วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลงขันเชิญพ่อหมอจับ 'ผีปอบ' กินคน-สัตว์เลี้ยง ในหมู่บ้านกาฬสินธุ์

ชาวบ้านลงขันรวมพลังปิดหมู่บ้านเชิญพ่อหมอ ฤาษี พระ มาทำพิธีไล่จับ'ผีปอบ' หลังมีคนตายติดต่อกัน รวมทั้งสัตว์เลี้ยงจำนวนมากที่เสียชีวิตในลักษณะเดียวกัน และเคยเกิดขึ้นแล้วเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ที่บ้านนาบง อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์...


เมื่อวันที่ 5 พ.ย.60 ที่ศาลากลางหมู่บ้าน บ้านนาบง หมู่ 3, 8, 11 ได้มีชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้าน กว่า 370 ครัวเรือน ได้ร่วมกันประกอบพิธีไล่ผีปอบ หลังจากเกิดเหตุการณ์ประหลาดมีชาวบ้านเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุติดต่อกันมากถึง 2 ราย กระบือและสัตว์เลี้ยงล้มตายโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นฝีมือของผีปอบ ที่วนเวียนอยู่ในหมู่บ้านกว่า 30 ตัว คอยจ้องเอาชีวิตของชาวบ้าน ชาวบ้านจึงร่วมกันลงขันครอบครัวละ 124 บาท เป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ในการจับผีปอบ เชิญพ่อหมอ เกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงด้านการปราบผีปอบจาก ฤาษี คำภีร์ จาก อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม พระอภิรักษ์ วัดไชยวาน ต.หนองสรวง อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ พร้อมพระสงฆ์ และลูกศิษย์กว่า 20 คน ร่วมทำพิธีการจับผีปอบ


จากนั้นร่างทรงและชาวบ้านได้ร่วมกันประกอบพิธีขับไล่ นำเอาไม้ง่ามวิ่งไล่จับปอบที่สิงสถิตอยู่ตามสถานที่ต่างๆ เพื่อจับผีปอบนำมาใส่บั้งไม้ไผ่ ที่ปิดปากด้วยผ้ายันต์ โดยจุดไหนมีผีปอบ ร่างทรงก็จะตีบริเวณนั้น จากนั้นก็จะใช้เชือกที่ทำมาจากหญ้าแฝกหรือทางภาคอีสานจะเรียกว่าหญ้าคา คล้องบริเวณที่มีผีปอบ จากนั้นก็ได้ต้อนผีปอบเข้ากระบอกไม้ไผ่ โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จนสามารถจับผีปอบได้มากกว่า 30 ตัว ซึ่งหลังจากจับเสร็จแล้วก็จะมีพิธีนำไปเผาทำลายต่อไป


นายเทอด กุลชะโมรินทร์ ผู้ใหญ่บ้านนาบง หมู่ที่ 8 ตำบลหนองสรวง อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดที่เห็นนั่นคือความหวาดกลัวต่อสิ่งที่มองไม่เห็น เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.เป็นต้นมา สาเหตุมาจากการตายของชายฉกรรจ์ในหมู่บ้านนาบง หมู่ที่ 3, 8, 11 สัปดาห์เดียวถึง 2 คน ในลักษณะมีเลือดออกทางปาก จมูก ตามแขน และหนักที่สุดก็ทวารหนัก จากนั้นก็จะสำลักเป็นเลือดออกมาจนเสียชีวิต ทั้งที่แต่ละคนมีสุขภาพที่แข็งแรง นอกจากนี้ หมา แมว ควาย ในหมู่บ้าน ก็มีอาการตายที่เหมือนกัน โดยเฉพาะควายท้องแก่ใกล้คลอด จู่ๆ ก็ชักตายคาที่ ลักษณะมีเลือดไหลออกมาทางปาก ชักกระตุกจนตาย จึงได้มีการนำเรื่องไปปรึกษาพ่อขะจ้ำ ซึ่งเป็นบุคคลที่ชาวบ้านให้ความเคารพทางไสยศาสตร์ ได้ชี้ว่าสาเหตุนี้เกิดจากปัญหาผีปอบ เพราะเคยเกิดขึ้นในลักษณะเดียวกันเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ชาวบ้านจึงได้พร้อมใจกันเตรียมพิธีไล่ผีปอบ ส่วนชาวบ้านก็บอกว่า หมู่บ้านแห่งนี้ไม่เคยมีพิธีกรรมดังกล่าวเกิดขึ้น แต่หลังจากทำพิธีจับผีปอบเสร็จแล้ว ก็จะทำให้ชาวบ้านเกิดความสบายใจมากขึ้น


โดยพิธีกรรมดังกล่าว แม้เป็นเรื่องของความเชื่อ แต่ส่งผลดีด้านจิตใจต่อชาวบ้านในพื้นที่ ที่กำลังผวาเมื่อมีคนในหมู่บ้านเสียชีวิต ถือว่าแสดงให้เห็นถึงความสามัคคีของชาวบ้าน ในการรวมตัวกันช่วยกันหาทางแก้ปัญหา.

ชาวบ้านลงขันรวมพลังปิดหมู่บ้านเชิญพ่อหมอ ฤาษี พระ มาทำพิธีไล่จับ'ผีปอบ' หลังมีคนตายติดต่อกัน รวมทั้งสัตว์เลี้ยงจำนวนมากที่เสียชีวิตในลักษณะเดียวกัน และเคยเกิดขึ้นแล้วเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ที่บ้านนาบง อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์...
 5 พ.ย. 2560 15:20 5 พ.ย. 2560 15:28 ไทยรัฐ