วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลุกชีวิตอดีตท่าเรือกลไฟสมัยร.4 แหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน

ปลุกชีวิตอดีตท่าเรือกลไฟสมัยร.4 แหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน

  • Share:

ด้วยหัวใจรักและตระหนักถึงคุณค่าของมรดกที่บรรพบุรุษสร้างไว้ในอดีตจนเจริญมั่นคงในปัจจุบัน ทายาทตระกูล “หวั่งหลี” จึงได้นำท่าเรือที่ถูกปลดระวางริมแม่น้ำจ้าพระยาของตระกูล ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ที่ถือเป็นมรดกของชาติด้วย จัดทำโครงการ “ล้ง 1919” (LHONG 1919) โดยมี บริษัท ชิโน พอร์ท จำกัด เป็นผู้บริหารโครงการฯ ซึ่งได้จัดงานเปิดโครงการเป็นทางการอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งมีแขกวีไอพีมาร่วมงานคับคั่ง ที่โครงการ “ล้ง 1919” ถ.เชียงใหม่ เขตคลองสาน เมื่อเร็วๆนี้

สุจินต์-รุจิราภรณ์ หวั่งหลี.
สุภีร์-สุกิจ หวั่งหลี.

บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยเสน่ห์ของศิลปวัฒนธรรมไทย-จีนที่ผสม ผสานกันอย่างลง ตัว ทั้งตัวอาคาร ต่างๆ ที่อนุรักษ์ให้เหมือนของเดิม รวมทั้งพร้อมจัด การแสดงชุดพิเศษที่หาชมได้ยากมาก มาย อย่าง งิ้ว จากคณะ เม้ง ป.ปลา ซึ่ง รุจิราภรณ์ หวั่งหลี ผู้บริหารโครงการ “ล้ง 1919” กล่าวว่า ด้วยความรัก ความภาคภูมิใจ และหัวใจอนุรักษ์ ครอบครัวหวั่งหลีที่ต่างเห็นพ้องต้องกันที่จะปลุกชีวิตของอดีตท่าเรือกลไฟ “ฮวย จุ่ง ล้ง” ที่หลับใหลมาเป็นเวลายาวนาน 167 ปี ให้ตื่นขึ้นมามีชีวิตอีกครั้ง เป็นโครงการ “ล้ง 1919” (LHONG 1919) แหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมไทย-จีน แห่งนี้ ด้วยวิธีการบูรณะเชิงอนุรักษ์แบบโบราณและเทคโนโลยี ด้านวิศวกรอันทันสมัย พร้อมเปิดให้เป็นพื้นที่สาธารณะให้ประชาชนภายนอกได้เข้ามาท่องเที่ยวและศึกษาประวัติศาสตร์ ศิลปะและวัฒนธรรมของไทยกับจีน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 เพื่อรักษามรดกของบรรพบุรุษ และมรดกแผ่นดิน

ดร.ศรัณฐ์ หวั่งหลี (ขวาสุด) ต้อนรับ ชุลิตา อารีย์-พิพัฒน์กุล, พาสินี ลิ่มอติบูลย์, คุณสิริกิติยา เจนเซน.
วารุณี ธนวรานิช, ดวงพร-นรางค์ สุจริตานุวัต, ประมนต์ สุธีวงศ์, พจนีย์ ธนวรานิช, คมคาย ธูสรานนท์.

สำหรับโครงการ “ล้ง 1919” ประกอบไปด้วยส่วนสำคัญ ได้แก่ ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) อายุมากกว่า 167 ปี, เรือนไม้สถาปัตยกรรมจีนโบราณโดดเด่นด้วยจิตรกรรมฝาผนังฝีมือช่างจีน, รวมทั้งมีอาคารจัดงาน พร้อม ด้วยโซนร้านค้า Art & Craft โครงการนี้เปิดบริการทุกวัน โดยโซนศาลเจ้าแม่ + Art & Craft Shop เปิดเวลา 08.00-20.00 น., Eatery Zone เปิดเวลา 10.00-22.00 น. ดูเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก แฟนเพจ LHONG 1919.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้