วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น่ากลัวจริงมั้ย! ‘พี่ตูน’ วิ่งผ่าน Red Zone ทำความรู้จัก ‘อ.บันนังสตา’

น่ากลัวจริงมั้ย! ‘พี่ตูน’ วิ่งผ่าน Red Zone ทำความรู้จัก ‘อ.บันนังสตา’

  • Share:

ใครต่างก็รู้ว่า ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ถูกจัดว่าเป็นพื้นที่ Red Zone หรือพื้นที่สีแดง แต่งานนี้เหล่าทหารยังต้องชื่นชมในความใจกล้าของ 'พี่ตูน บอดี้สแลม’ หรือ อาทิวราห์ คงมาลัย เพราะแค่เริ่มก้าวคนละก้าว ก็ได้รับกำลังใจอย่างล้นหลาม และครั้งนี้ เริ่มที่ อ.เบตง จ.ยะลา ถึง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ล่าสุด ในวันที่ 3 พ.ย. ซึ่งหนุ่มตูนวิ่งเป็นวันที่ 3 วิ่งผ่าน ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ซึ่งคนในพื้นที่ต่างรู้ดีว่า ต.แห่งนี้ มีประวัติความเป็นมาอย่างไร แต่เมื่ออยู่ในเส้นทางที่ต้องผ่าน หนุ่มตูนก็ก้าวเข้าไปด้วยใจที่มุ่งมั่น เพื่อโรงพยาบาลทั้ง 11 แห่ง และทุนการศึกษาน้องๆ ในทุกพื้นที่ ที่หนุ่มตูนไปถึง

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์เลยจะพาไปทำความรู้จัก 'ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา' ที่หนุ่มตูนวิ่งผ่าน นั้นเป็นพื้นที่ยังไง ไปดูกัน 

1.อำเภอบันนังสตา เดิมชื่อว่า อำเภอบาเจาะ (ยาวี: باچوق; รูมี: Bachok) ขึ้นกับเมืองรามัน ตั้งเมื่อปี พ.ศ.2450 ต่อมาได้ยกเลิกหัวเมืองต่างๆ จึงได้ย้ายอำเภอมาตั้งที่แห่งใหม่ แล้วตั้งชื่อว่า อำเภอบันนังสตา (ยาวี: بنڠ ستار; รูมี: Benang Setar) เป็นภาษามลายูปัตตานี มาจากคำว่า บันนัง หรือ เบินดัง มีความหมายว่า "ที่นา" กับคำว่า สตา ที่หมายถึง ต้นมะปราง รวมกันจึงมีความหมายว่า "นามะปราง" หรือ "ที่นาที่มองเห็นต้นมะปรางได้แต่ไกล"

อำเภอบันนังสตาและอำเภอธารโต แวดล้อมไปด้วยภูเขาและป่าไม้ โดยเฉพาะบริเวณภูเขา จึงมีแหล่งแร่ธาตุ ทำให้เกิดการทำเหมืองดีบุก วุลแฟรม แมงกานีส ตะกั่ว ประมาณ 30 เหมือง และเป็นที่มาของตราประจำจังหวัดยะลา 

2.ประชากรส่วนใหญ่ของอำเภอบันนังสตา ประกอบอาชีพทำสวนยางพารา ทำสวนผลไม้ และค้าขาย

3.จ.ยะลา คือใต้สุดแดนสยาม และเป็นจังหวัดเดียวที่ไม่มีพื้นที่ติดกับชายทะเล และยังเป็นเทศบาลมีการจัดวางผังเมืองแบบใยแมงมุมที่สวยที่สุดของประเทศไทย และได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดความสะอาด 3 ปีซ้อน ระหว่าง พ.ศ.2528-2530 และได้รับการยกฐานะเป็นเทศบาลนครยะลา ในปี พ.ศ.2538 ในปี พ.ศ.2540 ได้รับการคัดเลือกจากองค์การอนามัยโลกให้เป็น 1 ใน 5 เมืองของประเทศไทย

4.ต.ตาเนาะปูเต๊ะ จ.ยะลา เป็นหนึ่งในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่หลายคนกลัวร่วมกับ จ.นราธิวาส และ จ.ปัตตานี แต่ความจริงแล้วเป็นจังหวัดที่น่าไปเที่ยวมากๆ

5.แต่จากคำบอกเล่าคนในพื้นที่ บอกว่า โดยรวมแล้วบรรยากาศดี นักท่องเที่ยวก็เริ่มมากันเยอะขึ้น โดยเฉพาะมาเลย์กับสิงคโปร์ เหลือแต่คนไทยนี่แหละครับที่ยังติดภาพความน่ากลัวจากสื่อของเราเองอยู่ อยากให้ลองเปิดใจไปเที่ยวดู แล้วคุณจะเปลี่ยนทัศนคติลบๆ ที่มีต่อยะลาไปเลย

6.ภาพของบันนังสตาของคนนอกพื้นที่คือ บอกว่าน่ากลัว แต่สำหรับคนในพื้นที่แล้ว กลับบอกว่าเป็นการใช้ชีวิตที่ปกติธรรมดา 

7.อ.บันนังสตา มีอุทยานแห่งชาติบางลางเป็นสถานที่ท่องเที่ยว สภาพภูมิประเทศหลากหลาย ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน สลับกับที่ราบ ซึ่งเป็นทุ่งหญ้า มีทั้งเป็นภูเขาหินปูน หินแกรนิต หินอัคนี และหินกรวดขนาดใหญ่ และเป็นผืนน้ำที่กว้างใหญ่ ซึ่งเกิดจากการก่อสร้างเขื่อนบางลาง มีระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ตั้งแต่ 100 – 1,200 เมตร

ประกอบด้วยเขาฮาลา เขาลาซะ เขาบูโละ และเขาฮันกุล ส่วนใหญ่เป็นดินร่วนปนดินเหนียว มีดินลูกรังเป็นบางส่วน เป็นต้นกำเนิดของแหล่งน้ำหลายสายไหลมาบรรจบเป็นแม่น้ำปัตตานี และแม่น้ำสายบุรี ประกอบด้วยคลองและลำห้วยหลายสาย อาทิ คลองชาลี คลองนีโล คลองกาวะ คลองกือนือฮง คลองโต๊ะโมะ คลองฮาลา คลองกาบู และคลองฮาลาซะห์

8.น้ำตกสุขทาลัย (Sukthalai Waterfall) หรือเรียกอีกอย่างว่า "น้ำตกกือลอง" ตั้งอยู่ในเขตนิคมสร้างตนเองพัฒนาภาคใต้ บนเขาปกโยะ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 40 กิโลเมตร จากนั้นเจอแยกซ้ายเลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร น้ำตกนี้ถูกค้นพบเมื่อปี พ.ศ.2507 มีทั้งหมด 5 ชั้น สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงพระราชทานนามน้ำตกแห่งนี้ว่า "น้ำตกสุขทาลัย" เป็นน้ำตกที่มีทัศนียภาพสวยงาม และมีแอ่งน้ำสำหรับเล่นน้ำได้

9.ภาษาที่คนส่วนใหญ่ใช้กัน เป็นภาษามลายู หมายถึง ไม้ไผ่ ตั้งอยู่ใต้สุดของประเทศไทย ห่างจากจังหวัดยะลาตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 410 ระยะทางประมาณ 140 กิโลเมตร โดยเฉพาะเส้นทางช่วงระหว่างอำเภอธารโต-เบตง เป็นเส้นทางคดเคี้ยวไปตามไหล่เขา มองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของทะเลสาบ ป่าไม้และสวนยาง ตัวเมืองเบตงตั้งอยู่ในโอบล้อมของขุนเขา อากาศเย็นสบาย มีฝนตกชุก และมักมีหมอกปกคลุมในยามเช้า

จนได้รับสมญานามว่า "เมืองในหมอก ดอกไม้งาม" เป็นอำเภอใหญ่ที่มีความเจริญ ชาวมาเลเซียนิยมเดินทางมาท่องเที่ยว มีอาหารการกินที่สมบูรณ์ และมีแหล่งท่องเที่ยวทั้งในและนอกตัวเมืองมากมาย

ส่วนช่องทางการรับบริจาค ยังเหมือนเดิม...

1. บัญชีรับบริจาค : ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
สาขารัชโยธิน ชื่อบัญชี มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าในพระราชูปถัมภ์ฯ (โครงการก้าวคนละก้าว)
เลขที่บัญชี 111-393- 5263 ประเภทบัญชีกระแสรายวัน
2. SMS : บริจาคครั้งละ 10 บาท* โดยพิมพ์ T แล้วกดส่งมาที่ 4545099 (ทุกเครือข่าย )
หมายเหตุ : ทุกยอดเงินบริจาคไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% และไม่สามารถออกใบเสร็จรับเงิน
3. พร้อมเพย์ : โอนเงินผ่านพร้อมเพย์ ไปที่เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า 0994000005261
4. SCB EASY APP: สามารถบริจาคผ่านเมนู “บริจาค” ใน SCB EASY APP
และเลือก โครงการวิ่งการกุศล “ก้าวคนละก้าว” เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ
5. SCB EASY NET: ผู้ที่สมัครใช้บริการ SCB EASY NET สามารถบริจาคด้วยการโอนเงินผ่านเว็บไซต์ www.scbeasy.com
6. SCB ATM : บริจาคผ่านเครื่อง ATM ของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)
เลือกรายการ แล้วกด ถอนจากบัตร UP2ME / บริจาค แล้วกดบริจาคโครงการวิ่งการกุศล “ก้าวคนละก้าว”
7. เคาน์เตอร์เซอร์วิสของ 7-11 ทุกสาขา
8. www.ruckdee.com :
สำหรับการบริจาคผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต
หมายเหตุ – สามารถบริจาคได้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2561

ขอขอบคุณคนไทยใจดีทุกคนที่เห็นด้วยและมาช่วยกัน "ก้าว" ครั้งนี้ ติดรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook "ก้าว"

 

ที่มา : th.wikipedia.org/wiki/จังหวัดยะลา และ Facebook "ก้าว"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้