วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยประตูหินเก่าแก่ในซาอุดีอาระเบีย

ภาพจาก : Google Earth

พื้นที่แห้งแล้งของภูเขาและทะเลทรายหากมองจากพื้นราบก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่เมื่อมองจากทางอากาศกลับพบความประหลาดใจ ซึ่งเมื่อไม่นานนี้ ศาสตราจารย์เดวิด เคนเนดี้ นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลีย ได้เผยภาพโครงสร้างหินเกือบ 400 ชิ้นอายุเก่าแก่หลายพันปี โดยเรียกว่าเกทส์ “Gates” ตั้งเป็นแถวแนวอยู่ในทะเลทรายกว้างใหญ่ของประเทศซาอุดีอาระเบีย

นักโบราณคดีอธิบายถึงเกทส์ว่า เมื่อมองจากด้านบนโครงสร้างหินดังกล่าวดูคล้ายว่าจะเป็นประตูสนามลักษณะเรียบง่าย หินเรียงรายแบนราบ และมีเสาหลัก 2 เสาด้านข้างเชื่อมต่อกันรอบทุ่งลาวาเก่าแก่ของภูเขาไฟฮาร์ราต คัยบาร์ ที่สำคัญไม่ได้มีลักษณะเหมือนโครงสร้างที่ผู้คนจะอาศัยอยู่ หรือจะเป็นที่ดักสัตว์ เป็นที่ฝังศพ ซึ่งนับเป็นเรื่องลึกลับที่ชวนไขปริศนา ว่าจุดประสงค์ของผู้ที่สร้างประตูหินเหล่านี้คืออะไร

อย่างไรก็ตาม นักโบราณคดีสันนิษฐานว่าโครงสร้างหินดังกล่าวสร้างขึ้นเมื่อ 2,000-9,000 ปีก่อน โดยเชื่อกันว่าเป็นบรรพบุรุษของชนเผ่าเบดูอินอาจจะเป็นผู้สร้างประตูหินโบราณเหล่านี้.

พื้นที่แห้งแล้งของภูเขาและทะเลทรายหากมองจากพื้นราบก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่เมื่อมองจากทางอากาศกลับพบความประหลาดใจ ซึ่งเมื่อไม่นานนี้ ศาสตราจารย์เดวิด เคนเนดี้ นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลีย... 5 พ.ย. 2560 13:42 5 พ.ย. 2560 13:42 ไทยรัฐ