วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' ชำแหละ พ.ร.ป.ส.ส. ซัดเพิ่มผู้มีสิทธิ์ต่อหน่วย ยิ่งสร้างปัญหา

"สมชัย" FB วิจารณ์กฎหมายลูก ส.ส. ซัดเพิ่มผู้มีสิทธิ์ต่อหน่วยเยอะ ขึ้นสร้างปัญหาให้ประชาชน โยนหากคนใช้สิทธิ์น้อย รู้ใครเป็นต้นเหตุ ชี้ผู้มีสิทธิ์เหมาซื้อ กก.ประจำหน่วยงานง่ายขึ้น

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง โพสต์เฟซบุ๊กวิพากษ์วิจารณ์ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ว่า กรณีการเพิ่มจำนวนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเป็น 1,000 คน ต่อหนึ่งหน่วยเลือกตั้ง ที่ผ่านมา กกต.ได้ใช้เกณฑ์ผู้มีสิทธิ์ออกเสียง 600-800 คน การเพิ่มจำนวนผู้มีสิทธิ์ต่อหน่วยเป็นหนึ่งพันคน ทำให้จำนวนหน่วยเลือกตั้งทั้งประเทศน้อยลง จาก 95,000 หน่วย อาจเหลือประมาณ 60,000 หน่วย ดังนั้น ประชาชนต้องเดินทางไปหน่วยเลือกตั้งด้วยระยะทางที่ไกลขึ้น การเปลี่ยนแปลงที่ตั้ง อาจเป็นอุปสรรคต่อการไปใช้สิทธิ์ จำนวนผู้ต่อแถวใช้สิทธิ์จะยาวขึ้น ความสะดวกลดลง กกต.ชุดนี้ พยายามอำนวยความสะดวกเพื่อส่งเสริมให้คนมาใช้สิทธิ์มากขึ้น แต่การออกแบบใหม่ของ กรธ.ยิ่งเป็นอุปสรรคในการใช้สิทธิ์ของประชาชน ดังนั้นในวันเลือกตั้ง หากคนมาใช้สิทธิ์น้อยและต่อแถวยาว ควรทราบว่าใครเป็นสาเหตุ

นายสมชัย กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้การลดกรรมการประจำหน่วย เหลือ 5 คน จากเดิม ไม่น้อยกว่า 9 คน เหลือไม่น้อยกว่า 5 คน ยกเว้นหน่วยที่มีผู้มีสิทธิ์เกินกว่า 800 คน อาจเพิ่มจำนวนกรรมการประจำหน่วยได้ตามความเหมาะสม วิธีคิดดังกล่าวจะเป็นปัญหาอุปสรรคในการทำงาน เนื่องจากมีการขยายเวลาในการเลือกตั้งออกไปอีกหนึ่งชั่วโมง ถึง 16.00 น. และกำหนดจำนวนผู้มีสิทธิ์ต่อหน่วยเพิ่มขึ้น อาจทำให้บุคลากรที่ปฏิบัติหน้าที่มีไม่เพียงพอ และไม่สามารถอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน หรือถึงขนาดการซื้อกรรมการยกหน่วย โดยผู้มีอำนาจอิทธิพลอาจกระทำได้ง่ายขึ้น

"สมชัย" FB วิจารณ์กฎหมายลูก ส.ส. ซัดเพิ่มผู้มีสิทธิ์ต่อหน่วยเยอะ ขึ้นสร้างปัญหาให้ประชาชน โยนหากคนใช้สิทธิ์น้อย รู้ใครเป็นต้นเหตุ ชี้ผู้มีสิทธิ์เหมาซื้อ กก.ประจำหน่วยงานง่ายขึ้น 5 พ.ย. 2560 13:01 5 พ.ย. 2560 14:03 ไทยรัฐ