วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ห่วงผู้ประสบภัยน้ำท่วม ยันไม่ทอดทิ้ง สั่งเร่งเยียวยาตามเกณฑ์

โฆษก รบ.เผย นายกฯห่วงประชาชนทุกพื้นที่น้ำท่วม ยันไม่ทอดทิ้ง สั่งทุกจังหวัดเร่งสำรวจเยียวยาผู้ประสบภัยตามหลักเกณฑ์

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้รับทราบรายงานสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาล่าสุด โดยกรมชลประทานได้ปรับลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ทำให้ระดับน้ำในช่วง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เริ่มลดลง 15-20 ซม. ส่วน จ.สิงห์บุรี และอ่างทอง ลดลง 10 ซม. บริเวณคลองโผงเผงและคลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ลดลง 6-8 ซม. และคาดว่าจะลดลงอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำบริเวณปากแม่น้ำท่าจีนและแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อบังคับน้ำให้ไหลลงสู่ทะเลรวดเร็วขึ้น ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ที่น้ำท่วมอยู่แล้ว

"นายกฯ เป็นห่วงประชาชนที่ประสบภัยทุกพื้นที่ จึงได้ออกตรวจเยี่ยมเร่งรัดการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง โดยให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการน้ำเป็นอย่างมาก เนื่องจากประเทศไทยเกิดปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งเป็นประจำทุกปี แต่รัฐบาลได้ทบทวนแนวทางการป้องกันและรับมือกับปัญหาเป็นอย่างดี จึงทำให้เกิดผลกระทบน้อยกว่าในอดีต โดยเฉพาะพื้นที่การเกษตร สำหรับพื้นที่ที่สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงแล้ว นายกฯ สั่งการผ่านกระทรวงมหาดไทยไปยังแต่ละจังหวัด เพื่อให้เร่งสำรวจ ประเมิน และจัดทำบัญชีความเสียหายให้ครอบคลุมทุกด้าน รวมถึงการประกอบอาชีพด้านการเกษตร นอกจากนี้ยังขอให้ทุกจังหวัดที่ประสบภัยทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อให้ทุกคนคลายความกังวลจากปัญหาที่ต้องพบเจอ โดยรัฐบาลและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะไม่ทอดทิ้งผู้ประสบภัย และพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนอย่างเต็มที่ตามระเบียบและหลักเกณฑ์ที่กำหนด จึงขอให้ทุกคนเชื่อมั่นและร่วมมือเพื่อฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว.

โฆษก รบ.เผย นายกฯห่วงประชาชนทุกพื้นที่น้ำท่วม ยันไม่ทอดทิ้ง สั่งทุกจังหวัดเร่งสำรวจเยียวยาผู้ประสบภัยตามหลักเกณฑ์ 5 พ.ย. 2560 15:56 5 พ.ย. 2560 16:20 ไทยรัฐ