วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลุกชีวิตอดีตท่าเรือกลไฟสมัยร.4 แหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน

ด้วยหัวใจรักและตระหนักถึงคุณค่าของมรดกที่บรรพบุรุษสร้างไว้ในอดีตจนเจริญมั่นคงในปัจจุบัน ทายาทตระกูล “หวั่งหลี” จึงได้นำท่าเรือที่ถูกปลดระวางริมแม่น้ำจ้าพระยาของตระกูล ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ที่ถือเป็นมรดกของชาติด้วย จัดทำโครงการ “ล้ง 1919” (LHONG 1919) โดยมี บริษัท ชิโน พอร์ท จำกัด เป็นผู้บริหารโครงการฯ ซึ่งได้จัดงานเปิดโครงการเป็นทางการอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งมีแขกวีไอพีมาร่วมงานคับคั่ง ที่โครงการ “ล้ง 1919” ถ.เชียงใหม่ เขตคลองสาน เมื่อเร็วๆนี้

บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยเสน่ห์ของศิลปวัฒนธรรมไทย-จีนที่ผสม ผสานกันอย่างลง ตัว ทั้งตัวอาคาร ต่างๆ ที่อนุรักษ์ให้เหมือนของเดิม รวมทั้งพร้อมจัด การแสดงชุดพิเศษที่หาชมได้ยากมาก มาย อย่าง งิ้ว จากคณะ เม้ง ป.ปลา ซึ่ง รุจิราภรณ์ หวั่งหลี ผู้บริหารโครงการ “ล้ง 1919” กล่าวว่า ด้วยความรัก ความภาคภูมิใจ และหัวใจอนุรักษ์ ครอบครัวหวั่งหลีที่ต่างเห็นพ้องต้องกันที่จะปลุกชีวิตของอดีตท่าเรือกลไฟ “ฮวย จุ่ง ล้ง” ที่หลับใหลมาเป็นเวลายาวนาน 167 ปี ให้ตื่นขึ้นมามีชีวิตอีกครั้ง เป็นโครงการ “ล้ง 1919” (LHONG 1919) แหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน แห่งนี้ ด้วยวิธีการบูรณะเชิงอนุรักษ์แบบโบราณและเทคโนโลยี ด้านวิศวกรอันทันสมัย พร้อมเปิดให้เป็นพื้นที่สาธารณะให้ประชาชนภายนอกได้เข้ามาท่องเที่ยวและศึกษาประวัติศาสตร์ ศิลปะและวัฒนธรรมของไทยกับจีน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 เพื่อรักษามรดกของบรรพบุรุษ และมรดกแผ่นดิน

สำหรับโครงการ “ล้ง 1919” ประกอบไปด้วยส่วนสำคัญ ได้แก่ ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) อายุมากกว่า 167 ปี, เรือนไม้สถาปัตยกรรมจีนโบราณโดดเด่นด้วยจิตรกรรมฝาผนังฝีมือช่างจีน, รวมทั้งมีอาคารจัดงาน พร้อม ด้วยโซนร้านค้า Art & Craft โครงการนี้เปิดบริการทุกวัน โดยโซนศาลเจ้าแม่ + Art & Craft Shop เปิดเวลา 08.00-20.00 น., Eatery Zone เปิดเวลา 10.00-22.00 น. ดูเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก แฟนเพจ LHONG 1919.

ด้วยหัวใจรักและตระหนักถึงคุณค่าของมรดกที่บรรพบุรุษสร้างไว้ในอดีตจนเจริญมั่นคงในปัจจุบัน ทายาทตระกูล “หวั่งหลี” จึงได้นำท่าเรือที่ถูกปลดระวางริมแม่น้ำจ้าพระยาของตระกูล ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน... 5 พ.ย. 2560 15:29 5 พ.ย. 2560 17:56 ไทยรัฐ