วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' แนะ 'บิ๊กตู่' ปรับ ครม.ยึดประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าพวกพ้อง

"องอาจ" ชง 3 แนวทางปรับ ครม. แนะเลือกคนเหมาะกับงาน เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดต่อประเทศชาติ-ประชาชน มากกว่าพวกพ้อง

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า เมื่อมีรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง ก็เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่จะต้องหาบุคคลที่เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งแทนรัฐมนตรีที่ลาออก ทำให้การปรับ ครม.เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงยาก ถึงแม้ผู้นำรัฐบาลจะไม่อยากปรับ ครม.ก็ตาม เพราะการเอารัฐมนตรีที่เคยทำงานกันมาออกไป ย่อมก่อให้เกิดความไม่สบายใจทั้งคนปรับและคนถูกปรับ และก่อให้เกิดแรงกระเพื่อมไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ดีเมื่อนายกฯ ต้องปรับ ครม. จึงขอฝากนายกฯ ว่า เพื่อให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อประเทศชาติและประชาชน และควรปรับกระบวนการทำงานไปพร้อมกันด้วย

นายองอาจ กล่าวต่อว่า แต่ควรใช้โอกาสนี้ปรับปรุงการทำงานให้เกิดผลลัพธ์ออกมาเป็นที่พึงพอใจของประชาชนมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน โดยการปรับ ครม.ควรดำเนินการบนพื้นฐาน 3 ประการ คือ 1.คัดสรรบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ และมีความเหมาะสมกับงานในกระทรวงที่รับผิดชอบอย่างแท้จริง 2.คำนึงถึงประโยชน์ของส่วนรวม มากกว่าประโยชน์ส่วนตัว หรือประโยชน์ของเพื่อนพ้องน้องพี่แต่เพียงอย่างเดียว และ 3.ปรับทุกกระบวนการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพ มีการติดตามประเมินผลแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที เน้นเรื่องความโปร่งใสตรวจสอบได้ เชื่อว่าจะทำให้การทำงานของรัฐบาลเกิดประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างแน่นอน.

"องอาจ" ชง 3 แนวทางปรับ ครม. แนะเลือกคนเหมาะกับงาน เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดต่อประเทศชาติ-ประชาชน มากกว่าพวกพ้อง 5 พ.ย. 2560 14:06 5 พ.ย. 2560 15:13 ไทยรัฐ