วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซากเรืออับปางของอังกฤษจะไว้ในแคนาดา

เรือสำรวจแห่งกองทัพอังกฤษชื่อเอเรบัสและเทอร์เรอร์ นำโดยเซอร์ จอห์น แฟรงคลินพร้อมกับลูกเรือ 128 คน เดินทางไปยังแถบอาร์กติกเพื่อหาเส้นทางลัดออกมหาสมุทรแปซิฟิกสู่ทวีปเอเชียในปี พ.ศ.2388 แต่เรือกลับอับปางลงใกล้กับเกาะคิง วิลเลียม ในประเทศแคนาดาเมื่อ 172 ปีที่แล้ว กลายเป็นโศกนาฏกรรมที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของการสำรวจอาร์กติก หลังจากนั้นอังกฤษและสหรัฐอเมริกาได้เคยค้นหาซากเรือแต่ก็ล้มเหลว จนกระทั่ง พ.ศ.2551 แคนาดาได้ทุ่มงบประมาณหลายล้านดอลลาร์เพื่อค้นหาและประสบความสำเร็จในท้ายที่สุด

เมื่อเร็วๆนี้ รัฐบาลอังกฤษได้ประกาศว่าจะเปลี่ยนกรรมสิทธิ์การครอบครองซากเรือให้เป็นของแคนาดา กระทรวงกลาโหมแห่งอังกฤษเผยว่า ภายใต้ข้อตกลงระหว่าง 2 ประเทศ ซากปรักหักพังของเรือทั้ง 2 ลำ ยังเป็นสมบัติของอังกฤษ แม้ว่าจะอยู่ในการควบคุมดูแลของทางแคนาดา แต่อังกฤษอาจจะเปลี่ยนกรรมสิทธิ์ให้กับหน่วยงานอุทยานแห่งชาติของแคนาดา โดยจะเก็บวัตถุโบราณชิ้นเล็กๆ เพื่ออนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นใหม่ในอนาคต

ทั้งนี้ นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าเรือเอเรบัสและเรือเทอร์เรอร์จมอยู่ใต้น้ำแข็งหนาในปี พ.ศ.2389 และเซอร์ จอห์น แฟรงคลินรวมทั้งลูกเรือคนอื่นๆ ก็เสียชีวิตในหลายเดือนต่อมา โดยมีลูกเรือบางส่วนสละเรือทั้ง 2 ลำในเดือนเมษายนปี พ.ศ.2391 เพื่อค้นหาที่ปลอดภัยบนบก เคยมีชาวเผ่าเอสกิโมเล่าขานถึงเรื่องชายผิวขาวที่หิวโหยในดินแดนน้ำแข็ง ซึ่งในปี พ.ศ.2529 ได้มีการค้นพบหลุมศพของลูกเรือสำรวจถูกฝังอยู่ใต้ชั้นดินแข็งบนเกาะ Beechey ในเขตปกครองตนเองนูนาวุตในแคนาดา.

เรือสำรวจแห่งกองทัพอังกฤษชื่อเอเรบัสและเทอร์เรอร์ นำโดยเซอร์ จอห์น แฟรงคลินพร้อมกับลูกเรือ 128 คน เดินทางไปยังแถบอาร์กติกเพื่อหาเส้นทางลัดออกมหาสมุทรแปซิฟิกสู่ทวีปเอเชียในปี พ.ศ.2388 แต่เรือกลับอับปางลงใกล้กับเกาะคิง วิลเลียม 5 พ.ย. 2560 13:37 5 พ.ย. 2560 13:37 ไทยรัฐ