วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดุสิตโพล' เผย ประชาชนหนุนปลดล็อก เปิดช่องพรรคการเมืองทำกิจกรรม

'ดุสิตโพล' เผย ประชาชนหนุนปลดล็อก เปิดช่องพรรคการเมืองทำกิจกรรม

  • Share:

"ดุสิตโพล" เผย ปชช.ส่วนใหญ่คิดว่าถึงเวลาปลดล็อกพรรคการเมืองแล้ว เพราะใกล้เลือกตั้ง ควรให้พรรคการเมืองได้มีเวลาเตรียมตัว ทำกิจกรรม

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.60 สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เผยผลสำรวจเรื่อง ประชาชนคิดอย่างไรกับการปลดล็อกพรรคการเมือง จากความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,289 คน ระหว่างวันที่ 31 ต.ค.-4 พ.ย. 2560 โดยประชาชนคิดอย่างไรกับการที่พรรคการเมืองเรียกร้องให้มีการปลดล็อกพรรคการเมือง พบว่า มากที่สุดร้อยละ 41.18 ระบุว่า ต้องการทำกิจกรรมทางการเมือง จึงออกมากดดันรัฐบาล รองลงมาร้อยละ 22.80 ระบุว่า ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ คสช.รอเวลาที่เหมาะสม และร้อยละ 22.54 ระบุว่า ควรให้พรรคการเมืองได้ประชุมเตรียมความพร้อมก่อนการเลือกตั้ง

เมื่อถามถึงข้อดี-ข้อเสีย ของการปลดล็อกพรรคการเมือง ด้านข้อดีร้อยละ 45.66 ระบุว่า เป็นประชาธิปไตยไม่ถูกปิดกั้น ร้อยละ 36.62 ระบุว่าสถานการณ์ดีขึ้น จะมีการเลือกตั้ง ร้อยละ 26.04 ระบุว่า พรรคการเมืองมีอิสระ ทำกิจกรรมได้

ส่วนข้อเสีย ร้อยละ 48.08 ระบุว่า บ้านเมืองไม่สงบ วุ่นวาย ร้อยละ 28.71 ระบุว่า อาจเกิดการเคลื่อนไหว ชุมนุม ประท้วง ร้อยละ 19.37 ระบุว่า วิพากษ์วิจารณ์ ใส่ร้าย โจมตีกัน นอกจากนี้ประชาชนคิดว่าถึงเวลาหรือยังที่จะปลดล็อกพรรคการเมือง ร้อยละ 65.17 ระบุว่า ถึงเวลาแล้ว เพราะใกล้จะมีการเลือกตั้ง ควรให้พรรคการเมืองได้ทำกิจกรรม เตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้ง ประชาชนร้อยละ 34.83 ระบุว่า ยังไม่ถึงเวลา เพราะอยากให้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เพิ่งผ่านพ้นพระราชพิธีฯมาไม่นาน ยังเห็นความขัดแย้งของพรรคการเมือง โดยเห็นว่าเวลาที่ควรจะปลดล็อกควรเป็นต้นปีหน้า หรือก่อนเลือกตั้ง 6 เดือน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้