วันอังคารที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ทรัมป์’ เยือนญี่ปุ่นวันแรก ขู่โสมแดงทันที อย่าดูถูกสหรัฐฯ

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เริ่มต้นการเยือนเอเชียประเทศแรก โดยเขาเตือนผู้นำเกาหลีเหนือทันทีว่า อย่าดูถูกสหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้วเมื่อเวลา 10.30 น. วันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน ตามเวลาท้องถิ่น เริ่มต้นการเดินทางเยือนทวีปเอเชีย 12 วัน ซึ่งถือว่านานที่สุดนับตั้งแต่ประธานาธิบดี จอร์จ บุช ผู้พ่อ เยือนเอเชียเมื่อปี 2534 แล้ว ท่ามกลางความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี

เครื่องบินแอร์ฟอร์ซ วัน ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงจอดที่ฐานทัพอากาศ โยโกตะ ในกรุงโตเกียว โดยนายทรัมป์ได้จับมือทักทายกับบรรดาเจ้าหน้าที่ ระหว่างเดินทางไปพบปะเหล่าทหารสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ซึ่งรวมตัวกันที่โรงจอดเครื่องบิน ก่อนจะขึ้นโพเดียมเพื่อกล่าวสุนทรพจน์ และทำการแลกเสื้อสูทของเขากับแจ็กเกตหน่วยบินทิ้งระเบิด

จากนั้นนายทรัมป์จึงกล่าวชื่นชมชาวญี่ปุ่นว่า เป็นพันธมิตรที่ดีและเป็นเกียรติที่ได้มาเยือน รวมทั้งกล่าวชื่นชมทหารอเมริกันที่ทำให้ทุกคนปลอดภัย และให้คำมั่นจะรับประกันว่าทหารจะมีทรัพยากรที่จำเป็นในการรักษาสันติสุขและปกป้องเสรีภาพด้วย

นายทรัมป์ยังกล่าวเตือนเป็นนัยถึง คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือด้วยว่า “ไม่ว่าเผด็จการคนใด, รัฐบาลใด, ประเทศใด ก็ไม่ควรดูถูกความแน่วแน่ของสหรัฐฯ” เรียกเสียงเชียร์กึกก้องจากกลุ่มทหารในชุดลายพราง

ทั้งนี้ เป็นที่คาดหมายกันว่า นายทรัมป์จะใช้การเยือนประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับประเทศญี่ปุ่นในการต่อต้านเกาหลีเหนือ ซึ่งก่อการยั่วยุหลายต่อหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา และเรื่องนี้จะเป็นหนึ่งในประเด็นที่เขาจะหารือกับนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และคาดว่านายทรัมป์จะเข้าพบครอบครัวของชาวญี่ปุ่นที่ถูกรัฐบาลเกาหลีเหนือลักพาตัวไปด้วย

อนึ่ง นายทรัมป์จะเดินทางต่อไปยังประเทศเกาหลีใต้ เพื่อพบกับประธานาธิบดี มูน แจ-อิน ในวันที่ 7 พ.ย. ก่อนจะเดินทางไปจีน ในวันที่ 8 พ.ย. เพื่อพบปะหารือกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง จากนั้นจะเดินทางไปร่วมประชุมเอเปกในเมืองดานัง ในวันที่ 10 พ.ย. และเข้าพบประธานาธิบดี เจิ่น ดั่ย กวาง และผู้นำเวียดนามคนอื่นๆ ในวันต่อมา

ในวันที่ 12 พ.ย. นายทรัมป์จะเดินทางเยือนประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อร่วมงานกาลาดินเนอร์ และเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 20 ในวันที่ 13 พ.ย. ก่อนจะพบปะหารือกับประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต และอยู่รอเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียตะวันออก ซึ่งผู้นำอินเดียและรัสเซียจะมาเข้าร่วมด้วยในวันที่ 14 พ.ย.