วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ซูเปอร์โพล' เผย ปชช.หนุนปลดล็อกพรรคการเมือง-ปรับ ครม.แก้ปัญหาปากท้อง

'ซูเปอร์โพล' เผย ปชช.หนุนปลดล็อกพรรคการเมือง-ปรับ ครม.แก้ปัญหาปากท้อง

  • Share:

"ซูเปอร์โพล" เผย ปชช.อยากให้ คสช.ปลดล็อกพรรคการเมือง เพื่อให้มีเวลาปรับตัว ช่วยแก้ปัญหาเดือดร้อน ปชช.รองรับเลือกตั้งปีหน้า ระบุอยากให้ปรับ ครม.แก้ไขปัญหาเร่งด่วน เน้นเศรษฐกิจ-ปากท้อง-ปรองดอง

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 60 ซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจเรื่อง โพลปลดล็อก หรือปรับ ครม. จากความคิดเห็นของประชาชนทุกสาขาอาชีพ จำนวน 1,109 คน ระหว่างวันที่ 3-4 พ.ย. 2560 เมื่อถามถึงการปลดล็อกอนุญาตให้พรรคการเมืองเคลื่อนไหวได้อย่างถูกต้อง พบว่า มากสุดร้อยละ 66.0 ระบุว่า ควรปลดล็อกอนุญาตให้พรรคการเมืองเคลื่อนไหวได้ เพราะพรรคการเมืองและนักการเมือง จะช่วยทำประโยชน์ให้ประชาชนได้ดีกว่าตามวิถีประชาธิปไตย นักการเมืองและพรรคการเมืองมีเวลาปรับตัว เข้าถึงแก้ปัญหาเดือดร้อนของประชาชนได้ดี รองรับการเลือกตั้งในปีหน้าได้ดีขึ้น รองลงมาร้อยละ 34.0 ระบุ ยังไม่ควรปลดล็อก เพราะเกรงจะวุ่นวาย และความขัดแย้งรุนแรงบานปลายจะกลับมาอีก สำหรับการพบปะของสมาชิกพรรคการเมือง เคลื่อนไหวทางการเมือง ร้อยละ 82.7 ระบุว่า สมาชิกพรรคการเมืองต่างๆ มีการพบปะกันเป็นประจำอยู่แล้ว ร้อยละ 17.3 ระบุว่า คิดว่าไม่มีการพบกัน

เมื่อถามว่า คิดอย่างไรกับการปรับคณะรัฐมนตรี ร้อยละ 71.0 ระบุว่า ควรปรับ ครม.แก้ปัญหาเร่งด่วน ได้แก่ ทีมเศรษฐกิจ แก้ปัญหาปากท้อง ค่าครองชีพ หนี้สิน และแรงงานไทย ทีมสังคม แก้ปัญหายาเสพติด อาชญากรรม และการปรองดองของคนในชาติ ร้อยละ 28.6 ระบุว่า ยังไม่ควรปรับ ครม. ทั้งนี้ ปัญหาเร่งด่วนของรัฐบาลที่ต้องแก้ไขเร็วที่สุด ร้อยละ 44.4 ระบุว่า ปัญหาเดือดร้อนเร่งด่วน ได้แก่ ปากท้อง ค่าครองชีพ ภัยพิบัติน้ำท่วม ยาเสพติด อาชญากรรม ความไม่ปลอดภัย ช่วยเหลือคนไทยมีงานทำ ส่งเสริมธุรกิจออนไลน์ ร้อยละ 42.9 ระบุว่า ปัญหาการเมือง เช่น ความขัดแย้งวุ่นวายภายในรัฐบาล คนใกล้ตัวนายกฯ อยากให้เลือกตั้งเร็วขึ้น ปลดล็อกพรรคการเมือง นอกจากนี้ ฐานสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ยังสนับสนุน เดือน ก.ค. ร้อยละ 78.4 เดือน พ.ย. ร้อยละ 52.0 และไม่สนับสนุน เดือน ก.ค. ร้อยละ 21.6 เดือน พ.ย. ร้อยละ 48.0

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้