ บัตรคนจน ที่หวังจะกระตุ้นคนรากหญ้าให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย แต่กลับมีเเนวคิดเน้นยึดติดรูปแบบความภาคภูมิใจของผู้เเจกบัตร เเถมเงื่อนไขรายละเอียดซับซ้อน ไม่ถึงประชาชนกลุ่มเป้าหมายโดยตรงอย่างทั่วถึง

ส่วนปัญหายางพาราและสินค้าเกษตรตกต่ำ หลังจากอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่เชี่ยวชาญเรื่องดังกล่าวเข้าไปพูดคุยเสนอเเนะทางแก้ไข แต่รัฐบาลกลับไม่ฟัง กลับเดินหน้าให้ 5 เสือ หรือร่วมมือผู้ค้ายางรายใหญ่ หวังเพิ่มความต้องการในการซื้อยาง แต่ผลลัพธ์กลับตรงกันข้าม ราคายางตกต่ำจนถึงทุกวันนี้ ที่ตนกล่าวมาพิสูจน์เเล้วว่า เป็นการทำนโยบายผิดพลาดทั้งนั้น ฉะนั้นต่อให้ปรับ  ครม.สักกี่เก้าอี้ ก็ช่วยอะไรไม่ได้ ถ้ายังใช้วิธีการทำงาน และแก้ปัญหาแบบเดิมๆ ที่เตือนเพราะตนหวังดี ไม่ใช่จะอยู่ดีๆ จะมาวิจารณ์ เพราะหากรัฐบาลยังดึงดันอาจจะเข้าขั้นเสื่อมที่สุดในด้านบริหาร เรียกว่าล้มละลายทางด้านเศรษฐกิจเลยก็ว่าได้

ด้าน นายเจริญ คันธวงศ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการปรับ  ครม.ที่จะเกิดขึ้นว่า ตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เป็นบุคคลที่คนชอบ จึงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะปรับ ครม.ให้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุด รัฐมนตรีที่มีอยู่ก็ดีอยู่แล้ว แต่ควรจะปรับให้ดีกว่านี้ อยากให้นายกฯ ดูในสมัย จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นนายกฯ ท่านหาคนเก่งมาทำงานในกระทรวงต่างๆ และจากที่ต่างๆ มาเป็นรัฐมนตรี จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ เอาแนวนี้มาพิจารณาบ้าง เอาคนที่เก่งมาแก้ปัญหา เพราะเวลานี้คนบ่นมากว่าเศรษฐกิจไม่ดี โดยเฉพาะคนรากหญ้า ส่วนทหารที่ร่วมรบกันมา ก็เป็นรัฐมนตรีมากว่า 3 ปีแล้ว ก็ขอให้ท่านพักผ่อนได้แล้ว ตนเห็นว่าควรจะปรับ ครม.แทบจะทุกกระทรวง เวลานี้ปัญหาน้ำท่วม ก็มีแต่ภาพนายกฯ ลงพื้นที่ หรือปัญหาราคายางพาราตกต่ำ รัฐมนตรีควรไปหาชาวบ้าน ไปให้กำลังใจ ไม่ใช่ปล่อยแต่ข้าราชการ รัฐมนตรีประเภทนี้ก็ควรปรับ นายกฯ ก็ควรเลือกหน่อย ถ้าเอาข้าราชการมาเป็นก็ต้องเลือก เพราะข้าราชการจะมองแบบข้าราชการ ไม่ใช่เอาคนที่เป็นทหารร่วมรบมาด้วยกันควรพอได้แล้ว หรือถ้าจำเป็นก็พยายามให้น้อยที่สุด

นอกจากนี้ นายเจริญ ยังกล่าวถึงการปลดล็อกพรรคการเมืองว่า ตนก็เห็นใจฝ่าย  คสช. แต่ฝ่ายการเมืองก็กลัวว่าจะปรับตัวไม่ทันเลือกตั้ง เพราะฝ่ายการเมืองก็ต้องพิจารณาข้อกฎหมาย ดังนั้น คสช.ควรพิจารณาปลดล็อกว่าจะให้พรรคการเมืองทำอะไรได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เพื่อให้เขาได้ปรับตัว ก็จะเป็นประโยชน์กับทุกคน ซึ่งในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ก็กังวล เพระไม่อยากทำอะไรผิดกฎหมาย อยากทำอะไรให้เข้ากับกฎหมายพรรคการเมืองที่ออกมา เพราะเราประชุมอะไรก็ไม่ได้.

"สาธิต" ชี้ ปรับ ครม.เท่าไร ก็ไม่ช่วยปากท้อง ปชช.ดีขึ้น ถ้าใช้วิธีบริหารแบบเดิม แนะปรับวิธีคิด ป้องล้มละลายด้านการบริหารเศรษฐกิจ ด้าน "เจริญ" เเนะ "บิ๊กตู่" เอาอย่างโมเดล "สฤษดิ์" จี้เมื่อไรจะปลดล็อก 5 พ.ย. 2560 16:11 5 พ.ย. 2560 17:31 ไทยรัฐ